TP.HCM: 1,5% người dân không được nhận biên lai khi nộp tiền làm thủ tục hành chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo khảo sát của MTTQ Việt Nam TP.HCM năm 2021, trên tổng số 4.690 người dân có 1,5% người dân không nhận được biên lai khi làm thủ tục hành chính.

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ sáu HĐND TP.HCM khoá X, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã có báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri.

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết, cử tri tin tưởng vào những kết quả về các chỉ số kinh tế của TP trong sáu tháng đầu năm về đà phục hồi mạnh mẽ của kinh tế TP. Dù chịu tác động của các yếu tố suy giảm kinh tế toàn cầu nhưng đời sống người dân TP vẫn được đảm bảo.

Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao trên thế giới và trong nước, giá đầu vào nguyên nhiên vật liệu tăng kéo theo giá hàng hóa, vật liệu xây dựng, các hàng hóa khác tăng theo đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân TP.

Cử tri mong lãnh đạo TP sẽ thực hiện các giải pháp bình ổn giá để ổn định đời sống nhân dân và có giải pháp kiểm soát chặt giá, bình ổn thị trường nguyên, nhiên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất.

TP.HCM: 1,5% người dân không được nhận biên lai khi nộp tiền làm thủ tục hành chính ảnh 1

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu báo cáo ý kiến cử tri tại kỳ họp. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bà Châu đề đạt ý kiến cử tri mong muốn HĐND, UBND TP sẽ có các quyết sách để khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, nguồn lực, tài nguyên và con người của TP, thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển kinh tế - xã hội TP.

Cử tri gửi gắm lãnh đạo TP tập trung tháo gỡ những vướng mắc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp được tiếp cận nhanh nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; triển khai các chính sách về nhà ở xã hội tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có chỗ ở, an tâm làm việc và cống hiến.

Cử tri cũng mong TP sẽ đưa vào vận hành Trung tâm đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế nhằm khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh, vật tư và trang thiết bị y tế tại các bệnh viện, trước mắt là thuốc theo diện bảo hiểm y tế; thực hiện ngay việc đầu tư kết cấu hạ tầng, đường vành đai 3, các tuyến đường kết nối TP với vùng kinh tế phía nam.

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP cũng gửi đến kỳ họp về băn khoăn của dư luận khi các chỉ số đánh giá của TP.HCM không cao như kỳ vọng.

Trong đó, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) TP xếp thứ 46/63 tỉnh thành, chỉ số CCHC (PAR-index) xếp thứ 23/63 tỉnh thành và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 14/63 tỉnh thành.

Trong khi đó, nghị quyết đại hội Đảng bộ TP đưa ra mục tiêu phấn đấu đạt vào top 5 tỉnh thành có chỉ số PCI cao nhất nước.

“Như vậy TP có xu hướng tụt hậu so với các tỉnh, thành phố khác, trong khi các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng đều nằm trong tốp 10”- bà Châu thông tin.

Theo ý kiến chuyên gia, để hoạt động của chính quyền đô thị TP.HCM có hiệu quả, nâng cao được các chỉ số thì UBND TP cần chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, UBND các cấp tập trung triển khai ngay chính quyền số và ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối với các dữ liệu liên quan đến các cơ quan hành chính, trên cơ sở thực hiện số hóa và sử dụng dữ liệu hiệu quả trong hoạt động của chính quyền, nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời phải xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong hệ thống chính quyền đô thị từ TP đến phường, xã, thị trấn.

“TP phải thực hiện cải cách quyết liệt thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp, giữa các cơ quan hành chính với nhau, đơn giản hóa các thủ tục, điều kiện kinh doanh, tối ưu hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin”- bà Châu nêu ý kiến của cử tri.

Dẫn lại kết quả khảo sát năm 2021, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP nói qua phỏng vấn 4.690 người dân, có 73 trường hợp cho biết có nộp phí, lệ phí cho công chức mà không nhận được phiếu thu, biên lai (chiếm 1,5%) và có 45 trường hợp khác chia sẻ có chi thêm các khoản tiền, hiện vật không có phiếu thu, biên lai (chiếm 1% so với năm 2020).

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

Video: Toàn cảnh bão Noru tính đến trưa ngày 28-9

(PLO)-  Sáng nay (28-9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia vẫn cảnh báo khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.