TP.HCM: Gọi 1900 545454 để đăng ký mua điện đúng giá

Theo đó, đến nay đã có gần 1.6 triệu sinh viên, người lao động thuê nhà được sử dụng điện đúng giá quy định. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19, EVNHCMC vẫn tiếp tục phối hợp với địa phương, chủ nhà trọ để tiếp nhận và thực hiện các thủ tục bán điện đúng giá cho người thuê nhà.

Người thuê nhà, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến Tổng đài 1900 545454, Website CSKH https://cskh.evnhcmc.vn, ứng dụng CSKH EVNHCMC trên thiết bị di động, email: cskh@hcmpc.com.vn của EVNHCMC để được hướng dẫn, đăng ký mua điện đúng giá.

Song song đó, đơn vị thường xuyên theo dõi và tiếp nhận các phản ánh về trường hợp chủ nhà trọ thu tiền không đúng giá quy định để phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định.

TP.HCM: Gọi 1900 545454 để đăng ký mua điện đúng giá ảnh 1

Hướng dẫn người dân về các chính sách giá điện là việc làm thường xuyên của Điện lực TP.HCM trong nhiều năm qua. 

EVNHCMC cho biết theo theo Thông tư 16/2014 của Bộ Công thương, trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (2.014 đ/kWh chưa VAT) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ. Sau đó, được cộng thêm tối đa 10% chi phí tiền điện sử dụng chung.

Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn.

Cứ bốn người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt (trường hợp một người được tính là 1/4 định mức).

EVNHCMC tiếp tục duy trì phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ. Đề nghị các đơn vị niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, tại các điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn ....

Đồng thời, thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Công Thương giám sát việc đảm bảo cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định.

 

Theo EVNHCMC, luật pháp có quy định người có hành vi thu tiền điện của người thuê nhà để ở cao hơn mức công bố của Nhà nước có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điều 12 Nghị định 134/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, áp dụng mức phạt tiền từ 7-10 triệu đồng với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.