Tổng Bí thư: Đi chống tham nhũng mà tư túi, tham nhũng thì phải bị xử trước

(PLO)-  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng và khẳng định tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là “quyết tâm làm và phải làm”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 12-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri sáng 12-5. Ảnh: TRÍ DŨNG ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri sáng 12-5. Ảnh: TRÍ DŨNG

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, nhấn mạnh các ý kiến “tâm huyết, sâu sắc”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xin tiếp thu ý kiến của cử tri. Trong hơn 30 phút phát biểu trước cử tri, Tổng Bí thư dành nhiều thời gian nói về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực. Theo ông, đây là vấn đề đã nói từ lâu và làm từ lâu nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn.

Tổng Bí thư nhắc lại, năm 2012 mới thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN do Tổng Bí thư làm trưởng ban và đang chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Ban Chỉ đạo này.

“10 năm qua, tình hình thế nào các bác đã biết. Mất bao nhiêu Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, bao nhiêu người phải ngồi tù rồi, cả công an, quân đội… Không lĩnh vực nào không dính cả”- Tổng Bí thư nói.

Tại Hội nghị Trung ương vừa bế mạc cách đây ít ngày, Tổng Bí thư cho biết Hội nghị đã thống nhất rất cao và hỏi ý kiến địa phương thì 100% đồng ý lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Nhấn mạnh đây là cuộc chiến đấu gian nan lắm, không phải chỉ nước ta mà nước nào trên thế giới cũng phải đối mặt, không phải thời nay mà thời xưa cũng có việc “một người làm quan cả họ được nhờ”, làm quan phải hưởng lộc.

Nhắc việc Ban Chỉ đạo đã đổi tên thành Ban Chỉ đạo PCTN, tiêu cực, Tổng Bí thư cho rằng: “Tiêu cực thì nhiều lắm, nhưng trong tâm là sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Cái đó làm hư hỏng con người và đây là cái rất mới”.

“Sự suy thoái về tư tưởng, tức là anh không trung thành với lý tưởng, anh đi con đường khác, đấy là cái có đáng chống không? Vô cùng nguy hiểm”- Tổng Bí thư nói tiếp.

Theo ông, suy thoái về lý tưởng, về đạo đức, làm cái gì cũng nghĩ ngay đến cá nhân chủ nghĩa, rồi đồng lõa với nhau, ăn cắp của nhà nước, cái đó là tiêu cực...

Tổng Bí thư cho biết trong vòng mấy tháng đầu năm, chúng ta đã chỉ đạo một cách ráo riết, quyết liệt, xử lý, điều tra những vụ việc nổi cộm. “Tinh thần rõ đến đâu, làm đến đấy. Mới đây công bố một số vụ, dư luận quần chúng đã rất hoan nghênh rồi. Chúng ta đang làm từng bước vững chắc. Tôi đã nói không thể không làm được”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Ông điểm lại thời qian qua đã khởi tố nhiều bị can là cán bộ cao cấp, cả đương chức, cả nghỉ hưu, cả trong lực lượng công an, quân đội... Bộ Chính trị mới thi hành kỷ luật gần đây tập thể tỉnh, cả bí thư, cả phó bí thư, cả chủ tịch.

“Tất cả đều tâm phục khẩu phục, lúc đầu cũng cãi, lúc đầu cũng bảo vệ ý kiến thế nọ, thế kia, nhưng đưa ra Bộ Chính trị chứng cứ thế này, phân tích có lý, có tình thế này, làm sao chối được. Cuối cùng thấy nhận hết cả (...) Xử rất nghiêm. Tôi vẫn nói là nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, xử người này để răn đe người khác, giáo dục người khác chứ không phải xử nặng, không có tình, có nghĩa gì với đồng chí của mình”- Tổng Bí thư nói tiếp.

“Các bác yên tâm về công tác PCTN, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm. Tôi đã nói không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Các đồng chí thấy khi nào tôi nói về vấn đề này cũng đều rất xúc động. Bác Hồ đã nói cưa đi một vài cành cây sâu để cứu cả cái cây. Xử lý một vài người để cứu muôn người. Vấn đề này là vấn đề rất chiến lược nhưng làm phải có lý, có tình”-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp.

Tổng Bí thư cũng lưu ý việc “chọn nhân sự” cho Ban chỉ đạo PCTN, tiêu cực. “Chọn nhân sự thế nào chứ ông vào đây chống tham nhũng, ông lại tư túi, ông lại vướng vào tham nhũng thì ông còn chống ai nữa. Ông nào vướng vào đây tôi xử trước, xin nói thẳng là như thế, nếu không không làm được”- Tổng Bí thư nhấn mạnh đồng thời mong cử tri yên tâm và tiếp tục giám sát, ủng hộ.

Về đề nghị sớm thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá các ý kiến cử tri nêu “rất đúng, rất trúng”. Theo Tổng Bí thư, tại Hội nghị Trung ương vừa bế mạc cách đây 2 ngày, vấn đề số 1 là bàn về đất đai.

“Đây là vấn đề hết sức cơ bản, cực kỳ quan trọng nhưng đang có nhiều vấn đề phải tiếp tục giải quyết, mặc dù vừa qua chúng ta đã có nhiều chính sách để làm sao phát huy được tiềm năng, thế mạnh về đất đai”- Tổng Bí thư nói.

Nhắc lại câu nói nổi tiếng của Các Mác: “Lao động là cha, đất là Mẹ của của vật chất”, Tổng Bí thư cũng lưu ý thực tế nhiều người giàu lên vì đất nhưng nhiều người khốn khổ, nghèo đi về đất, mất cả tình cảm cha mẹ, anh em vì đất… Thời gian qua, phần lớn khiếu kiện của nhân dân cũng đều xung quanh vấn đề đất đai.

Ông nhấn mạnh trên cơ sở Nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần này, Quốc hội phải nghiên cứu xem xét sửa Luật Đất đai. “Nhưng sửa thế nào để phát huy thế mạnh của đất đai thì khó lắm, không đơn giản”- Tổng Bí nói và đề nghị phải nghiên cứu, tổng kết mang tầm chiến lược nhưng cũng phải thiết thực, hàng ngày; phải đảm bảo đời sống của người dân nhưng phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm