TP.HCM tăng cường thu gom, vớt rác trên các kênh, rạch

Hiện nay, nhiều tuyến kênh rạch ở TP.HCM đang được đầu tư nạo vét, chỉnh trang, cải thiện cảnh quan hai bên bờ, để giải quyết vấn đề ô nhiễm, phát triển giao thông thủy, du lịch đường sông và xây dựng hình ảnh đô thị.

Đầu tư thiết bị hiện đại để vớt rác trên kênh rạch

Thời gian qua, Trung tâm Quản lý đường thủy (Sở GTVT TP.HCM) phối hợp với Công ty CP Công trình giao thông Sài Gòn đã vận hành thiết bị công nghệ mới trong việc thu gom rác, vớt rác trên kênh và đã mang lại nhiều hiệu quả.

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. (Ảnh: NGUYỄN CHÂU)

Theo Trung tâm Quản lý đường thủy, sau thời gian triển khai thực hiện vớt, thu gom rác trên tuyến Vàm Thuật – Trường Đai – Tham Lương đã có những kết quả ban đầu hết sức khả quan. Kết quả hiện nay không còn tình trạng rác, lục bình, cây cỏ bịt kín lòng kênh hoặc kết thành mảng lớn gây tắc nghẽn trên luồng, nhờ đó giúp hạn chế phát sinh ruồi muỗi, mùi hôi do ô nhiễm vì ứ đọng lâu ngày, tạo môi trường sống trong lành. Dòng chảy trên tuyến được khơi thông, tăng lưu lượng nước dòng chảy làm cho tuyến sông được “gội rửa” nhiều hơn tạo ra dòng sông xanh trên tuyến Vàm Thuật. Tăng dung tích chứa nước của sông tạo hồ điều tiết nước nhằm hạn chế ngập, tăng cường tiêu thoát nước trong khu vực. Giao thông đường thủy nội địa được đảm bảo thông suốt. Mang lại môi trường sống tốt hơn, tạo vẻ mỹ quan đô thị giúp thành phố trở nên tươi đẹp hơn

Hiện nay, dự án đang được triển khai thí điểm trên tuyến sông Vàm Thuật – Trường Đai – Tham Lương với chiều dài tuyến khoảng 17 km, diện tích thực hiện hơn 900.000 m2.

Hoàn thành nạo vét trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Thời gian qua, dự án nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè từ cầu Lê Văn Sỹ đến sông Sài Gòn được thực hiện khẩn trương, sau khi hoàn thành sẽ tạo ra nhiều chuyển biến tích cực về môi trường sống dọc hai bờ kênh.

Theo chị Lê Thị Thanh Thùy (quận 3, TP.HCM): sau khi tuyến kênh này được nạo vét, con kênh được trong xanh hơn, mùi hôi ít xuất hiện hơn vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, sau khi tuyến kênh rạch này được nạo vét, cải tạo xanh đẹp hơn thì người dân cũng đã có ý thức hơn trong việc bảo  vệ môi trường.

“Việc thực hiện cải tạo, nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là rất cần thiết. Do hiện nay tình trạng ô nhiễm của các kênh, rạch rất trầm trọng. Vì vậy, ngoài kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, TP cần tập trung thực hiện các dự án cải tạo kênh, rạch khác để môi trường TP càng tốt hơn, đời sống của người dân được cải thiện hơn”, chị Thùy chia sẻ.

Ngoài việc nạo vét, tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hiện đang được Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM thường xuyên vớt rác, ước tính mỗi ngày Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM vớt khoảng 10 tấn/ngày, trong đó có cả lục bình và rác thải sinh hoạt. Nhờ thường xuyên duy trì công việc vớt rác trên kênh nên môi trường ở khu vực này cũng đã được cải thiện tốt hơn.

 

TP.HCM đã và đang thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM về việc người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước, hiện nay các địa phương trên địa bàn TP đã thực hiện rất nhiều giải pháp để giúp TP có môi trường tốt hơn.

Cụ thể, quận Tân Phú, TP.HCM đã triển khai hệ thống tiếp nhận và xử lý các ý kiến của người dân về tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch. Quận Gò Vấp thực hiện công tác tổng vệ sinh xung quanh khu vực đang hoạt động, sinh sống và thu gom, vớt rác, khai thông cống rãnh, phát hoang cỏ dại… tại các tuyến đường, những nơi công cộng,… Sau khi thực hiện, nhiều địa phương đã xóa các điểm đen về rác, đồng thời tạo được sự chuyển biến tích cực về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm