TP.HCM: Đồng bào Khmer tổ chức Tết sau 2 năm tạm ngưng do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đa số đồng bào dân tộc Khmer đều theo Phật giáo Nam tông nên các sinh hoạt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đều diễn ra tại chùa.

Sáng 14-4, đồng bào Khmer trên địa bàn TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 tại chùa Candaransi (quận 3, TP.HCM)

Tết cổ truyền của đồng bào Khmer năm nay được tổ chức lại sau 2 năm tạm ngưng do dịch COVID-19, diễn ra từ 14 đến 16-4.

Đa số đồng bào dân tộc Khmer đều theo Phật giáo Nam tông nên các sinh hoạt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đều diễn ra tại chùa.

TP.HCM: Đồng bào Khmer tổ chức Tết sau 2 năm tạm ngưng do COVID-19 ảnh 1

Bà con đồng bào Khmer dự Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Ảnh: TRẦN MINH

Ngày đầu tiên đón Tết, bà con dân tộc Khmer chuẩn bị các vật phẩm như nhang, đèn, hoa quả mang đến chùa để làm lễ đón chào năm mới, làm lễ rước Đại lịch Maha Sangkran. Mỗi năm, đồng bào Khmer lại đón một vị Maha Sangkran cai quản và trông coi mọi việc của năm đó.

Ngày thứ hai của Tết, các phật tử dâng cơm cho Sư vào buổi sáng và buổi trưa ở chùa. Buổi chiều, mọi người đến chùa làm lễ đắp núi cát để mong gặp nhiều điều may mắn, tốt lành và cầu mong có những cơn mưa cho mùa màng tốt tươi.

TP.HCM: Đồng bào Khmer tổ chức Tết sau 2 năm tạm ngưng do COVID-19 ảnh 2

Nhà sư làm lễ trong Tết cổ truyền của đồng bào Khmer. Ảnh: TRẦN MINH

Ngày thứ ba của Tết sẽ diễn ra nghi lễ tắm tượng Phật. Đây là nghi lễ quan trọng và thiêng liêng đối với đồng bào Khmer. Nghi lễ tắm tượng Phật liên quan nhiều đến tâm thức ứng xử với nước của người Khmer, với ý nghĩa rửa sạch muộn phiền trong năm cũ để sang năm mới được thanh sạch, vui vẻ hơn. Nước thơm sau khi tắm Phật, đồng bào Khmer mang về tắm cho người lớn tuổi để cầu chúc sức khỏe, bình an.

Ba ngày Tết Chôl Chnăm Thmây cũng là thời gian những người con Khmer từ các nơi tụ về gia đình, cùng đón mừng năm mới. Bên cạnh đó, thăm họ hàng, gia tộc và chúc nhau sức khỏe, cuộc sống yên vui, phát đạt. Đây cũng là dịp để cộng đồng dân tộc Khmer gặp nhau chia sẻ kinh nghiệm sau một năm lao động, sản xuất.

Chị Na Ry (30 tuổi, ở Sóc Trăng) chia sẻ: “Hai năm qua, do tình hình dịch COVID-19 nên cộng đồng dân tộc Khmer không tổ chức được Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Hôm nay là một ngày đáng nhớ vì bà con Khmer lại được tham dự nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đón năm mới”.

Thời gian đầu sau khi tái thả, chị Gái mang thức ăn vào rừng để cung cấp thêm cho các động vật.

Nỗ lực cứu hộ động vật ở vườn quốc gia

(PLO)- Dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Vườn quốc gia Bù Gia Mập vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.