Tôn vinh Hiến pháp với Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLO)- Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11 tới sẽ là năm thứ 10 cả nước có một dịp để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trên toàn xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp báo chiều 28-10, Bộ Tư pháp cho biết ở năm thứ 10 có Ngày Pháp luật Việt Nam, nhiều hoạt động có ý nghĩa đã được triển khai trên cả nước, góp phần xây dựng lối sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật; tạo lập thói quen tự giác thực hiện, ứng xử theo pháp luật.

Đây cũng là dịp các cơ quan, địa phương, tổ chức đánh giá lại những kết quả đã đạt được, tồn tại, hạn chế trong công tác xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Pa nô, áp phích cổ động Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11 đã được trang hoàng ở nhiều tuyến phố Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nghĩa Nhân

Pa nô, áp phích cổ động Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11 đã được trang hoàng ở nhiều tuyến phố Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nghĩa Nhân

Bộ Tư pháp cho hay, đến thời điểm này, nhiều nơi đã tổ chức các hoạt động có ý nghĩa. Bộ Công an và gần 30 địa phương đã tổ chức các lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Bộ GTVT, Bộ VHTT&DL cùng một số tỉnh tổ chức các cuộc thi, khen thưởng. Nhiều địa phương tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động… Tại nhiều sự kiện đã kết hợp tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng, thi hành pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật bày tỏ mong muốn tăng cường nhận thức trong xã hội để cả năm 365 ngày Hiến pháp, pháp luật luôn được đề cao, tuân thủ, chứ không chỉ dịp 9-11.

9-11-1946 là ngày Quốc hội khóa I thông qua Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đến năm 2013, cùng với sự kiện Quốc hội sửa đổi toàn diện, ban hành Hiến pháp mới, Chính phủ đã ban hành nghị định, trong đó quy định lấy 9-11 hàng năm là Ngày Pháp luật Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm