Trung Quốc tố Mỹ leo thang căng thẳng về vấn đề Ukraine

Hôm 23-2, Trung Quốc tố cáo Mỹ “leo thang căng thẳng” và “gây ra hoảng hoạn” về cuộc khủng hoảng Ukraine sau khi Washington công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow và khẳng định tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine chống lại Nga, hãng AFP đưa tin.

Chia sẻ với các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh  cho rằng các hành động của Mỹ đã "làm gia tăng căng thẳng, tạo ra sự hoảng loạn và thậm chí là gây ra chiến tranh".

Bà Oánh còn ám chỉ tới Mỹ: "Nếu ai đó đổ thêm dầu vào lửa trong khi đổ lỗi cho người khác ... thì hành vi đó là vô trách nhiệm và trái đạo đức".

Với câu hỏi vai trò của Trung Quốc trong giải quyết tình hình hiện tại, bà nói rằng Trung Quốc đã "kêu gọi tất cả các bên tôn trọng và coi trọng các mối quan ngại an ninh chính đáng của nhau, nỗ lực giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán và tham vấn, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Một người lính Ukraine đi bộ gần khu vực Luhansk, nơi vừa được Nga công nhận là quốc gia độc lập. Ảnh: AFP

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga hay không, bà Oánh nói thêm rằng Bắc Kinh tin rằng "các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ là cách cốt yếu và hiệu quả để giải quyết vấn đề".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow và nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt này chỉ là màn dạo đầu. Ông cho biết sẽ có nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin mở rộng phạm vi hoạt động quân sự cảu Nga ra hai khu vực mà Nga vừa công nhận là quốc gia độc lập.

Hôm 22-2, ông Biden nói rằng Washington sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí "phòng thủ" cho Ukraine trước cuộc tấn công của Nga, đồng thời điều quân đội Mỹ  ở châu Âu đến các nước sát Nga để củng cố sườn đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoài Mỹ thì Anh, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và Úc cũng công bố các lệnh trừng phạt sau quyết định điều động binh sĩ tới Donetsk và Luhansk để “bảo đảm hoà bình, an ninh” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm