TP.HCM: 88 thủ tục hành chính được giải quyết trong ngày

(PLO)- Nhiều cơ quan, sở, ngành đã thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày để thuận tiện cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính của TP.HCM trong năm 2022, nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN), mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày”.

Theo kế hoạch, có 88 thủ tục hành chính khi tiếp nhận sẽ được các cấp phường, quận huyện, sở ngành giải quyết ngay trong ngày, thay vì phải chờ đợi vài ngày theo quy định.

Thời gian thực hiện từ ngày 15-5 đến 15-6-2022.

Người dân đến UBND phường 3, quận Gò Vấp thực hiện các thủ tục hành chính. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người dân đến UBND phường 3, quận Gò Vấp thực hiện các thủ tục hành chính.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Rút ngắn để dân đỡ đi lại nhiều lần

Theo ghi nhận của PV, hiện nay một số thủ tục trong danh mục thực hiện kế hoạch tháng hành động đã được nhiều địa phương áp dụng.

Chị Thanh Nga, đến UBND phường 3, quận Gò Vấp thực hiện thủ tục xin cấp bản sao giấy khai sinh, cho biết chị đến UBND phường khoảng 9 giờ, sau khi cung cấp thông tin cho cán bộ phường xong, chị ngồi chờ chưa đến 10 giờ thì phường đã giải quyết xong. “Tôi thấy hiện nay nhiều thủ tục tại phường đều được giải quyết ngay trong ngày. Được giải quyết nhanh người dân cũng cảm thấy phấn khởi, không còn cảm giác lo âu khi đến cơ quan nhà nước nữa” - chị Nga chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Hùng, quận Gò Vấp, cho biết anh mới làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại một văn phòng công chứng ở TP.HCM. Sau khi kiểm tra giấy tờ, nhân viên ở đây soạn hợp đồng và chưa đầy 1 tiếng thì anh đã thực hiện xong hợp đồng công chứng. “Trước đây, những thủ tục này phải chờ đợi khá lâu, có khi phải qua giờ chiều mới xong. Nay các thủ tục đều được thực hiện nhanh chóng, rất thuận tiện cho người dân, không phải chờ đợi, đi lại nhiều lần” - anh Hùng nói.

Có thủ tục theo quy định sẽ được giải quyết trong ba ngày nhưng phường giải quyết ngay trong ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con.

Không để lỡ việc của dân

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết trong 13 thủ tục được sở lên kế hoạch thực hiện trong ngày, phần lớn là các thủ tục về công chứng và cần sự tra cứu tỉ mỉ về pháp luật.

Ngay sau khi tiếp nhận, hồ sơ sẽ được thực hiện số hóa toàn bộ, nhập phần mềm và chuyển bộ phận xử lý hồ sơ để tiến hành xử lý ngay. Bộ phận xử lý tiến hành xử lý và trích xuất hồ sơ trực tiếp trên phần mềm. Kết quả sẽ được trả qua hệ thống điện tử hoặc bản giấy theo yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Liên quan đến thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết đối với thủ tục cấp lại thẻ BHYT bị hư hỏng, bị mất thì hiện nay khi người dân đến nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa cơ quan BHXH sẽ được giải quyết ngay trong ngày. Người dân chỉ cần ngồi chờ chưa đến 1 giờ đồng hồ là được lấy thẻ BHYT ngay.

“Nếu người dân có nhu cầu cấp lại thẻ BHYT do bị mất, hư hỏng thì ngoài việc đến trực tiếp, có thể thực hiện thủ tục với nhiều hình thức khác. Cụ thể, người dân có thể nộp hồ sơ qua bưu điện, cổng dịch vụ công trực tuyến, cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH” - ông Mến thông tin thêm.

Ông Ngô Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp, cho biết tại UBND phường, một số thủ tục như cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với trường hợp cư trú tại địa phương, không cần xác minh, cấp bản sao trích lục hộ tịch, chứng thực chữ ký, đăng ký khai tử… đều được phường giải quyết ngay trong ngày từ lâu.

Trong những thủ tục trên, có thủ tục theo quy định sẽ được giải quyết trong ba ngày nhưng phường giải quyết ngay trong ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con. Như thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân không cần xác minh, sau khi nộp hồ sơ, người dân chờ trong một buổi là lấy ngay. Thủ tục đăng ký khai tử, người dân chỉ cần mất khoảng 15-20 phút là xong.

“Đối với những thủ tục hành chính mà TP phát động, trên thực tế tại phường đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Việc làm này xuất phát từ nhu cầu của người dân, nếu cán bộ yêu cầu chờ ba ngày, dù không sai quy định nhưng sẽ lỡ việc của dân” - ông Bình cho hay.•

Một số thủ tục sẽ được tiếp nhận và xử lý trong ngày

Theo kế hoạch của TP, các cơ quan, sở ngành sẽ thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính.

Công an TP.HCM: Trình báo mất hộ chiếu phổ thông; khai báo tạm trú cho người nước ngoài cư trú tại TP.HCM qua trang thông tin điện tử; thủ tục cấp, cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (thực hiện tại cấp tỉnh);…

Bảo hiểm xã hội TP.HCM: Cấp lại thẻ BHYT bị hư hỏng, bị mất nhưng không thay đổi thông tin trên thẻ.

Sở Tư pháp TP.HCM: 13 thủ tục trong đó có công chứng các loại hợp đồng như: hợp đồng mua bán nhà; hợp đồng tặng cho nhà; hợp đồng cho thuê nhà; hợp đồng cho ở nhờ; hợp đồng thế chấp nhà ở; hợp đồng ủy quyền; đăng ký tập sự hành nghề công chứng;…

Cục Thuế TP.HCM: Thủ tục nhận sao lục hồ sơ trước bạ; thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế của người nộp thuế; thủ tục nhận tiếp nhận xử lý đăng ký hóa đơn và xử lý hóa đơn sai sót.

UBND TP Thủ Đức, quận, huyện: Gồm 10 thủ tục trong đó có thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh danh; cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; chấm dứt hoạt động kinh doanh;…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm