TP.HCM: Quận Tân Phú thông tin vụ nước đỏ, gây ngứa tràn vào nhà dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phòng TN&MT quận Tân Phú, TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, các cơ sở hoạt động sản xuất trên địa bàn hai phường trong khu vực có khả năng xả thải gây nên tình trạng nước có màu đỏ.
TP.HCM: Quận Tân Phú thông tin vụ nước đỏ, gây ngứa tràn vào nhà dân ảnh 1
Mưa lớn khiến một số tuyến đường ở Tân Phú ngập trong làn nước màu đỏ ngày 23-10. Ảnh: NC

Mới đây, bà Nguyễn Thị Vân Anh, trưởng phòng TN&MT quận Tân Phú, TP.HCM đã có công văn gửi UBND quận Tân Phú báo cáo kết quả kiểm tra giải quyết phản ánh tình trạng nước có màu đỏ khi xảy ra ngập tại khu vực đường Tô Hiệu và đường Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú vào tối ngày 23-10.

Theo bà Vân, sau khi xảy ra tình trạng trên, Phòng TN&MT đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát tất các các cơ sở hoạt động sản xuất trên địa bàn hai phường trong khu vực có khả năng xả thải gây nên tình trạng nước có màu đỏ.

TP.HCM: Quận Tân Phú thông tin vụ nước đỏ, gây ngứa tràn vào nhà dân ảnh 2

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận có hai cơ sở có thể là nguyên nhân gây hiện tượng nước có màu đỏ do có hoạt động kinh doanh sử dụng màu để in trên vải, trong đó có sử dụng màu đỏ.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra hai cơ sở này không hoạt động sản xuất và kiểm tra tại cống xả thải không có lượng tồn dư màu đỏ. Do đó, đoàn kiểm tra không lấy mẫu để phân tích và xử lý vi phạm hành chính nếu có theo quy định.

Đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng nước có màu đỏ trong địa bàn quận.

Về định hướng trong thời gian tới phòng TN&MT đề xuất một số giải pháp sau:

Thứ nhất, phòng TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra giám sát, tham mưu xử lý vi phạm nếu có tại hai cơ sở trên. Đồng thời, phòng sẽ tiếp tục rà soát các cơ sở hoạt động quanh khu vực trên để hạn chế xảy ra tình trạng tương tự gây ô nhiễm nguồn nước.

Thứ hai, đề nghị UBND 11 phường trên địa bàn triển khai phối hợp tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện việc giám sát và kịp thời phản ánh, cung cấp thông tin các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Thứ ba, trong trường hợp xảy ra tình trạng tương tự, đề nghị UBND 11 phường phối hợp với phòng TN&MT kịp thời lấy mẫu nước thực hiện phân tích để có cơ sở khoanh vùng, xác định nguyên nhân để có giải pháp xử lý được nhanh chóng và hiệu quả.

Ngày 23-10, PLO có đăng bài “Nước đỏ như son, gây ngứa tràn vào nhà dân ở Tân Phú”, thông tin chiều ngày 23-10, trận mưa lớn đổ xuống địa bàn quận Tân Phú, TP.HCM khiến một số tuyến đường như Phan Anh, Tô Hiệu,… (phường Tân Thới Hòa) bị ngập nước, có chỗ ngang đầu gối.

Điều đáng nói, nước ngập có màu đỏ đậm như son kèm mùi hóa chất nồng nặc khiến người dân lo lắng. Nhiều người bất chấp lội qua thì trên bề mặt nước nổi váng dầu, bọt trắng, chân sau đó xuất hiện ngứa, nổi mẩn.

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

(PLO)-  Đôi khi chúng ta phải loay hoay với hàng chục túi nylon khi đi chợ mỗi ngày, đắn đo với ống hút nhựa, vò đầu bứt tóc với những bộ đồ cũ, bất lực trước núi rác nơi bạn sinh sống và đôi khi bế tắc trước những dòng sông mắc kẹt bởi xà bần, đệm mút, chai nhựa… thì ở đâu đó, có những người đang tìm cách biến chúng trở nên hữu ích hơn.