TP Đà Nẵng 'phủ sóng' mã QR để kiểm soát dịch

Các cơ sở kinh doanh ăn uống tại Đà Nẵng đã được phép phục vụ khách tại chỗ. Công sở tấp nập người dân ra, vào làm thủ tục. Đà Nẵng đang dần hồi sinh sau thời gian dài căng mình chống dịch nhưng mọi hoạt động đều phải có mã QR.

Mỗi người phải có một mã QR

Để hướng dẫn các cơ sở kinh doanh chuyển đổi sang quản lý “số” theo mã QR đối với khách, Sở TT&TT TP Đà Nẵng đã có hướng dẫn cụ thể từ bố trí thiết bị đến nhân lực nhằm phục vụ truy vết nhanh trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, trong thời điểm dịch diễn biến cam go nhất, Đà Nẵng cũng chủ động đi đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin chống dịch một cách sáng tạo và rất hiệu quả, từ việc cấp mã QR giấy đi đường đến khai báo y tế trên hệ thống hạ tầng riêng của TP. Những cách làm này đã tạo ra hiệu ứng tốt và được người dân ủng hộ vì rất tiện lợi, hiệu quả.

TP Đà Nẵng 'phủ sóng' mã QR để kiểm soát dịch ảnh 1
Nhân viên quán cà phê trên đường Phan Bội Châu quét QR Code khi phục vụ khách tại chỗ. Ảnh: T.AN

Theo quy định của UBND TP Đà Nẵng, mỗi người dân phải có một mã QR và sử dụng mã này khi ra, vào các địa điểm đến. Qua đó, từng bước đưa việc này trở thành thói quen, nếp sống của người dân trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch. Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp… bắt buộc phải kiểm soát QR Code đối với những người đến tham gia các hoạt động.

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng, cho biết việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đã tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý của TP và người dân nhằm tiết kiệm công sức, thời gian và chủ động hơn khi truy vết dịch, phát hiện ca dương tính với COVID-19.

Chị Thu Vinh (25 tuổi, quận Hải Châu) cho hay các thành viên trong gia đình chị thường xuyên nhắc nhở nhau khai báo y tế trước khi ra khỏi nhà. “Cũng như việc mang khẩu trang, tôi nghĩ lúc đầu có người hơi khó chịu nhưng dần dần sẽ hình thành thói quen khi đến nơi đông người. Tuy nhiên, việc khai báo, quét QR Code sẽ khó khăn một chút đối với người lớn tuổi, không rành về công nghệ hoặc những người không có điện thoại thông minh” - chị Vinh chia sẻ.

Để đẩy nhanh việc phổ cập QR Code tới từng hàng quán, Bí thư Quận đoàn Thanh Khê Võ Duy Rin cho biết đã phát động đoàn viên, thanh niên các phường ra quân thực hiện cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn. “Cơ bản thì người dân rất ủng hộ, tuy nhiên đối với những hộ buôn bán nhỏ thì việc quét QR Code cũng gặp đôi chút khó khăn. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn cho bà con” - anh Rin nói.

Người dân đồng lòng thực hiện

Theo ghi nhận của PV, hiện các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP Đà Nẵng cơ bản đã bố trí thiết bị hoặc cử nhân viên quét QR Code khi phục vụ khách tại chỗ.

Bà Hồ Thị Thu (chủ quán bún chả cá trên đường Lê Hồng Phong) cho biết bà thực sự “thấm đòn” khi dịch bệnh kéo dài nhiều tháng qua. Bởi vậy, khi TP cho quán ăn hoạt động lại, bà Thu đã thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, đặc biệt sắm hẳn hai iPad để nhân viên quét QR Code cho khách.

“Hiện khách vẫn chưa nhiều, lúc cao điểm cũng chỉ khoảng 5-7 bàn. Khi nhân viên đề nghị quét QR Code thì mọi người vui vẻ đồng ý chứ không phàn nàn gì. Sau mấy đợt dịch thì người dân TP đã có ý thức hơn trong việc tự bảo vệ bản thân. Mình phòng dịch kỹ thì khách đến quán ăn cũng yên tâm hơn” - bà Thu nói.

Tương tự, anh Nguyễn Hoàng Thiện (quản lý quán cà phê ở đường Phan Bội Châu) cho hay những ngày đầu nhân viên quán đề nghị được quét QR Code thì một số khách còn cảm thấy đôi chút phiền hà. Nhờ kiên trì giải thích, mọi người nay đã vui vẻ chấp hành quy định.

“Đây là việc làm cần thiết, nếu không may có trường hợp dương tính thì việc truy vết cũng dễ dàng hơn. Tôi nghĩ với các ứng dụng công nghệ số hiện nay thì việc khai báo, quét mã QR không có gì khó khăn cả. Mỗi người ý thức một chút thì dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt” - anh Thiện chia sẻ.

Theo ông Võ Trường Anh, Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), sau thời gian tạm dừng hoạt động do dịch, người dân rất phấn khởi khi được kinh doanh, buôn bán trở lại nên bà con đều đồng lòng thực hiện để vừa ổn định, khôi phục kinh tế vừa cùng TP phòng chống dịch. “Trong những ngày tới, những trường hợp nhắc nhở nhiều lần mà không thực hiện thì lực lượng chức năng sẽ xử phạt” - ông Anh thông tin.

Hơn 11,2 triệu lượt quét QR Code

Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch thông tin đến ngày 1-11 đã có hơn 31.000 cơ quan, đơn vị từ các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám đến các tòa nhà, khách sạn… triển khai ứng dụng khai báo y tế kết hợp quét QR Code để kiểm soát người ra, vào.

Tổng số lượt khai trên hệ thống khai báo y tế TP là hơn 8,8 triệu; hơn 11,2 triệu lượt quét QR Code, trong đó riêng các chốt ra, vào TP kiểm soát qua QR Code là hơn 3,7 triệu lượt. 

“Rừng luật…”

“Rừng luật…”

(PLO)-  Đây là cách chơi chữ của Đại biểu Quốc hội - luật sư Trương Trọng Nghĩa để đối lập với “luật rừng”, khi ông phát biểu trong phiên họp toàn thể của Quốc hội sáng qua...