Tôi đi đổ xăng…

(PLO)- Là một người dân trải nghiệm qua cảnh này, con số hơn 100 cửa hàng xăng dầu đóng cửa chỉ có ý nghĩa trên giấy mà thôi. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Bộ Công Thương, số cửa hàng xăng dầu dừng bán chỉ có hơn 100 trong tổng số 17.000 cửa hàng đang hoạt động… Với tôi, một người dân phải xếp hàng chờ mua xăng, thì con số này không giống như những gì mà mình chứng kiến.

Xin nói thêm, “tôi” ở đây là tổng hợp câu chuyện thực tế từ nhiều người. Đó là trải nghiệm muôn kiểu đổ xăng thời “hiếm xăng” được tóm lượt thành vài câu chuyện.

Câu chuyện thứ nhất: Đôi bạn thân tan tầm rủ nhau đi lòng vòng kiếm cây xăng để lấp đầy bình xe máy đang dần cạn kiệt. Thế nhưng, chẳng thấy cây xăng nào mở cửa, chỉ thấy bình xăng cạn thêm và chẳng biết ngày mai có đủ xăng đi làm hay không. Trong tình huống rủi ro, có thể hết xăng dọc đường. Khi ấy, may chăng tìm được một điểm bán xăng lẻ dọc đường với cái phễu được đặt lăn lóc bên chiếc can làm biểu tượng.

Nếu không gặp may như vậy, tôi sẽ phải gửi xe ở một chung cư hay quán cà phê rồi vội vã bắt xe ôm đi làm để tránh bị trừ điểm thi đua rồi mọi việc sau đó tùy cơ ứng biến.

Câu chuyện thứ hai: Tôi đi lòng vòng rồi cũng kiếm được một cây xăng để đổ. Ơn trời, thở phào nhẹ nhõm. Xong việc, tôi báo cho cả gia đình, họ hàng kéo ra đổ đầy bình trong niềm hân hoan.

Cha mẹ, cô chú, anh em nhà tôi thở phào, nói: Mua được xăng bây giờ như mua được gạo thời bao cấp. Tôi thỉnh thoảng nghe nhắc đến thời bao cấp và chỉ có chút ấn tượng mờ ảo qua câu chuyện kể. Từ việc mua xăng lần này, dường như điều ấy trở nên rõ rệt hơn.

Câu chuyện thứ ba: Tôi đang chạy khắp nơi tìm mua xăng sau nhiều lần bị từ chối, chợt thấy chiếc xe bồn bơm xăng cho một trạm vắng hoe. Thế là tạt xe vào, tranh thủ đổ đầy bình mà không cần xếp hàng chờ đợi. Anh nhân viên bán xăng vừa cầm những đồng tiền được rút ra vội vã vừa mỉm cười như ban ơn: “May cho em nhé!”.

Trở về nhà, tôi liền post Facebook để khoe cho bàn dân chia vui. Nào ngờ có một số ý kiến bày tỏ sự ganh tị, khẳng định cơ duyên này chỉ là hiếm hoi và thách tôi gặp may thêm một lần nữa…

Còn một số mẩu chuyện đời thường khác mà tôi góp nhặt được từ những người thân quen. Tất cả đều cho thấy một điều: Việc mua xăng mấy ngày qua là rất mệt mỏi. Nếu may mắn cũng chỉ mua được trong hạn mức vài chục ngàn đồng.

Là một người dân trải nghiệm qua cảnh này, con số hơn 100 cửa hàng xăng dầu đóng cửa chỉ có ý nghĩa trên giấy mà thôi. Thực tế những người dân như tôi đang trải qua mới thực sự phức tạp và cần lời giải rốt ráo của cơ quan chức năng.

PHẠM CƯỜNG

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.