Tổng Bí thư: 'Thấy tay nhúng chàm rồi, tốt nhất là xin thôi'

(PLO)- Tổng Bí thư cho rằng không phải chỉ chống sự câu kết, móc ngoặc với nhau để chia chác, mà cái gốc là chống suy thoái về tư tưởng, chính trị.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ba quận Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Có quyền, có chức dễ lợi dụng để chấm mút

Đáng chú ý, cử tri Nguyễn Thu Vân (phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) cho biết thời gian qua, Nhân dân hoan nghênh kết quả của Trung ương trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ảnh: HOÀNG HẢI

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ảnh: HOÀNG HẢI

“Việc kiên quyết xử lý vụ việc tham nhũng, không phân biệt vùng cấm, bất kể người vi phạm là ai, đã góp phần tiếp tục làm trong sạch bộ máy nhà nước, lập lại kỷ cương, tăng cường lòng tin của nhân dân”- bà Vân nói.

Tuy nhiên, theo cử tri này, một số vụ tham nhũng lớn vừa qua ở nhiều Bộ, ngành, địa phương có tính hệ thống, liên kết với nhau để cùng thực hiện hành vi tham nhũng trên phạm vi rất rộng. Bà dẫn chứng vụ đăng kiểm, có gần 500 người với hơn 70 trung tâm đăng kiểm bị khởi tố; cách thức nhận hối lộ giống nhau, thậm chí có giám đốc trung tâm đăng kiểm không biết chữ.

Dư luận rất bức xúc vì hành vi sai phạm này đã diễn ra nhiều năm, sai phạm ở nhiều cấp. Đề nghị xử lý thật nghiêm”- bà Nguyễn Thu Vân nói và mong Quốc hội, Chính phủ đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng nặng chế tài xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe.

Cử tri cũng mong muốn cơ quan chức năng xây dựng, thực thi các cơ chế kiểm soát quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; đồng thời quan tâm cải cách tiền lương để cán bộ ‘không dám, không thể, không cần tham nhũng’.

Hồi đáp ý kiến cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm hiện nay là không chỉ phòng chống tham nhũng, mà cả tiêu cực. Tham nhũng là tham ô, nhũng nhiễu, còn tiêu cực rộng hơn tham nhũng.

“Giờ chúng ta đã thành lý luận về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực”- Tổng Bí thư nói và cho hay ông viết cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”, ban đầu in 200 cuốn, giờ lên 5,5 vạn cuốn.

“Rất nhiều nước dịch ra trên thế giới. Ở ta thì các tỉnh, cơ quan, tổ chức nghiên cứu học tập cuốn sách này”- Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư khẳng định phòng chống tham nhũng không phải là nội bộ đánh nhau, phe nọ đánh phe kia. Đảng vì dân, vì đất nước, hi sinh không ngại.

“Cán bộ, nhất là khi có quyền, có chức dễ lợi dụng để chấm mút. Đó là nói nhẹ, nói nặng là ăn cắp, ăn cướp của dân. Cấu kết với nhau nhằm tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng, làm cho Đảng mất uy tín, làm cho Nhà nước mất uy tín. Cho nên, Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ, hai vế đó là đều có lý sự cả”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tự giác rút lui trong danh dự là tốt nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông tin thêm về cơ bản, những vụ nổi tiếng đã được đưa ra xét xử trong thời gian qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi đáp ý kiến cử tri. Ảnh: HOÀNG HẢI

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi đáp ý kiến cử tri. Ảnh: HOÀNG HẢI

“Một vài cá nhân trốn đi nước ngoài, nhưng trốn cũng không được đâu. Ta sẽ xử vắng mặt và tòa đã xử vắng mặt rồi.

Khi anh không còn là công dân mà là tội phạm, các nước không có quyền chứa chấp. Chúng ta có quyền theo luật pháp quốc tế, phối hợp với nước mà đối tượng đang trốn để bắt về. Có mà chạy đằng trời, trốn cũng không được”- Tổng Bí thư lưu ý “đấu tranh phải quyết liệt”.

Người đứng đầu Đảng cũng cho rằng, không phải chỉ là chống sự câu kết, móc ngoặc với nhau để chia chác, mà phải làm sao chống suy thoái về tư tưởng, chính trị.

“Đó là cái gốc. Nếu anh có đạo đức, tư tưởng tốt thì tham ô, tham nhũng làm gì? Tại sao phải quan hệ, móc ngoặc với nhau? Phải biết khinh bỉ cái đó, biết cái đó là cái xấu mà tránh xa ra”- Tổng Bí thư nói và cho hay, giờ đã giảm nhiều tình trạng “ông góp chân giò, bà thò chai rượu”.

Trước cử tri, Tổng Bí thư nhấn mạnh quan điểm khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm. “Nếu đã vi phạm rồi, thấy tay nhúng chàm rồi, tốt nhất là xin thôi”- Tổng Bí thư cho biết chủ trương này trên thực tế có sức răn đe, cảm hóa rất lớn, đã đi vào nề nếp của các cấp, các ngành.

“Gần đây rất nhiều trường hợp thế rồi và đang còn nữa, các đồng chí cứ chờ xem. Vừa nhẹ nhàng, êm ái và tự giác rút lui trong danh dự là tốt nhất. Nếu địa phương không làm được, trên này Trung ương làm hộ”- Tổng Bí thư nói thêm.

Tổng Bí thư cho hay Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực mới đây họp và có kế hoạch tổ chức sơ kết một năm thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, đánh giá xem nơi nào làm tốt, nơi nào làm chưa tốt, để phổ biến kinh nghiệm cho nhau.

“Tôi mong Hà Nội gương mẫu đi đầu làm. Thôi anh nào không làm được thì đứng sang một bên cho người khác làm. Rút lui trong danh dự thế là tốt nhất, còn hay gì chuyện xử lý, cho đi tù, đi tội. Thế mới là nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, mở đường cho mà tiến bộ. Đồng thời đỡ gây ra căng thẳng trong nội bộ”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm