Tổng bí thư nói về việc kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long

(PLO)- “Không phải thích thú gì khi đi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Điều này nhiều lần tôi nói rồi, nhưng buộc phải làm. Cắt bỏ một vài cành cây sâu mọt để cứu cả cái cây chứ để lan ra sẽ rất nguy hiểm”- Tổng Bí thư nói.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 23-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Vy Yên (phường Ngọc Khánh, Ba Đình) cho rằng trong phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực, bên cạnh việc tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực, công khai minh bạch… việc tu dưỡng, tự soi, tự sửa của cán bộ, nhất là những người đứng đầu để không suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là quan trọng nhất.

Tổng Bí thư và tổ đại biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 23-6. Ảnh: H.HẢI

Tổng Bí thư và tổ đại biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 23-6. Ảnh: H.HẢI

Tin tưởng cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ được thực hiện trên diện rộng, không ai có thể đứng ngoài cuộc, cử tri mong chờ trên cơ sở mô hình, kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực cấp tỉnh sẽ làm tốt công tác này.

“Nhân dân mong muốn các Ban chỉ đạo cấp tỉnh và những người đứng đầu có quyết tâm, làm hết trách nhiệm, với tinh thần trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt, ai không làm được thì đứng sang một bên”- cử tri bày tỏ.

Hồi đáp cử tri sau đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay vừa qua đã tiến hành bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế với ông Nguyễn Thanh Long và xử lý ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó làm Bộ trưởng Bộ KH-CN, do liên quan đến công ty Việt Á.

Tổng Bí thư nhắc lại tinh thần xử lý công tác phòng chống tham nhũng “rất kiên trì, rất nhân văn, có lý, có tình và rất có bài bản, thuyết phục”. Vừa qua, hai Uỷ viên Trung ương Đảng, không những một khóa mà như ông Chu Ngọc Anh còn 3 khóa, nhưng vẫn bị xử lý khai trừ ra khỏi Đảng.

Cũng theo Tổng Bí thư, quy trình được làm rất bài bản, nghiêm túc, nhân văn, nhân đạo, nhân ái. Kỷ luật Đảng làm trước, hành chính làm tiếp theo và sau đó là xử lý về hình sự.

Mọi việc diễn ra trong thời gian rất ngắn, chỉ một ngày rưỡi. Lúc đầu Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét, dự kiến thi hành kỷ luật về Đảng. Tiếp đó, Bộ Chính trị họp xem xét hai trường hợp này, thảo luận rất kỹ, 100% số phiếu biểu quyết yêu cầu kỷ luật cả hai trường hợp này, cách tất cả các chức vụ.

Theo Tổng Bí thư, không phải thích thú gì khi đi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót nhưng buộc phải làm. Ảnh: H.HẢI

Theo Tổng Bí thư, không phải thích thú gì khi đi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót nhưng buộc phải làm. Ảnh: H.HẢI

Hôm sau triệu tập Ban Chấp hành Trung ương họp bất thường và thảo luận, hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung ương cũng bỏ phiếu, gần như tuyệt đối đồng ý phải khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngay sáng hôm sau, Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của ông Nguyễn Thanh Long. Đồng thời, Chính phủ cũng họp, đề nghị Quốc hội cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế mặc dù tình hình chống dịch đang ở giai đoạn phức tạp nhưng vẫn phải kiên quyết xử lý.

“Cả hai anh lúc đầu chưa nhận thức hết đâu, nhưng cuối cùng đều nhận hết, hứa hẹn sẽ sửa chữa thế này, thế khác”- Tổng Bí thư cho hay.

Sau khi bị cách chức, ngay chiều hôm đó, cơ quan Công an đã khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra.

Tổng Bí thư đánh giá việc xử lý hiện nay được tiến hành bài bản, khoa học, còn trước đây làm không được như vậy, tương đối rối.

“Nhân các bác nêu, tôi xin cung cấp thông tin như vậy, vì có những người nói ác thế, khai trừ người ta lúc đang dịch giã thế này. Nhưng không có cách nào khác, bản thân các đồng chí đương sự cũng nhận ra được sai sót, khuyết điểm. Đấy là điều quan trọng nhất”- Tổng Bí thư nói thêm.

Mặt khác, theo Tổng Bí thư, đây cũng là bài học chung để răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo những người khác đừng đi vào vết xe đổ đó. “Không phải thích thú gì khi đi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Điều này nhiều lần tôi nói rồi, nhưng buộc phải làm. Cắt bỏ một vài cành cây sâu mọt để cứu cả cái cây chứ để lan ra sẽ rất nguy hiểm”- Tổng Bí thư nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm