TP.HCM: Công an, Quản lý thị trường ký phối hợp chống buôn lậu

Mới đây, Công an TP.HCM và Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Tham dự Lễ ký kết có Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP.HCM và Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Trương Văn Ba.

Theo thống kê, TP.HCM có gần 370.000 doanh nghiệp đang hoạt động và hàng trăm ngàn hộ kinh doanh. Mỗi ngày TP.HCM thu ngân sách hơn 1000 tỉ đồng.

Cùng với hoạt động thương mại lớn thì vi phạm trong lĩnh vực thương mại cũng rất phức tạp. Trong năm 2020 và Quý I-2021, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện, xử lý trên 1.500 vụ, trị giá tang vật vi phạm gần 315 tỉ đồng. Các vụ án kinh tế của TP.HCM chiếm đến 28% tổng số vụ án trên toàn quốc.

Để đấu tranh có hiệu quả hơn trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Công an và Quản lý thị trường TP.HCM thống nhất ký kết Quy chế phối hợp. Trong đó có các nội dung trọng tâm như: Hai bên thường xuyên trao đổi, bàn bạc để tổ chức, xây dựng kế hoạch, phương án, biện pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm pháp luật theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan.

Hai bên phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đấu tranh phòng, chống vi phạm; cung cấp thông tin tài liệu có liên quan đến công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kiểm tra, kiểm soát, xác minh, giám sát, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tham mưu đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật; công tác thông tin tuyên truyền…

Tại lễ ký kết, hai bên yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phối hợp, đảm bảo bí mật về lực lượng, phương tiện, biện pháp để xử lý triệt để các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm