TP.HCM ra văn bản khẩn về tăng cường chống dịch COVID-19

Chiều 26-4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn gửi các sở ngành, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

TP.HCM ra văn bản khẩn về tăng cường chống dịch COVID-19 ảnh 1

Văn bản khẩn về tăng cường chống dịch COVID-19 của UBND TP.HCM.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế, trong đó chú trọng việc bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các khu vui chơi, giải trí, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng cần xử phạt nghiêm.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn mình quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh. Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh.

Đối với trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, các đơn vị phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo đúng phương châm thiết thực, hiệu quả. Phải bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết tiếp tục được hạn chế. Riêng các nội dung đã được UBND TP cho phép tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

UBND TP giao Sở Y tế có trách nhiệm tổ chức thực hiện có hiệu quả việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19; phân bổ và tổ chức tiêm vaccine theo đúng hướng dẫn bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để vaccine bị quá hạn.

Cùng đó là tăng cường thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.

UBND TP giao Công an TP chủ động phối hợp với các tỉnh bạn nhằm cung cấp thông tin về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép; kịp thời thông tin và phối hợp tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép. Xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào TP.

Bão Noru mạnh, di chuyển nhanh

Bão Noru mạnh, di chuyển nhanh

(PLO)- Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 14. Dự báo bão Noru là cơn bão mạnh, di chuyển rất nhanh và diễn biến phức tạp.
Những chức danh cán bộ nào do Bộ Chính trị quyết định?

Những chức danh cán bộ nào do Bộ Chính trị quyết định?

(PLO)- Theo Quy định 80 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử của Bộ Chính trị thì những chức danh như Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng và thủ tưởng cơ quan ngang bộ, Tổng Kiểm toán Nhà nước... sẽ do Bộ Chính trị quyết định.
Tất cả vì khát vọng vươn lên!

Tất cả vì khát vọng vươn lên!

(PLO)- Cùng với cơ chế đủ thuận lợi cho TP.HCM bứt tốc, cơ chế vận hành TP trong TP trực thuộc trung ương của TP Thủ Đức cũng là bài toán phải giải quyết sớm.