TP.HCM vận động dân không xả rác

Ngày 21-10, TP.HCM tổ chức lễ phát động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” tại chung cư 1.050 căn, đường Phan Chu Trinh, phường 12, quận Bình Thạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng nhiều cán bộ đã tham gia lễ phát động. Cuộc vận động nhằm chấm dứt tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch tiếp diễn từ nhiều năm qua, làm mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, tắc hệ thống thoát nước trên kênh rạch, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân và hình ảnh của TP. Chương trình sẽ được TP liên tục duy trì thực hiện đến tháng 10-2020.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở TN&MT phối hợp với UBND các quận/huyện và sở, ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ như: Rà soát các điểm, trạm trung chuyển và có biện pháp điều chuyển, chấn chỉnh phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương. Đồng thời khẩn trương thực hiện nghiêm túc kế hoạch chuyển đổi các xe thu gom rác chưa đạt chuẩn theo kế hoạch của UBND TP đã ban hành đến tháng 9-2019.

TP.HCM vận động dân không xả rác ảnh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo TP.HCM chung tay dọn dẹp một con rạch tại khu chung cư. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Bên cạnh đó, UBND quận/huyện phải tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các đường dây thu gom rác. Cụ thể, các cơ quan này sẽ triển khai kiểm tra, tổ chức, sắp xếp đội ngũ thu gom rác dân lập, có thông tin đầy đủ đến các hộ gia đình, chủ nguồn thải về tần suất thu gom, thời gian thu gom; vận động các đơn vị thu gom rác dân lập chuyển đổi lên doanh nghiệp hoặc hợp tác xã; tăng cường xử lý hành chính với các đường dây thu gom rác không đảm bảo thời gian, tần suất thu gom. Cùng đó, giao trách nhiệm cho chủ các đường dây thu gom rác phải bảo đảm vệ sinh môi trường tại các tuyến đường được giao…

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác quản lý, chế tài đối với những hành vi xả thải không đúng nơi quy định của người dân, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong địa bàn dân cư và các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Theo đánh giá của Thành ủy TP.HCM, đây là cuộc vận động toàn diện, sâu sắc dựa trên truyền thống đoàn kết, sáng tạo của người dân TP; thể hiện sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của chính quyền, sự tham gia mạnh mẽ của toàn thể lãnh đạo và nhân dân.

Hai năm sẽ có chuyển biến tích cực

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết không thể chỉ vài tháng là có thể thay đổi thói quen xả rác bừa bãi của nhiều người. Do đó, cuộc vận động này sẽ liên tục được TP duy trì trong nhiều năm, trước mắt là hai năm (từ tháng 10-2018 đến tháng 10-2020), sau đó sẽ tổ chức tổng kết. Việc thay đổi hành vi xả rác rất khó nhưng khi nhận thức sự cần thiết, có sự giám sát, động viên thì TP hy vọng sau hai năm tình hình sẽ có chuyển biến tích cực.

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

(PLO)-  Đôi khi chúng ta phải loay hoay với hàng chục túi nylon khi đi chợ mỗi ngày, đắn đo với ống hút nhựa, vò đầu bứt tóc với những bộ đồ cũ, bất lực trước núi rác nơi bạn sinh sống và đôi khi bế tắc trước những dòng sông mắc kẹt bởi xà bần, đệm mút, chai nhựa… thì ở đâu đó, có những người đang tìm cách biến chúng trở nên hữu ích hơn.