TP.HCM giải quyết 92 điểm đen về rác

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có kết luận về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Ngoài việc xử lý các điểm đen về rác, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM yêu cầu tập trung đầu tư xây dựng tại các điểm đen về rác thải đã được chuyển hóa thành các khu sinh hoạt cộng đồng phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh công tác đối thoại giữa chính quyền phường, xã, thị trấn với nhân dân về vệ sinh môi trường để tuyên truyền, vận động người dân tham gia cùng thực hiện chủ trương của TP và lắng nghe ý kiến, hiến kế của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.
Đồng thời duy trì và nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả trong thời gian qua của các địa phương, cơ quan, đơn vị; thường xuyên tổ chức ngày Chủ nhật xanh, ngày thứ Bảy tình nguyện, 15 phút vì TP văn minh - sạch đẹp… vận động nhân dân tại các khu phố, khu dân cư thực hiện tổng vệ sinh bảo vệ môi trường tại các tuyến đường, hẻm trên địa bàn.

Cùng với đó, chính quyền các cấp phải quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu, quản lý, kiểm tra, xử lý về lĩnh vực môi trường; tiếp nhận và xử lý nhanh, hiệu quả ý kiến của người dân qua tin nhắn, điện thoại, ảnh chụp, thư điện tử, kênh tương tác trực tuyến… về tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước, xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh môi trường, xả rác không đúng nơi quy định, kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, các trường hợp lấn chiếm cửa xả, hầm ga thoát nước, lấp bít miệng thu nước, công trình lấn chiếm trên kênh rạch.

Mặt khác, tổ chức, sắp xếp lực lượng thu gom rác dân lập vào hợp tác xã hoặc doanh nghiệp, gắn với việc chuyển đổi phương tiện thu gom tại nguồn để phù hợp với quy định hiện hành.

Rà soát, bố trí các điểm tập kết, trung chuyển rác phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương; nghiên cứu xây dựng chuỗi nhà vệ sinh công cộng, xã hội hóa việc lắp đặt các thùng rác trên các tuyến đường chính, công viên; vận động các siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn… cung cấp dịch vụ nhà vệ sinh miễn phí cho khách vãng lai.

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

(PLO)-  Đôi khi chúng ta phải loay hoay với hàng chục túi nylon khi đi chợ mỗi ngày, đắn đo với ống hút nhựa, vò đầu bứt tóc với những bộ đồ cũ, bất lực trước núi rác nơi bạn sinh sống và đôi khi bế tắc trước những dòng sông mắc kẹt bởi xà bần, đệm mút, chai nhựa… thì ở đâu đó, có những người đang tìm cách biến chúng trở nên hữu ích hơn.