TP.HCM sẽ tiêm vaccine cho hơn 216.000 người nước ngoài

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài trên địa bàn TP.

tiem-vaccine-nguoi-nuoc-ngoai

Người nước ngoài tại quận 7 được tiêm vaccine vào ngày 5-8. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo đó, ông Đức đồng ý với chủ trương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM. Việc tiêm chủng được tổ chức trong khả năng và nguồn lực có thể của TP.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế phân bổ nguồn vaccine và tổ chức tiêm cho người nước ngoài trong thời gian sớm nhất có thể. TP giao Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan đại diện để triển khai tiêm cho công dân nước ngoài.

Trước đó, Sở Ngoại vụ TP.HCM đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 về việc này.

Theo Sở Ngoại vụ, tình hình dịch diễn biến phức tạp, biến chủng Delta lây lan nhanh chóng gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng người nước ngoài tại TP.HCM. Nhiều cơ quan đại diện nước ngoài đã gửi công hàm hoặc thông qua các cuộc tiếp xúc chính thức, bày tỏ nguyện vọng TP.HCM sớm tiêm vaccine cho công dân của mình trong thời gian sớm nhất.

Qua số liệu từ các Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán các nước cung cấp, Sở Ngoại vụ thống kê được 216.006 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM mong muốn được tiêm vaccine.

Sở Ngoại vụ cho biết từ khi dịch bùng phát tại TP, nhiều nước đã chủ động viện trợ trang thiết bị y tế và vaccine cho Việt Nam, trong đó phần lớn phân bổ về TP.HCM.

Các nước viện trợ trực tiếp như Nhật Bản (3 triệu liều AstraZeneca); Mỹ (5 triệu liều Moderna); Úc (13,5 triệu AUD thông qua cơ chế Covax và cam kết gửi 1,5 triệu liều AstraZeneca); Anh (415.000 liều AstraZeneca) và nhiều nước đóng góp qua cơ chế Covax.

Tại nhiều nước trên thế giới, công dân Việt Nam cũng được quan tâm, tiêm vaccine như công dân nước sở tại.

“Việc TP.HCM triển khai tiêm vaccine cho người nước ngoài có ý nghĩa đặc biệt to lớn, thể hiện sự quan tâm của TP nói riêng và Việt Nam nói chung đối với cộng đồng người nước ngoài tại TP.HCM, tạo tâm lý an tâm trong cộng đồng, góp phần ổn định cuộc sống, tăng cường đóng góp vào sự phát triển TP" - Sở Ngoại vụ phân tích.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm