‘Tôi quyết định về vì thấy mình cần phải thế’

Vì vậy, dù ở đâu họ vẫn luôn muốn quay về, đóng góp sức mình vào sự phát triển của nước nhà.

TS Trần Văn Bình, Việt kiều Đức, chuyên gia trong lĩnh vực khai thác năng lượng và bảo vệ môi trường, đã về nước hoạt động suốt 10 năm nay. Hỏi rằng ông có những nỗi lo gì khi quyết định trở về, ông khẳng định chẳng có gì phải lo lắng khi quyết định trở về VN. Nhưng về tới VN ông lại thấy lo. “Nỗi lo duy nhất, cũng là điều khiến tôi thao thức nhiều là làm sao để mình có thể đóng góp nhiều hơn vào việc phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cho nước nhà. Làm sao để công việc ngày càng tốt hơn, kết nối được nhiều nguồn lực hơn, đưa đất nước mình đi lên, không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung năng lượng từ bên ngoài nữa” - ông Bình nói.

Trở về nước từ năm 2016, anh Nguyễn Đình Luân, Việt kiều Thái Lan, là chuyên gia kết nối các doanh nghiệp liên quan đến nông sản, các dự án về đầu tư nông nghiệp cho VN. Anh Luân nói rằng sở dĩ quyết định quay về vì ở thời điểm đó, VN có nhiều cơ hội phát triển hơn ở Thái Lan. Trước đó, anh có cơ duyên gặp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong một hội nghị dành cho kiều bào ở nước ngoài và được Phó Thủ tướng khuyến khích về nước đầu tư. “Tôi quyết định về vì thấy mình cần phải thế” - anh nói.

Anh Nguyễn Đình Luân (áo trắng, Việt kiều Thái) trong lần gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt với kiều bào. 

Trong suốt ba năm làm việc tại quê nhà, anh Luân thừa nhận có gặp phải những khó khăn và còn nhiều nỗi lo vì thời gian chưa đủ lâu để công ty của anh có thể phát triển ổn định như mong muốn. “Nhưng tất cả nỗi lo đó không là rào cản quá lớn. Đến giờ tôi vẫn đang nỗ lực để vượt qua những khó khăn ban đầu. Điều tôi thật sự lo lắng, trăn trở là làm sao sớm ổn định mọi thứ để toàn tâm toàn ý đóng góp công sức vào quá trình phát triển của nước nhà. Tôi không nghĩ mình phải làm điều gì lớn lao, chỉ mong là chút kiến thức và kinh nghiệm của bản thân có thể làm gì đó cho đất nước mình sinh ra” - anh Luân trải lòng.

Hóa ra, nỗi lo của những doanh nhân kiều bào không chỉ gói gọn trong những mưu cầu hằng ngày về cuộc sống, hoặc nỗi lo về thể chế, chính trị. Họ có những trăn trở, nỗi lo lớn hơn. Đó là phải làm gì để đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của đất nước; là sự thúc giục bản thân luôn phải cố gắng từng ngày để cống hiến sức mình cho quê nhà.

Có thể thấy bằng những vốn kiến thức tích lũy sau nhiều năm sống và học tập tại các nước phát triển, kiều bào chính là những người đem công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm và sự năng động trong môi trường làm việc nước ngoài về ứng dụng tại VN, tạo ra những giá trị mới cho thị trường trong nước. Tin chắc rằng vẫn còn rất nhiều kiều bào mong muốn được đóng góp cho quê hương và lựa chọn quay trở về VN để khởi nghiệp!

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm