TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL triển khai liên kết du lịch 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-3, tại tỉnh Bạc Liêu đã diễn ra Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2022 về du lịch của TP.HCM và 13 tỉnh thành Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là Hội nghị thường niên của chương trình có tên gọi là "Liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và 13 tỉnh thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long".

Tại Hội nghị, hầu hết các thành viên của chuỗi liên kết du lịch này đều báo cáo tình hình du lịch địa phương mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19 trong hơn 2 năm qua.

Việc khởi động lại ngành du lịch hiện cũng đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, do dịch bệnh đã để lại hậu quả nặng nề và vấn đề hậu COVID-19 cũng đang là những thách thức trước mắt cho ngành du lịch TP.HCM và các tỉnh thành viên chuỗi liên kết. 

Liên kết du lịch giữa TP.HCM với 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL được đánh giá có hiệu quả, thúc đẩy du lịch phát triển tốt hơn. Ảnh: CTV.

Báo cáo của TP.HCM thể hiện, tổng khách du lịch đến TP năm 2020 đạt 17,182 triệu lượt, giảm 66,6%, trong đó khách quốc tế đến thành phố năm 2020 đạt 1,303 triệu lượt (chủ yếu của 3 tháng đầu năm), giảm 84,8% so với cùng kỳ; khách du lịch nội địa đạt 18,879 triệu lượt, giảm 48,45% so với cùng kỳ. Tổng thu du lịch năm 2020 đạt 84.512 tỷ đồng, giảm 39,6% so với cùng kỳ.

Tương tự, ở khu vực vùng ĐBSCL, khách du lịch đạt 27,781 triệu lượt, giảm 41,28% so với cùng kỳ, doanh thu du lịch đạt 21.879 tỷ đồng, giảm 48,26% so với cùng kỳ.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đơn vị đăng cai khẳng định: “Thông qua hội nghị, chúng tôi muốn khẳng định với các doanh nghiệp, nhà đầu tư rằng, vùng ĐBSCL, trong đó có tỉnh Bạc Liêu - với vị trí địa lý chiến lược quan trọng, có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút du khách trong và ngoài nước”.

“Địa bàn này còn nhiều dư địa để liên kết với TP.HCM, tạo ra không gian du lịch đặc sắc, đáp ứng được nhiều phân khúc thị trường, thúc đẩy sự lan tỏa kinh tế du lịch liên vùng nếu có các cơ chế, chính sách phù hợp, cũng như nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Thiều nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP.HCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL ký kết các chương trình hợp tác du lịch năm 2022. Ảnh: CTV

Hội nghị cũng đánh giá, thời gian qua, công tác phối hợp triển khai các nội dung hợp tác phát triển du lịch giữa các cơ quan quản lý du lịch trực thuộc 14 địa phương trong chuỗi liên kết luôn thuận lợi, nhiều nội dung cụ thể trong thỏa thuận hợp tác đa phương đã được phối hợp triển khai thực hiện.

Từ đó, góp phần thúc đẩy du lịch vùng chuyển biến tích cực, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch và người dân của 14 địa phương trong liên kết.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng nhìn nhận, do bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 nên một số nội dung dự kiến triển khai theo kế hoạch phải tạm ngưng, hoặc chỉ triển khai trong phạm vi nhỏ, với các hoạt động theo phương thức thông tin, họp trực tuyến... Từ đó, đã gây ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả của một số hoạt động liên kết vùng theo kế hoạch đã đề ra.

Các đại biểu đều nhận định, các địa phương xác định cần có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư du lịch đặc thù mang tính đột phá, tập trung triển khai vào các địa bàn trọng điểm, có sản phẩm du lịch đặc thù, có tiềm năng phát triển du lịch.

Các địa phương chủ động phương án

Ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị, địa phương chủ động chuẩn bị các phương án xử lý đối với trường hợp rủi ro trong quá trình triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch.

Cũng theo Thứ trưởng, cần đẩy mạnh triển khai các dự án cải thiện hạ tầng giao thông sẽ giúp khu vực ĐBSCL mở rộng khả năng tiếp cận thị trường khách nội địa và quốc tế. Về đường bay, bên cạnh khai thác nguồn khách từ TP.HCM, các tỉnh thành cần chú trọng khai thác khách đến sân bay quốc tế Cần Thơ bao gồm đường bay nội địa và các đường bay quốc tế (kết nối trực tiếp với Bangkok, Kuala Lumpur, Seoul và Đài Bắc).

“Các địa phương cần phát huy vai trò của các công ty lữ hành trong việc kết nối các điểm tham quan đơn lẻ trong khu vực thành chương trình tổng thể khám phá cả vùng cho du khách trong và ngoài nước nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu du lịch, mang đến những trải nghiệm dài ngày, đa dạng hơn cho du khách”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các địa phương, đơn vị doanh nghiệp cũng thống nhất tiếp tục cụ thể hóa các nội dung của thỏa thuận đã ký kết giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL, phát huy thế mạnh từng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhằm phát triển du lịch tại các tỉnh, thành liên kết.

14 địa phương cũng đã ký kết quy chế phối hợp thực hiện thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đến năm 2025.

Song song đó, Thứ trưởng Bộ VHTTDL cũng đã phát động mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm