TP.HCM luôn giàu lòng nhân ái

(PLO)- Tôi hãnh diện khi là công dân của TP giàu lòng nhân ái. Và bạn cứ tin đi. Cuộc đời bây giờ khó khăn, xấu xa nhưng nó vẫn có những tâm hồn rất tốt”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tròn một năm đại dịch COVID-19 tại TP.HCM đã đi qua, cuộc sống tất bật hối hả đã trở lại nhưng những nỗi đau COVID-19 để lại vẫn luôn là điều ám ảnh đối với người dân TP.

Tuy nhiên, bên cạnh những mất mát mà dịch bệnh đem lại thì sự yêu thương đùm bọc giữa người với người cũng đã hiện hữu khắp nơi. Điều đó, không chỉ diễn ra trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng mà ngay cả khi người dân đã trở lại với cuộc sống “bình thường mới”.

NSND Kim Cương tặng tiền hỗ trợ các trẻ em. Ảnh: VĂN HÀ

NSND Kim Cương tặng tiền hỗ trợ các trẻ em. Ảnh: VĂN HÀ

Là một trong những nghệ sĩ chứng kiến, đồng hành và luôn hết mình trong công tác thiện nguyện, NSND Kim Cương đã có dịp chia sẻ về những tâm niệm của mình đối với những trẻ mồ côi vì dịch COVID-19.

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, NSND Kim Cương bày tỏ: “Sau dịch COVID-19, hàng ngàn trẻ em mất cha, mẹ. Riêng với tôi, vì đã lớn tuổi nên con không cho tôi đi ra để hỗ trợ bà con vì sợ tôi nhiễm bệnh.

Nhưng một hôm tôi vô tình xem đoạn clip chị công nhân có đứa con nhỏ, chị nhiễm COVID-19. Bên y tế xuống đưa chị vào bệnh viện để cách ly thì đứa con sáu tuổi của chị xách đồ đi theo mẹ nhưng nữ công nhân ngăn lại và dặn con trai là mình đi một tuần sẽ về nhưng cuối cùng cô mất trong bệnh viện.

Hôm gia đình nội, ngoại đến đón đứa trẻ về thì đứa trẻ ôm túi xách ngồi dưới bàn thờ của mẹ, nhất quyết không chịu đi vì mẹ đã dặn đi một tuần sẽ về nên nó nhất quyết ngồi chờ.

Xuất phát từ sự việc trên, tôi nghĩ bản thân phải làm một điều gì đó nên tôi đi vận động bạn bè, mạnh thường quân…

Tôi và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành lập một quỹ với tên gọi “Trái tim yêu thương” để lo cho 150 trẻ 6-18 tuổi và khi học xong lớp 12, các con học giỏi muốn học lên đại học thì chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các con”.

Về việc hỗ trợ, NSND Kim Cương cho biết mỗi tháng sẽ gửi cho các em 2 triệu đồng. Ngoài ra còn tập trung các em lại để đưa đi chơi, mỗi chuyến đi sẽ lo bữa ăn sáng, trưa và hỗ trợ tiền xe đi lại 200.000 đồng.

“Tôi lo an ủi tinh thần của các con để các con cảm thấy mình không bị bỏ rơi. Các con không còn gia đình nhưng tình cảm của xã hội sẵn sàng dang tay đón các con” - NSND Kim Cương tâm sự.

Với NSND Kim Cương, điều bà hạnh phúc chính là cả TP, tất cả đều xúc động trước nỗi đau, hoàn cảnh mồ côi của các con. Bà đi đến đâu để xin hỗ trợ cũng được sẵn sàng giúp đỡ, từ sân khấu đến bến tàu Bạch Đằng hay các rạp chiếu phim…

Trong hành trình tìm hiểu cũng như giúp đỡ đúng trường hợp, NSND Kim Cương cho biết bà đã nhận được sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, tổ chức của TP. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức hội phụ nữ, hội bảo vệ quyền trẻ em cũng tham gia hỗ trợ các con trẻ mồ côi mà bà không thể lo được hết.

“TP sau đợt dịch COVID-19 có mấy ngàn trẻ mồ côi nhưng sức của chúng tôi thì không thể lo hết, thành ra tôi đến thương binh xã hội. Thương binh xã hội giới thiệu xuống quận, quận lại giới thiệu xuống phường.

Hoàn cảnh nào cũng đáng thương nhưng tôi từ chối rất nhiều, tôi cho các tình nguyện viên đến từng nhà tìm hiểu hoàn cảnh thực sự và tôi lọc lại 150 trẻ gia đình thực sự khó khăn.

Cái khó của chúng tôi là lựa chọn 150 em thực sự khó khăn và phải lựa chọn làm sao cho đừng giống với những người khác” - NSND Kim Cương bộc bạch.

Nhìn lại một năm đã đi qua, NSND Kim Cương nói bằng niềm tự hào: “Tôi hãnh diện khi là công dân của TP giàu lòng nhân ái. Và bạn cứ tin đi. Cuộc đời bây giờ khó khăn, xấu xa nhưng nó vẫn có những tâm hồn rất tốt”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

'Phố Ông Đồ' ở Tiền Giang được công nhận là điểm du lịch

(PLO)- Phố Ông Đồ của ông bà họa sĩ ngoài 80 tuổi ở Tiền Giang vừa được tỉnh công nhận là điểm du lịch. Sắp tới, tại đây, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức chương trình “Bản hòa âm Sông Tiền” chào mừng Ngày Thơ Việt Nam.

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.