Ông Macron tiết lộ nội dung điện đàm với ông Putin mà ông Zelensky nhờ gọi

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, sau khi vị tổng thống Ukraine nhiều lần cố gắng gọi cho vị tổng thống Nga nhưng vô ích, theo đài RT.

Họp báo hôm 24-2, Tổng thống Macron cho hay ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga chấm dứt cuộc tấn công vào Ukraine. Ông Macron tiết lộ ông và Tổng thống Putin đã có một cuộc gọi "thẳng thắn, trực tiếp, nhanh chóng".

Theo Tổng thống Pháp, ông đã nói với ông Putin rằng các bên vẫn nên mở ra cánh cửa ngoại giao để Kiev và Moscow có thể đàm phán chấm dứt xung đột quân sự hiện nay, đài RT đưa tin.

Ông Macron tiết lộ nội dung điện đàm với ông Putin mà ông Zelensky nhờ gọi ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 25-2. Ảnh: AP

“Tôi nghĩ trước hết trách nhiệm của tôi là phải đưa ra những sáng kiến như vậy khi Tổng thống Ukraine nhờ tôi giúp. Và sau đó, bên cạnh những lời lên án và các biện pháp trừng phạt, chúng ta cần để ngỏ con đường ngoại giao để ngày mà điều kiện các bên có thể được đáp ứng, chúng ta có thể chấm dứt các hành động thù địch đối với người dân Ukraine” - ông Macron tuyên bố.

“Cuộc điện đàm giữa tôi với ông Putin cũng là để yêu cầu Tổng thống Nga thảo luận về tình hình hiện tại với Tổng thống Zelensky, người đã yêu cầu điều đó vì ông Zelensky không thể liên lạc được với ông Putin” - ông Macron nói thêm.

Nói về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Macron, Điện Kremlin cho hay ông Putin đã cung cấp một "lời giải thích đầy đủ về lý do và hoàn cảnh dẫn đến quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt", thêm rằng 2 nhà lãnh đạo đã có một "cuộc trao đổi quan điểm nghiêm túc và thẳng thắn" về vấn đề Ukraine.

Sau khi Tổng thống Putin thông báo bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở vùng Donbass, nhiều vụ nổ và tiếng súng đã vang lên khắp đất nước Ukraine.

Cuộc tấn công là một kết cục đầy tiêu cực cho nhiều tuần nỗ lực ngoại giao không có kết quả của các nhà lãnh đạo phương Tây nhằm ngăn chặn xảy ra một cuộc chiến tranh. Những lo ngại tồi tệ nhất của phương Tây về tham vọng của ông Putin đã trở thành hiện thực.