Tổng thống Macron: Không thể thiếu Nga nếu muốn kiến tạo an ninh toàn châu Âu

Phát biểu tại buổi vận động tái tranh cử ở xã Poissy, thuộc tỉnh Yvelines (Pháp), hôm 8-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các bên không thể xây dựng một nền hòa bình lâu dài nếu Nga không tham gia kiến tạo nên một khu vực an ninh toàn diện trên toàn châu Âu. Vì thế, Nga và người dân của quốc gia này cần được đối xử một cách tôn trọng, theo đài RT.

"Không thể xây dựng một nền hòa bình lâu dài nếu Nga không tham gia kiến tạo nên một khu vực an ninh toàn diện trên lục địa (châu Âu) của chúng ta, vì ý nghĩa lịch sử và địa lý" - ông Macron nhận định.

Tổng thống Macron: Không thể thiếu Nga nếu muốn kiến tạo an ninh toàn châu Âu ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: THE TASS

Ông Macron cho rằng "trách nhiệm” của tất cả các nước trong khu vực châu Âu “là giữ gìn tất cả những giá trị mà chúng ta có thể bảo tồn”. Theo ông, các bên cần “thực hiện điều này với sự giúp đỡ từ đại diện các nước, các tổ chức văn hóa, cộng đồng khoa học và kỹ thuật và các tổ chức phi chính phủ”.

“Chúng ta phải duy trì đối thoại với các nhà lãnh đạo Nga và Belarus, ngay cả khi phải nêu rõ những điểm khác biệt với nhau, vì cuối cùng chúng ta cần phải quay trở lại bàn đàm phán” - ông Macron nêu ý kiến.

"Chúng ta có trách nhiệm duy trì tất cả các mối quan hệ có thể có. Và nhiệm vụ của tôi là tiếp tục trao đổi với các nhà lãnh đạo” - ông Macron nói, nhấn mạnh rằng “đất nước Nga và người dân nước này cần được đối xử một cách tôn trọng”.

Tổng thống Macron cũng đồng thời kêu gọi các bên "làm mọi thứ để ngăn chặn căng thẳng leo thang" ở Ukraine.

Trước đó, vào ngày 3-3, một phụ tá của Tổng thống Pháp cho biết ông Macron tin rằng "điều tồi tệ nhất sẽ đến" ở Ukraine sau cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Theo vị phụ tá, ông Macron kêu gọi người đồng cấp Nga tránh gây ra thương vong cho dân thường và cho phép tiếp cận nhân đạo, thêm rằng Tổng thống Pháp sẽ lại thúc đẩy các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, đồng thời phủ nhận mọi căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo.

Các vòng bầu cử tổng thống Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 10-4 và 24-4. Cùng với ông Macron còn 11 ứng cử viên khác cũng đang tham gia tranh cử.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.