TP.HCM lo tết đủ đầy cho dân

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong những ngày tết Nguyên đán 2022, ngành y tế TP và các lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19 luôn đảm bảo đủ quân số để thực hiện công tác phòng chống dịch.

Y tế các cấp trực 24/24 giờ

BS Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn, nhận định những ngày giáp tết và ba ngày xuân, lượng người mua sắm và đi chơi rất đông nên khó đảm bảo giữ khoảng cách an toàn. “Do vậy, đeo khẩu trang là biện pháp an toàn để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh” - BS Trường cho biết thêm.

Cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động kinh doanh thực phẩm tết
tại chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM). Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo BS Trường, huyện Hóc Môn cũng chuẩn bị các phương án sẵn sàng triển khai điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn. Bên cạnh đó, chuẩn bị cơ sở vật chất cho các điểm cách ly tập trung của huyện. “Cơ quan y tế huyện Hóc Môn sẽ trực 24/24 giờ trong những ngày tết, đồng thời dự đoán và nắm tình hình, diễn biến dịch COVID-19 để kịp thời hỗ trợ các đơn vị trong công tác phòng chống dịch” - BS Trường nói.

BS Trường còn cho biết ngành y tế huyện Hóc Môn cũng sẽ triển khai các biện pháp giám sát, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi cần thiết. Chủ động đề xuất thành lập và triển khai đồng bộ, hiệu quả các đội kiểm dịch từ cấp huyện tới cấp xã. Ngoài ra, ngành y tế huyện cũng tổ chức tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19.

“Ngành y tế huyện Hóc Môn còn phối hợp với bệnh viện và các phòng khám đa khoa trên địa bàn đảm bảo việc cấp cứu liên tục, thông suốt, kể cả việc điều trị tại bệnh viện và các trạm y tế xã, thị trấn trong những ngày tết. Đặc biệt không để xảy ra sai sót chuyên môn hoặc chậm xử lý, ảnh hưởng sức khỏe người dân trước, trong và sau tết” - BS Trường nói.

BS Nguyễn Thái, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 3, cho biết để đảm bảo hoạt động phòng chống dịch COVID-19, ngành y tế quận vẫn duy trì các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 xuyên tết. “Không chỉ tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại cho người dân trên địa bàn, ngành y tế của quận còn tiêm cho cả những người từ các tỉnh lên TP.HCM” - BS Thái cho biết.

Thực phẩm ra chợ phải an toàn

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, cho biết trong những ngày trước tết Nguyên đán 2022, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm. Đặc biệt hành vi sử dụng nguyên liệu không đảm bảo để chế biến, sản xuất thực phẩm và đưa ra thị trường sản phẩm không an toàn.

“Ngoài 11 đoàn thanh tra của Ban quản lý ATTP TP.HCM, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện cũng thành lập những đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để tập trung công tác đảm bảo ATTP trong những ngày tết. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của công an kinh tế, cảnh sát môi trường, quản lý thị trường. Không chỉ xử phạt những sai phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra còn lấy mẫu giám sát để phát hiện các chất cấm trong thực phẩm” - bà Lan cho biết thêm.

Theo bà Lan, trong quá trình thanh tra và kiểm tra, các đoàn ghi nhận khá nhiều cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh đã đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19. “Điều đáng mừng là những cơ sở còn trụ được rất có ý thức trong quá trình chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm nên sai phạm ít hơn các năm trước. Điều này đồng nghĩa thực phẩm đưa ra thị trường đảm bảo an toàn” - bà Lan chia sẻ.

Cũng theo bà Lan, trong thời gian TP thực hiện giãn cách, do nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân, nhiều điểm mua bán tự phát hình thành. Rau củ, cá, thịt… bày bán dưới nền đất, không nguồn gốc. Do các cơ quan chức năng không thể kiểm tra, không thể dẹp bỏ nên các điểm buôn bán tự phát tồn tại cho tới hôm nay. “Việc dẹp bỏ các điểm buôn bán tự phát cần phải có thời gian. Ban quản lý ATTP TP.HCM không thể làm xuể, cần phải có sự kết hợp của các sở, ngành và chính quyền địa phương” - bà Lan nói.

Doanh nghiệp, siêu thị sẵn sàng phục vụ người dân mua sắm tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không khí mua sắm của người dân cũng dần tấp nập. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm tết của người dân, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.HCM đã có phương án dự trữ hàng, các siêu thị cũng chủ động tăng giờ hoạt động.

Về việc cung ứng hàng hóa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết hiện nay nguồn hàng hóa dự trữ và phương án cung ứng được các DN triển khai theo đúng kế hoạch. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đã hoạt động lại với công suất gần như bình thường.

Theo ông Phương, qua khảo sát thực tế cho thấy sức mua những ngày cận tết tuy có tăng nhưng không áp lực như những năm trước. Các DN đang theo dõi tình hình thị trường và tích cực chuẩn bị nguồn hàng. Trong trường hợp sức mua chưa cao, các đơn vị sẽ tính toán phương án tổ chức khuyến mãi thêm để thu hút người tiêu dùng.

Đại diện Saigon Co.op thông tin từ cuối tuần qua, sức mua nhóm các loại trái cây như thanh long ruột đỏ, xoài cát Hòa Lộc, bưởi da xanh… tăng 20% so với tuần trước. Các loại trái cây nhập khẩu như nho đen không hạt Mỹ, táo đỏ Mỹ, kiwi Pháp… tăng khoảng 10%. Các mặt hàng như tổ yến, thực phẩm bổ sung vitamin và các loại bánh mứt, hộp quà, sôcôla… tăng mạnh 20%-70%.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc vận hành chuỗi siêu thị Co.opmart, những ngày tới, hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra sẽ giảm giá 20%-50% cho khoảng 100 mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm trữ mát, các loại bánh, mứt tết…

Trong khi đó, để giúp người dân thoải mái mua sắm hàng hóa chất lượng nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm, Siêu thị MM Mega Market tung hàng ngàn ưu đãi lên đến 45% cho các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, thương hiệu riêng của MM.

Siêu thị AEON cũng có nhiều chương trình ưu đãi tới 50%-70% cho tất cả ngành hàng, sản phẩm từ thực phẩm, thời trang đến điện máy, đồ gia dụng… Tương tự, từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 6 tết, Công ty Vissan giảm giá 5%-15% cho các mặt hàng thịt heo, bò Úc trên toàn hệ thống.

Về thời gian mở cửa, hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra đã thông báo tăng giờ mở cửa phục vụ tết. Theo đó, từ ngày 26 đến 28 tết phục vụ từ 6 giờ đến 22 giờ, ngày 29 tết mở cửa từ 6 giờ đến 12 giờ. Từ mùng 2 đến mùng 5 tết, hệ thống siêu thị chỉ hoạt động buổi sáng, mùng 6 tết hoạt động nguyên ngày bình thường.

Hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra tại các tỉnh, thành sẽ linh hoạt theo điều kiện thực tế từng địa phương.

Còn hệ thống bán lẻ Satra cũng cho hay sẽ đóng cửa lúc 12 giờ ngày 29 tết và mở cửa lại vào mùng 2 tết. Từ nay đến ngày 28 tháng Chạp, các siêu thị Satra, cửa hàng Satrafoods mở cửa từ 6 giờ đến 21 giờ. Tương tự, MM Mega Market, Go!... cũng nghỉ từ 12 giờ ngày 29 tết và mở bán lại từ mùng 2 tết. Riêng siêu thị AEON sẽ mở cửa xuyên tết. TÚ UYÊN

 

..........................................

 

Chăm lo cho người ở lại ăn tết cùng TP

Trước đó, tại Hội nghị lãnh đạo TP gặp gỡ lãnh đạo 312 xã, phường, thị trấn nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức phải đảm bảo an toàn cho người dân tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí vào các ngày tết theo tinh thần bình thường mới. Ngoài việc đảm bảo hàng hóa thì cần tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong dịp tết.

Ông cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải chăm lo tết chu đáo cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các tỉnh, thành sống và làm việc ở TP.HCM về quê cũng như người ở lại TP đón tết. TÁ LÂM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm