TP.HCM sẽ xây cầu đi bộ kết nối giữa quận 1, 4 với Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã thông tin như thế trong buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 1 gồm ông Nhân cùng các ĐB Văn Thị Bạch Tuyết, Lâm Đình Thắng và Ngô Tuấn Nghĩa với cử tri quận 4, trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, chiều 18-10.
Năm 2019 TP.HCM sẽ đấu thầu cầu đi bộ đầu tiên

Cử tri Nguyễn Vinh Ngọc (phường 4) cho rằng TP.HCM đang trong giai đoạn phát triển, là nơi đến của hàng triệu du khách mỗi năm. Tuy nhiên, TP còn những giới hạn về chỗ vui chơi, giải trí loanh quanh chỉ vài bảo tàng, cửa hàng lưu niệm tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Không những vậy còn hạn chế về mặt vệ sinh môi trường khi quá nhiều rác thải,…

TP.HCM sẽ xây cầu đi bộ kết nối giữa quận 1, 4 với Thủ Thiêm ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri quận 4 sau buổi tiếp xúc. Ảnh: N.TRÀ

Cử tri Ngọc đề nghị cần kết nối, xâu chuỗi phố đi bộ với công viên các bờ sông và khu vui chơi giải trí ở Thủ Thiêm, trong đó có nhà hát giao hưởng và các hạng mục công trình giải trí khác dự kiến xây dựng trong tương lai. Ông cũng đề nghị xúc tiến xây dựng những cây cầu từ quận 1 và quận 4 sang Thủ Thiêm, giảm ùn tắc giao thông…
Phát biểu ghi nhận tại buổi TXCT, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ rằng rất vui mừng và hạnh phúc gặp được bà con quận 4.
Đối với ý kiến của cử tri Ngọc, Bí thư Nhân cho rằng là góp ý rất tâm huyết, liên quan đến việc kết nối đường đi bộ và các công trình ven sông.
Bí thư Nhân cho biết trong quy hoạch Thủ thiêm có nhiều cây cầu kết nối giữa Thủ Thiêm với quận 1, quận 4. Trong đó có hai cây cầu đi bộ. Sau này, người dân từ phố đi bộ Nguyễn Huệ có thể đi bộ qua Thủ Thiêm rồi đi bộ trở về. Khi đi bộ sang thì gặp quảng trường trung tâm gần đó, chừng 20 ha, được quy hoạch lớn nhất phía Nam.
“TP đang thảo luận về quảng trường này, có thể là mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh. Là quảng trường lớn nhất, đẹp nhất của TP, nơi diễn ra nhiều hoạt động về chính trị, văn hóa, nơi người dân đến hằng ngày để đi bộ, vui chơi giải trí,…” - Bí thư khẳng định.
Theo đó, gần kề quảng trường sẽ có một số công trình là công viên dọc bờ sông, nhà hát giao hưởng, trung tâm thể thao… Theo quy định, việc xây dựng những cây cầu này là do doanh nghiệp hoặc Nhà nước bỏ tiền ra làm dự án. Sau đó đấu thầu dự án cầu đi bộ, làm sao không ảnh hưởng giao thông hiện tại giữa đầu Thủ Thiêm và đầu quận 1.
Bí thư Thành ủy TP cũng thông tin thêm, sang năm 2019, có thể TP sẽ tổ chức đấu thầu xây dựng cầu đi bộ đầu tiên. Khi làm sẽ cam kết tiến độ, có thể cuối năm 2020 hoặc đầu 2021 TP.HCM sẽ có cầu đi bộ.
Và khi làm cầu đi bộ sẽ tiến hành đồng bộ việc khởi công quảng trường, trung tâm, để người dân đi lên cầu sẽ có nhiều thứ để ngắm…
Cuối tuần này toàn TP sẽ có cuộc vận động không xả rác
Đối với vấn đề rác thải cử tri Ngọc quan tâm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận việc thu gom rác thải vừa do Công ty Dịch vụ công ích làm, vừa do tổ rác dân lập làm nên có nhiều sai sót. Vấn đề này HĐND TP đã thấy và đã có nghị quyết riêng, làm sao tiếp tục hoàn thiện hệ thống vận chuyển thu gom rác thải, giảm đầu mối và tăng trách nhiệm.
“Hiện nay TP giao Sở TN&MT quy hoạch các tuyến đường, trạm vận chuyển rác, bố trí thiết bị thu gom rác hiện đại, không có mùi. Việc này TP đang gửi Bộ Xây dựng thẩm định giúp. Đây là yêu cầu chính đáng, phải có đầu mối thu gom rác đảm bảo chất lượng, cấm vứt rác lung tung, vì nhiều nơi bị ngập do cống bị nghẹt rác” - Bí thư Nhân khẳng định.
Bí thư Thành ủy TP cũng cho biết Chủ nhật ngày 21-10 tới đây toàn TP sẽ có ra quân thực hiện cuộc vận động người dân TP không xả rác xuống đường, xuống kênh rạch vì một TP xanh, sạch, đẹp và không rác.
“Giảm xả rác và tiến tới không xả rác ra đường, xuống kênh rạch. Làm như vậy liên tiếp hai năm, sau đó có sơ kết báo cáo cho bà con. Với tinh thần là từng khu phố, ấp, phường có mặt trận, đoàn thể giám sát,… mong bà con quan tâm và hưởng ứng” - ông nói thêm.
Đầu buổi TXCT của Đoàn ĐBQH đơn vị 1, các ĐBQH và cử tri quận 4 đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người ĐBQH thân thiết với cử tri quận 4 trong thời gian qua.
5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.