TP.HCM sẽ xứ lí nghiêm tình trạng 'bom' đơn hàng đi chợ hộ

Tối 28-8 trong Livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời", MC Quyền Linh cho biết mọi người lên facebook của Linh nói việc đặt hàng đi chợ hộ của người dân hai ba ngày chưa có, làm sao có chuyện đi "bom" hàng.

Khẳng định vấn đề này, ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho biết, cách đây hai ba ngày trong chương trình có cảnh báo.

Tất cả những thông tin khi chương trình cảnh báo đều có xác nhận từ địa phương và những người có trách nhiệm thông báo để chương trình cảnh báo người dân.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, qua xác minh, quận Tân Phú bị từ chối 96 đơn hàng trong một ngày. Phường An Phú thành phố Đức 100 đơn.

Theo ông Tự Do, rất nhiều cán bộ phường phải bỏ tiền túi ra để mua lại những túi hàng bị bom này như mua cho gia đình, chấp nhận chia sẻ với người dân.

TP.HCM sẽ xứ lí nghiêm tình trạng 'bom' đơn hàng đi chợ hộ ảnh 1

Shipper đang liên hệ khách để giao hàng trước ngày 23-8. ẢNH: TÚ UYÊN

“Vấn đề này cũng gây bức xúc cho bà con và nhiều ý kiến cho rằng tại sao không xử lí nghiêm. Chính quyền cũng cân nhắc những ngày đầu một số bà con đúng là tâm lí  tò mò, muốn kiểm tra xem thử nên chưa xử lí. Tuy nhiên, bắt đầu từ tuần sau, người nào "bom" hàng chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Tự Do thông báo.

Ở góc độ nhà bán lẻ, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cũng xác nhận "bom" hàng là có thật.

Ông Đức lí giải các đơn hàng siêu thị phục vụ không đầy đủ hàng là có thật và có một tỷ lệ lớn các đơn hàng thành công không đến với bà con đầy đủ. Điều này khiến tâm lý bà con lo lắng, lại đặt hàng ở nhiều chỗ dẫn đến các hệ thống quá tải.

Trước đây Saigon Co.op tính toán đến việc tính phí đặt hàng cho mỗi đơn hàng đặt dù thành công hay không để hạn chế số lượng bà con đặt ở nhiều chỗ, nhiều kênh khác nhau.

“Chúng tôi không áp dụng vì muốn chia sẻ với bà con, chính vì vậy dẫn đến bom hàng rất nhiều. Qua đây, mong bà con bình tĩnh đặt chỗ nào đặt một chỗ. Như vậy, siêu thị và lực lượng đi chợ hộ tập trung lo cho đơn hàng đó tốt. Hệ thống nền tảng của siêu thị có giới hạn nếu bom hàng như vậy không có hệ thống nào chịu nổi”, ông Đức nói.

TP.HCM sẽ xứ lí nghiêm tình trạng 'bom' đơn hàng đi chợ hộ ảnh 2

Người dân nên bình tĩnh đặt mua hàng ở một chỗ để siêu thị, người đi chợ hộ phục vụ tốt. ẢNH: M.THƯ

Cũng tại chương trình có người dân đặt câu hỏi TP.HCM tổ chức đi chợ hộ đưa ra combo giá quá cao và không thực sự cần thiết khi nhìn vào combo như siêu thị xả hàng tồn…

Ông Đức cho biết, combo trong điều kiện bình thường là hình thức khuyến mãi để bà con mua combo với giá rẻ, tiện nghi. Tuy nhiên, trong dịch bệnh combo được chuẩn bị sẵn là để phục vụ nhanh cho bà con

Đồng thời, nhìn nhận combo mà siêu thị đang phục vụ cũng chưa đáp ứng tốt yêu cầu của bà con thậm chí có gói combo toàn chất đạm, hay toàn chất xơ, toàn tinh bột…

Thời gian tới Saigon Cop sẽ điều chỉnh cơ cấu trong các combo sao mỗi combo giống như một bữa ăn gia đình, phục vụ từ ba, năm ngày hay một tuần.

Đồng thời, combo chỉ là gợi ý đơn hàng bà con có thể lựa chọn hàng hoá khác theo nhu cầu, siêu thị vẫn phục vụ bình thường chứ không bắt buộc phải theo combo đó.

Vậy combo hàng hóa có phải hàng tồn hay không, siêu thị nhờ bà con coi dùm hàng hóa đó có cận date hay không. Nếu gặp hàng không đảm bảo chất lượng phản ảnh đến Saigon Co.op.

Theo ông Đức trong điều kiện thực hiện giãn cách, giao thương không thuận lợi  siêu thị phải chuẩn bị trữ hàng hóa để đảm bảo cung ứng cho người dân. Hàng trữ này không phải là hàng tồn, hàng đảm bảo chất lượng.

“Để đảm bảo hàng hóa cung ứng cho người dân Saigon Co.op không nghĩ đến lợi nhuận, có những mặt hàng lãi gộp bằng 0. Bà con nếu có so sánh giá cụ thể mặt hàng trước dịch bán giá này hiện nay bán giá cao hơn phản ảnh về Saigon Co.op chúng tôi sẽ có điều chỉnh nếu đó là sơ sót. Trong điều kiện bình thường Saigon Co.op không bán giá cao huống gì trong tình hình dịch bệnh phải đẩy giá lên” ông Đức nhấn mạnh.

Các phường nói về việc bị 'bom hàng' khi đi chợ hộ
Các phường nói về việc bị 'bom hàng' khi đi chợ hộ

(PLO)- Một số lãnh đạo xã, phường tại TP.HCM cho biết sau một tuần thực hiện siết giãn cách, người dân rất cần được đi chợ hộ nên khó có chuyện "bom hàng". Nếu nơi nào có tình trạng này thì có thể do từ sự nhầm lẫn nào đó.