Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Hy Lạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo các tên lửa đạn đạo của nước ông có thể vươn tới Hy Lạp và yêu cầu nước này ngừng các hoạt động quân sự trên các đảo ở biển Aegean.

Ngày 10-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng các tên lửa đạn đạo mới nhất của nước ông có thể vươn tới Hy Lạp và yêu cầu Athens ngừng các hoạt động quân sự trên các đảo ở biển Aegean, theo đài RT.

Ông Erdogan nói: "Chúng tôi đã bắt đầu chế tạo tên lửa của riêng mình. Sản phẩm này khiến người Hy Lạp sợ hãi”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn thử tên lửa đạn đạo Tayfun vào tháng 10. Tên lửa được cho là đã đi 561 km dọc theo bờ Biển Đen. Tên lửa Tayfun được công ty quốc phòng Roketsan có trụ sở tại Ankara phát triển và được cho là có khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ hoặc trên biển ở cự ly gần 1.000 km.

“Nếu các vị không giữ bình tĩnh, nếu các vị cố gắng mua thứ gì đó (để trang bị cho mình), thì một quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Nước này phải làm gì đó” - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Hy Lạp ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Qua phát biểu, ông Erdogan muốn đề cập đến việc Hy Lạp đưa xe bọc thép do Mỹ sản xuất đến các đảo Samos và Lesbos trên biển Aegean. Ankara cáo buộc rằng hoạt động quân sự trên các đảo này đi ngược lại một loạt hiệp ước đầu thế kỷ XX, trong khi Athens khẳng định họ có quyền đóng quân trên đó.

Mặc dù Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh NATO, hai nước vẫn tồn tại nhiều bất đồng liên quan quyền kiểm soát một số đảo trên biển Aegean, tranh cãi về quyền khoan dầu ở Biển Địa Trung Hải.

Trước đó, trong cuộc gặp với phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ vào tháng 10, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis ca ngợi mối quan hệ “cực kỳ tốt đẹp” giữa Athens và Washington trong các cuộc đàm phán. Ông Mitsotakis cũng tuyên bố rằng Hy Lạp sẽ không “chấp nhận hành vi xâm phạm chủ quyền hoặc quyền chủ quyền của mình” từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.