TP.HCM khai mạc triển lãm ảnh về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

(PLO)- Triển lãm đã khái quát về thân thế và sự nghiệp cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt; về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của ông...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-11, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP.HCM cùng Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ khai mạc triển lãm Đồng chí Võ Văn Kiệt – Nhà lãnh đạo tài năng tấm gương người cộng sản tận trung với nước, tận hiếu với dân nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23-11-1922 – 23-11-2022).

Đến tham dự lễ khai mạc có Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thế Thuận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến, Phó Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.HCM Dương Minh Tuấn… cùng đông đảo người dân TP tham quan.

trien-lam-anh-co-thu-tuong-vo-van-kiet

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: VÕ THƠ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã ôn lại những cống hiến to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

“Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Võ Văn Kiệt luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân, sống giản dị, khiêm tốn, luôn đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của Nhân dân lên trên hết. Ông là một tấm gương tiêu biểu, mẫu mực về đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; một người cộng sản chân chính với trái tim nhân hậu, mãi mãi ở trong lòng Nhân dân ta và bạn bè quốc tế” – ông Đức phát biểu.

trien-lam-anh-co-thu-tuong-vo-van-kiet

Các lãnh đạo tham quan triển lãm. Ảnh: VÕ THƠ

Với tính cách sâu sát thực tế, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng dấn thân cho cái mới, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có những quyết định táo bạo và là người chỉ đạo thực hiện nhiều dự án quan trọng như: Thủy điện Trị An; công trình thủy lợi kênh T5 đưa nước lũ thoát ra biển Tây, khai phá Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên, ngọt hóa bán đảo Cà Mau...

Triển lãm Đồng chí Võ Văn Kiệt nhà lãnh đạo tài năng – Tấm gương người cộng sản tận trung với nước, tận hiếu với dân đã khái quát về thân thế và sự nghiệp cách mạng của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, quê hương, gia đình, thời niên thiếu là quá trình hoạt động cách mạng.

Đặc biệt, triển lãm đã trưng bày hình ảnh Thủ tướng Võ Văn Kiệt sau ngày giải phóng đất nước với phương châm vừa học vừa làm, vừa dựa vào dân, phát huy sức mạnh của dân đặc biệt là tinh thần mạnh dạn, táo bạo, sự năng động và đổi mới.

trien-lam-anh-co-thu-tuong-vo-van-kiet

Các lãnh đạo các băng khai mạc triển lãm. Ảnh: VÕ THƠ

Trên cương vị là Chủ tịch UBND TP và Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông đã cùng lãnh đạo TP đưa ra những quyết sách năng động, phù hợp với tình hình thực tiễn, từng bước tháo gỡ khó khăn, đưa TP dần đi vào ổn định để rồi sau đó trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Chia sẻ cảm xúc khi tham dự triển lãm, bà Phan Hiếu Dân, con gái Thủ tướng Võ Văn Kiệt xúc động khi nhìn lại những hình ảnh trong quá trình hoạt động của cha mình.

“Tham dự triển lãm hôm nay tôi rất vinh dự và xúc động, những hình ảnh này đã gợi nhắc lại ký ức của cha chúng tôi. Gia đình chúng tôi rất trân trọng và tự hào về người cha, người ông suốt đời vì nước vì dân. Cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo TP đã đưa những câu chuyện, ký ức về cha tôi để người dân hiểu hơn về cuộc đời hoạt động của ông” – bà Dân chia sẻ.

trien-lam-anh-co-thu-tuong-vo-van-kiet

Ông Nguyễn Công Thành, tác giả nhiều bức ảnh về ông Sáu Dân tại triển lãm. Ảnh: VÕ THƠ

Đến tham quan triển lãm, nhìn lại những bức ảnh được chụp lúc làm việc của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông Nguyễn Công Thành, Cựu Phóng viên ảnh báo Tuổi Trẻ không giấu khỏi sự xúc động.

“Tôi rất may mắn khi có cơ hội được làm việc, tiếp xúc với chú Sáu Dân. Trong ký ức tôi, ấn tượng nhất là những hình ảnh chú Sáu Dân với công trình đường dây 500KV tải điện Bắc Nam, khởi xướng phong trào thanh niên xung phong TP… hình ảnh của một người lãnh đạo chất phác, gần dân, yêu thương dân”- ông Thành nhớ lại.

trien-lam-anh-co-thu-tuong-vo-van-kiet

Bà Phan Hiếu Dân xúc động khi nhìn lại những hình ảnh của cha mình. Ảnh: VÕ THƠ

Triển lãm diễn ra từ ngày 21-11-2022 đến ngày 30-11-2022 nhằm giới thiệu đến người xem những hình ảnh về cuộc đời, những cống hiến của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, tại đường Pasteur - Lý Tự Trọng (phía trước Bảo tàng TP.HCM), Ban Tổ chức cũng trưng bày hình ảnh với chủ đề “Dấu ấn đồng chí Võ Văn Kiệt - trí tuệ, năng động, sáng tạo”.

Triển lãm nêu bật những dấu ấn, hình ảnh đồng chí Võ Văn Kiệt – người sáng lập Đội viên danh dự của lực lượng Thanh niên Xung phong TP.HCM; dấu ấn của đồng chí với các công trình xây dựng lớn của đất nước nhận được sự đồng thuận “ý Đảng, lòng dân”, gắn với những cái tên thân thương như “Tướng điện”, “kênh ông Kiệt”…

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tên thật là Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân. Ông sinh ngày 23-11-1922 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được người dân yêu mến dành cho những danh xưng: “chú Sáu Dân, Chủ tịch gạo, Bí thư phá rào”.

Với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị lãnh đạo, từ Bí thư Chi bộ xã Trung Hiệp, Tỉnh ủy viên tỉnh Rạch Giá, Ủy viên Trung ương cục miền Nam, Bí thư Khu ủy Khu 9, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch Nhà nước, Thủ tướng, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm