Tổng Bí thư: Luật pháp cho phép xử vắng mặt, trốn cũng không được

(PLO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thế, đòi hỏi của cuộc sống nên không thể không làm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình (Hà Nội).

Ai đã trót “nhúng chàm” rồi thì rửa tay đi

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh ý kiến cử tri đóng góp rất thiết thực, chính xác và xin tiếp thu để báo cáo với Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: ANH SƠN ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: ANH SƠN

Đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư lưu ý hiện nay không chỉ có Ban Chỉ đạo Trung ương mà 100% các tỉnh, thành đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Ông nhắc lại quan điểm ai trong Ban Chỉ đạo mà tham nhũng thì xử lý trước. Cán bộ tham gia vào Ban Chỉ đạo mà tham nhũng là không được, cần phải gương mẫu, giữ gìn.

“Phải giữ được phẩm chất, tư cách, đạo đức, lối sống trong sạch. Phải làm sao giữ cho được kỷ luật, kỷ cương”- Tổng Bí thư nói.

Nhắc việc vừa qua cơ quan chức năng đã “bắt một loạt vụ tưởng như không làm được”, Tổng Bí thư cho biết hôm qua (18-11), Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực họp đã thống kê bao nhiêu vụ đã làm và sắp tới sẽ làm vụ nào, “kể tên từng vụ, không có gì bí mật khiến khối anh sợ”.

“Không thể không làm vì đã rõ quá”- Tổng Bí thư nhấn mạnh. Theo ông, phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thế, đòi hỏi của cuộc sống nên không thể không làm.

Tổng Bí thư cũng thông tin Trung ương đã có chủ trương khuyến khích cán bộ có sai phạm thì tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng sẽ được miễn giảm xử nhẹ hơn.

“Đây là cái mới, rất nhân văn. Không phải xử nặng mới là tốt, không phải cách hết chức vụ mới là tốt”- Tổng Bí thư nói và đề cập đến việc ba Ủy viên Trung ương tự giác xin thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương sau khi bị kỷ luật.

Ông cũng nhấn mạnh nếu cán bộ nào ngoan cố thì phải xử và hiện nay đang làm một số vụ. Ngoài ra, Tổng Bí thư nhắc Hà Nội phải gương mẫu trong công tác này, “phòng là tốt nhất, đừng để xảy ra rồi mới chống”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: ANH SƠN ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: ANH SƠN

“Đây là cuộc đấu tranh nội bộ trong chính chúng ta, trong mỗi con người chúng ta, cho nên phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp đúng, nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, chứ không phải cốt xử nặng. Chúng ta khuyến khích ai đã trót “nhúng chàm” rồi thì rửa tay đi”- Tổng Bí thư phát biểu.

Cũng theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng phải làm kiên trì, lâu dài, bền bỉ vì “xong vụ này lại xảy ra vụ khác”, chưa kể, có vụ khi xảy ra thì có người trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, trốn ra nước ngoài, cơ quan chức năng sẽ thực hiện các biện pháp để bắt về nước rồi xử lý, trường hợp đã thực hiện các biện pháp mà không có kết quả thì xử vắng mặt.

Luật pháp của chúng ta cho phép xử vắng mặt, trốn cũng không được. Trốn đi thì toà án vẫn có quyền xử vắng mặt, tuyên án công khai”- Tổng Bí thư một lần nữa nhấn mạnh phải phòng chống tham nhũng quyết liệt, nếu không hư hỏng bộ máy, làm mất chế độ của chúng ta.

Cử tri mong tiếp tục đưa ra ánh sáng các vụ án tham nhũng

Trước đó, cử tri Nguyễn Văn Chương (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) nhận xét thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện mạnh mẽ, với quyết tâm cao, không có vùng cấm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 19-11. Ảnh: ANH SƠN ảnh 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 19-11. Ảnh: ANH SƠN

Tuy nhiên, ông Chương bày tỏ lo lắng khi tội phạm tham nhũng, chức vụ có chiều hướng tăng, phạm vi ngày càng mở rộng ở các lĩnh vực, tỉnh, thành, huyện, xã, bộ, ngành với thủ đoạn tinh vi, phức tạp. “Tôi đề nghị làm tốt hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng theo hướng “từ sớm, từ xa”, ngăn chặn từ trong trứng, tránh để thành ung nhọt mới phát hiện ra và xử lý”- ông Chương nói đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền sáng suốt, công tâm trong sử dụng cán bộ, nhất là người đứng đầu.

Ông Chương cũng kiến nghị rà soát, sửa đổi Bộ luật Hình sự, không để “biên độ” khung hình phạt một tội danh quá rộng.

Ngoài ra, vị cử tri phường Láng Hạ cho hay cử tri rất xót xa khi thấy tiền của Nhà nước bị thất thoát, lãng phí lớn... Từ đó, ông đề nghị cần chú trọng hơn trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Cử tri Nguyễn Anh Dũng (phường Phương Liên, quận Đống Đa) cho rằng công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược” như phát biểu của Tổng Bí thư.

Nhắc tới vụ án vụ án xảy ra tại Công ty An Đông với bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm, ông Dũng đánh giá đây là vụ án rất phức tạp nhưng phải làm, càng khó càng phải quyết tâm làm.

Theo ông Dũng, việc khởi tố vụ án nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, bảo đảm cho thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính, ngân hàng hoạt động ổn định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư...

“Cử tri mong muốn tiếp tục điều tra, đưa ra ánh sáng các vụ án tham nhũng và xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật”- ông Dũng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm