Ngày 19-10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký công văn khẩn, chỉ đạo các cơ quan ban ngành, quận huyện về các giải pháp cấp bách trong công tác quản lý thịt heo.
Không để các trường hợp heo thiếu vòng nhận diện hoặc có vòng nhưng không đủ thông tin truy xuất vào chợ đầu mối.
Cụ thể, TP chỉ đạo các ngành tăng cường công tác quản lý tình hình chăn nuôi, thu gom, giết mổ, vận chuyển kinh doanh heo và thịt heo. Đặc biệt đẩy mạnh việc kiểm soát giết mổ heo trên địa bàn TP.
Theo đó, TP giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các sở ngành tăng cường kiểm soát việc giết mổ, đảm bảo heo phải được giết mổ ở các cơ sở tập trung đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y.
Giao Ban quản lý An toàn thực phẩm phối hợp các sở ngành, hai chợ đầu mối Bình Điền, chợ Hóc Môn... đẩy mạnh công tác kiểm tra xử lý vi phạm, chú trọng kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh. Không để các trường hợp heo thiếu vòng nhận diện hoặc có vòng nhưng không đủ thông tin truy xuất vào chợ đầu mối.
Giao Sở Công Thương phối hợp Sở Tư pháp khẩn trương ban hành “Nội quy mẫu chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM” làm cơ sở cho việc thực hiện quản lý chất lượng, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa nói chung, thịt heo nói riêng. Nghiên cứu quy định về quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TP để tạo hành lang pháp lý trong việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý.
Công văn nêu rõ: Đề án Quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo là giải pháp đột phá của TP nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước lĩnh vực an toàn sản phẩm thịt heo. Vì vậy cần kiên trì triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các chủ thể tham gia hiểu, ủng hộ và tự giác thực hiện đề án.
Bên cạnh đó, đối với các hành vi, trường hợp ngoan cố, không chấp hành cần áp dụng các biện pháp xử lý kiên quyết, kể cả thực hiện khởi tố các trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
TP chỉ đạo các ngành tuyên truyền phổ biến giáo dục về an toàn thực phẩm, thú y, chất lượng sản phẩm hàng hóa nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, giết mổ vận chuyển, tiêu thụ heo về việc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về ATTP… Vận động các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… ưu tiên sử dụng nguồn thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, nguồn thực phẩm thuộc chuỗi thực phẩm an toàn. Tiếp nhận, phản ảnh để có hướng xử lý đối với những trường hợp sử dụng nguyên liệu sản phẩm không rõ nguồn gốc.