Cáo buộc phương Tây để Ukraine đơn độc, ông Zelensky nói muốn đàm phán với Nga

 Video: Cáo buộc phương Tây để Ukraine đơn độc, ông Zelensky nói muốn đàm phán với Nga

Ngày 25-2, sau khi cáo buộc phương Tây để Ukraine đơn độc đối phó với Moscow, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông không ngại đàm phán với Nga để chấm dứt chiến tranh, nhưng sẽ cần được đảm bảo an ninh để làm như vậy, theo đài RT.

Phát biểu từ Kiev, ông Zelensky cho biết ông đã liên hệ với các "đối tác" ở phương Tây để nói với họ rằng số phận của Ukraine đang bị đe dọa.

"Tôi đã hỏi họ rằng họ có ở bên chúng tôi không. Họ trả lời là có, nhưng họ không muốn cho chúng tôi vào liên minh. Tôi đã hỏi 27 nhà lãnh đạo của châu Âu rằng liệu Ukraine có được gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không. Tôi đã hỏi trực tiếp họ. Tất cả đều lo sợ và không trả lời" - ông nói.

Cáo buộc phương Tây để Ukraine đơn độc, ông Zelensky nói muốn đàm phán với Nga ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

"Chúng tôi đã bị bỏ lại một mình. Có ai đã sẵn sàng ra trận vì chúng tôi? Thành thật mà nói, tôi không thấy ai cả. Ai sẵn sàng cung cấp cho Ukraine sự đảm bảo về tư cách thành viên NATO? Thành thật mà nói, mọi người đều sợ hãi" - Tổng thống Ukraine nói thêm.

Ngày 24-2, Nga đã đưa quân vào Ukraine, sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố một chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Kể từ đó, Moscow cho biết họ sẽ cân nhắc đàm phán với chính phủ của ông Zelensky nếu ông đồng ý thảo luận về quy chế trung lập cho đất nước, cùng những điều kiện khác.

Trong một bài phát biểu ngày 25-2, ông Zelensky nói rằng ông sẵn sàng bàn về quy chế trung lập của Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng đất nước của ông cần sự bảo đảm của bên thứ ba.

"Chúng tôi không sợ Nga, chúng tôi không ngại đối thoại với Nga, nói về mọi thứ, về việc đảm bảo an ninh cho đất nước chúng tôi và về một địa vị trung lập. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi không thuộc NATO - chúng tôi sẽ có những đảm bảo an ninh nào? Những quốc gia nào sẽ đàm bảo điều đó" - ông nói và lưu ý thêm rằng nên có các cuộc đàm phán có thể chấm dứt cuộc tấn công quân sự của Nga.

Pháp: Nga nên nhớ NATO cũng có vũ khí hạt nhân!
Pháp: Nga nên nhớ NATO cũng có vũ khí hạt nhân!

(PLO)- Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng trước khi đe dọa về việc sử dụng vũ khí hạt nhân cần nhớ rằng NATO cũng là một liên minh hạt nhân.