Tổng thống Mỹ nói về 'Giấc mơ Ấn Độ-Thái Bình Dương'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay khẳng định đang tìm kiếm những đối tác mạnh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như sẽ không để nước Mỹ “bị lợi dụng thêm nữa” trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC tổ chức tại Việt Nam.

Tổng thống Mỹ nói về 'Giấc mơ Ấn Độ-Thái Bình Dương' ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu quan trọng về tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu tại Đà Nẵng, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh về vấn đề mất cân bằng thương mại. “Bất bình đẳng thương mại, gây tổn hại cho tất cả chúng ta. Chúng ta dám làm, sáng tạo. Họ lên kế hoạch. Chúng ta bảo vệ tài sản trí tuệ... Họ phớt lờ các quy tắc” - ông Trump khẳng định. Theo ông, những hành động này sẽ gây tổn hại đến "người dân, việc làm, các nhà máy của Mỹ và nhiều nước khác".

"Mỹ sẽ không tiếp tục dung thứ cho hành vi ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ một cách trắng trợn, chúng tôi sẽ đối đầu với những thủ đoạn ép buộc các doanh nghiệp trao công nghệ cho nhà nước và buộc họ phải tham gia và các liên doanh để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường" - Tổng thống Mỹ cho biết.

"Chúng tôi sẽ không để Mỹ bị lợi dụng nữa. Tôi luôn đặt nước Mỹ lên trước tiên. Từ nay chúng tôi sẽ cạnh tranh trên cơ sở công bằng và bình đẳng” - ông Trump tuyên bố. Ông Trump cũng cho biết Mỹ sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đem lại lợi ích cho tất cả các bên. Ông khẳng định Mỹ đang tìm kiếm những đối tác mạnh, những quốc gia láng giềng mạnh chứ không phải một đối tác hay láng giềng yếu.

“Giấc mơ Ấn Độ - Thái Bình Dương này, chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả phải tuân thủ theo những quy định. Những ai tuân thủ, chúng tôi sẽ hợp tác, những ai không tuân thủ, Mỹ sẽ không nhắm mắt làm ngơ” - Tổng thống Mỹ nói.

Nhắc đến cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang có những bước đi nguy hiểm.

Bên cạnh đó, ông Trump kêu gọi những quốc gia văn minh phải "cùng nhau" đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố và những phần tử cực đoan. Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi xử lý những mối đe dọa an ninh, buôn lậu, ma túy, tham nhũng,...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.