TP.HCM vận động dân không xả rác

Ngày 21-10, TP.HCM tổ chức lễ phát động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” tại chung cư 1.050 căn, đường Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng nhiều cán bộ đã tham gia lễ phát động. Cuộc vận động nhằm chấm dứt tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch tiếp diễn từ nhiều năm qua, làm mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, tắc hệ thống thoát nước trên kênh rạch, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân và hình ảnh của TP. Chương trình sẽ được TP liên tục duy trì thực hiện đến tháng 10-2020.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở TN&MT phối hợp với UBND các quận/huyện và sở, ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ như: Rà soát các điểm, trạm trung chuyển và có biện pháp điều chuyển, chấn chỉnh phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương. Đồng thời khẩn trương thực hiện nghiêm túc kế hoạch chuyển đổi các xe thu gom rác chưa đạt chuẩn theo kế hoạch của UBND TP đã ban hành đến tháng 9-2019.

TP.HCM vận động dân không xả rác ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo TP.HCM chung tay dọn dẹp một con rạch tại khu chung cư. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Bên cạnh đó, UBND quận/huyện phải tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các đường dây thu gom rác. Cụ thể, các cơ quan này sẽ triển khai kiểm tra, tổ chức, sắp xếp đội ngũ thu gom rác dân lập, có thông tin đầy đủ đến các hộ gia đình, chủ nguồn thải về tần suất thu gom, thời gian thu gom; vận động các đơn vị thu gom rác dân lập chuyển đổi lên doanh nghiệp hoặc hợp tác xã; tăng cường xử lý hành chính với các đường dây thu gom rác không đảm bảo thời gian, tần suất thu gom. Cùng đó, giao trách nhiệm cho chủ các đường dây thu gom rác phải bảo đảm vệ sinh môi trường tại các tuyến đường được giao…

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác quản lý, chế tài đối với những hành vi xả thải không đúng nơi quy định của người dân, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong địa bàn dân cư và các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Theo đánh giá của Thành ủy TP.HCM, đây là cuộc vận động toàn diện, sâu sắc dựa trên truyền thống đoàn kết, sáng tạo của người dân TP; thể hiện sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của chính quyền, sự tham gia mạnh mẽ của toàn thể lãnh đạo và nhân dân.

Hai năm sẽ có chuyển biến tích cực

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết không thể chỉ vài tháng là có thể thay đổi thói quen xả rác bừa bãi của nhiều người. Do đó, cuộc vận động này sẽ liên tục được TP duy trì trong nhiều năm, trước mắt là hai năm (từ tháng 10-2018 đến tháng 10-2020), sau đó sẽ tổ chức tổng kết. Việc thay đổi hành vi xả rác rất khó nhưng khi nhận thức sự cần thiết, có sự giám sát, động viên thì TP hy vọng sau hai năm tình hình sẽ có chuyển biến tích cực.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nguyên nhân gây sương mù ở Nam bộ

Nguyên nhân gây sương mù ở Nam bộ

(PLO)- Nguyên nhân nhiệt độ giảm ở TP.HCM và một số tỉnh ở Nam bộ trong những ngày qua chủ yếu là do khối không khí lạnh hoạt động mạnh, khuếch tán sâu xuống phía Nam.
Lạ mắt với thuyền nhựa hút khách du lịch

Lạ mắt với thuyền nhựa hút khách du lịch

(PLO)- Chiếc thuyền nhựa được kết từ khoảng 2.500 chiếc chai nhựa đã qua sử dụng nhằm tuyên truyền cho người dân bỏ dần thói quen dùng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần.
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

(PLO)- Dự báo khoảng đêm 29-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc bộ giảm còn 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, khu vực đồng bằng từ 12-14 độ.