TP.HCM: Phòng Cảnh sát hình sự điều tra vụ xe ben cơi nới thùng, phù phép sổ đăng kiểm

(PLO)- Phòng CSGT TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ việc xe ben cơi nới thùng rồi phù phép sổ đăng kiểm trùng với thông số thùng xe cơi nới đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-11, nguồn tin của PLO xác nhận, Phòng CSGT Công an TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến bài “Trung tâm đăng kiểm cấp "sổ song sinh" cho xe tải” mà Pháp luật TP.HCM phản ánh đến Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ Báo Pháp luật TP.HCM về việc xe ben cơi nới thùng và phù phép sổ đăng kiểm trùng với thông số cơi nới, Đội CSGT Cát Lái (PC08 Công an TP.HCM) đã dừng ben 50H-100.20.

Qua kiểm tra, chiếc xe đã được cơi nới chiều dài là 25 cm và chiều cao là 71 cm.

Chiếc xe đã được cơi nới chiều dài là 25 cm và chiều cao là 71 cm. Ảnh: TS ảnh 1

Chiếc xe đã được cơi nới chiều dài là 25 cm và chiều cao là 71 cm. Ảnh: TS

Ngoài xe trên, chúng tôi cũng thu thập được số liệu xe ben bốn chân hiệu Hyundai biển số 51D-325.89 có sổ đăng kiểm thể hiện kích thước chiều cao lòng thùng xe chênh lệch 40 cm so với số liệu lưu trữ của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Thông số chiều cao thùng hàng trong sổ đăng kiểm của xe ben 51D-325.89 do Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6203D cấp chênh lệch với số liệu lưu hồ sơ của Cục Đăng kiểm Việt Nam là 40 cm. Ảnh: TS ảnh 2

Thông số chiều cao thùng hàng trong sổ đăng kiểm của xe ben 51D-325.89 do Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6203D cấp chênh lệch với số liệu lưu hồ sơ của Cục Đăng kiểm Việt Nam là 40 cm. Ảnh: TS

Theo trích xuất số liệu Cục Đăng kiểm Việt Nam lưu trữ, chiếc xe này được đăng kiểm vào ngày 2-6-2022 và sẽ hết hạn vào ngày 1-6-2023. Tuy nhiên, ngày 26-10 báo phản ánh và ngày 2-11 lực lượng CSGT kiểm tra thì tài xế xuất trình sổ đăng kiểm chỉ mới đăng kiểm vào ngày 28-10 và đúng với kích thước cho phép.

Qua kiểm tra số liệu đăng kiểm lưu trữ, tính từ lần đăng kiểm vào ngày 2-6, chiếc xe trên vẫn còn hạn đăng kiểm hơn bảy tháng nhưng lại tiếp tục đi đăng kiểm vào ngày 28-10, từ đó một sổ đăng kiểm mới được ra đời.

“Chúng tôi không thu giữ được sổ đăng kiểm vào ngày 2-6 của chiếc xe này nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ bàn giao cho lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục đấu tranh” - một lãnh đạo Phòng CSGT cho biết.

Đình chỉ Trung tâm Đăng kiểm ba tháng

Liên quan đến vụ việc, ngày 31-10, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đình chỉ hoạt động của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6203D ở Long An ba tháng vì đã chỉnh sửa thông tin trên sổ đăng kiểm cấp cho hai xe trên.

Cục Đăng kiểm cũng thu hồi giấy chứng nhận đăng kiểm viên đối với ông Huỳnh Thái Bảo, Giám đốc trung tâm; đình chỉ hoạt động ba tháng với đăng kiểm viên Lê Văn Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm