TP.HCM: Vinh danh 142 tập thể, 213 cá nhân học, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(PLO)- Học tập và làm theo Bác, lãnh đạo TP.HCM đề ra nhiệm vụ có tính then chốt là phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 18-5, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức lễ biểu dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2021- 2022).

Tại buổi lễ, 142 tập thể, 213 cá nhân cống hiến trên nhiều lĩnh vực của xã hội đã được lãnh đạo TP trao tặng bằng khen.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, cho biết cách đây năm tháng, ngay khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thành ủy đã tiến hành Hội nghị sơ kết năm năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: TẤN THẠNH

Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: TẤN THẠNH

Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá, từ thực tiễn cuộc sống lao động, học tập và làm việc, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo có kết quả thiết thực.

“Nhiều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhất là cấp ủy và người đứng đầu các cấp đã cam kết làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao. Tinh thần tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng gắn với trách nhiệm nêu gương, nói đi đôi với làm, hứa thì phải giữ lời, làm đến nơi đến chốn ngày càng được lan tỏa rộng khắp”- Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã tác động tích cực đến tình cảm, ý thức và bổn phận của các tầng lớp nhân dân, từ doanh nhân tri thức, nhà tu hành, thanh thiếu niên đến học sinh, sinh viên; khơi dậy tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương con người.

Ông nói: Ở đâu và lúc nào cũng có những gương người tốt, việc tử tế, tinh thần quả cảm, đức hy sinh, lòng trắc ẩn, sự sẻ chia. Chúng ta đã từng lắng nghe lời tâm sự, nhìn thấy những bức tranh vẽ, những lá thư nói lên ước mơ bình dị đã làm xúc động lòng người của thế giới tuổi thơ; những khát vọng, hoài bão muốn nhắn gửi lại đời sau của những bậc cao niên.

"Chúng ta cũng từng nhìn thấy nghị lực phi thường của người khiếm khuyết trong xã hội; đã từng lắng nghe những suy nghĩ và triết lý sống, việc làm tử tế thầm lặng của người giàu trong cuộc sống”- Bí thư Nên phát biểu.

Ông tiếp: Những tấm gương được biểu dương hôm nay là những tổ chức, cá nhân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong thực thi công vụ; là những gương tận tụy, làm hết việc không hết giờ, luôn nghĩ và làm để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 cá nhân, 1 tập thể có thành tích tiêu biểu về học tập thep gương Bác Hồ giai đoạn 2016-2021. Ảnh: TẤN THẠNH

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 cá nhân, 1 tập thể có thành tích tiêu biểu về học tập thep gương Bác Hồ giai đoạn 2016-2021. Ảnh: TẤN THẠNH

Họ còn là những nhà khoa học, trí thức trẻ luôn mang trong mình ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên làm chủ khoa học công nghệ; là đội ngũ y bác sỹ, thầy thuốc với ý chí, nghị lực phi thường, xả thân cứu người trong cơn đại dịch; những cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang luôn sẵn sàng xả thân vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân…

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, năm 2022 là năm tạo nền tảng để TP phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, với chủ đề: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Kinh tế TP những tháng đầu năm 2022 đã phục hồi mạnh mẽ hơn dự báo và có nhiều điểm sáng rất đáng trân trọng. TP đang tập trung khơi thông các nguồn lực, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2022 từ 6 - 6,5%.

“TP tiếp tục hướng đến mục tiêu lớn hơn là phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, xây dựng trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa tương xứng; xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”- ông Nên nói và cho biết một trong những nhiệm vụ có tính then chốt là phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao bằng khen của UBND TP cho tập thể, cá nhân trong lễ biểu dương. Ảnh: TẤN THẠNH

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao bằng khen của UBND TP cho tập thể, cá nhân trong lễ biểu dương. Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông, một trong những nhiệm vụ, giải pháp hết sức quan trọng là phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tạo ra động lực, xung lực mới để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, bồi đắp tâm hồn, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào đời sống xã hội.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Thành ủy TP.HCM xác định phải đổi mới tư duy, phong cách, phương thức trong lãnh đạo.

“Mỗi người phải làm đúng và làm tốt nhiệm vụ. Muốn làm đúng, làm tốt phải thuộc bài, đúng vai. Muốn thuộc bài, đúng vai phải học tập, rèn luyện một cách thường xuyên và tự giác. Khi đã trở thành ý thức tự giác thì việc tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương của cán bộ, đảng viên trở thành nền nếp, tính cách, văn hóa”- Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Việc học tập và làm theo Bác bắt đầu từ những công việc cụ thể thường ngày với thái độ làm việc tích cực, khoa học, sâu sát thực tiễn, gần và sát dân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Khi toàn hệ thống chính trị làm đúng và tốt những điều mình nói sẽ tạo sức lan tỏa ra toàn xã hội, sẽ chuyển biến tích cực.

"TP.HCM tự hào là nơi Bác Hồ rời Tổ quốc đi tìm đường cứu nước và là địa phương duy nhất được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu" - ông Nên nói thêm.

Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TP xác định, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thành phố trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của TP mang tên Bác.

“Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là tình cảm thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thành phố đối với Bác. TP đã và đang quy hoạch, phát triển các không gian văn hóa, công trình văn hóa nghệ thuật, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa vừa đáp ứng nhu cầu của nhân dân vừa tôn vinh thân thế, sự nghiệp, công lao to lớn của Bác, làm cho hình ảnh của Bác luôn sống động, hiện hữu từ đô thị đến nông thôn, từ công sở đến trường học”- Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Từ đó, ông mong các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được biểu dương hôm nay sẽ tiếp tục học tập và là tấm gương làm lan tỏa sâu rộng trong xã hội, phát huy các giá trị tư tưởng, truyền thống đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình của người dân TP; xây dựng nếp nghĩ, lối sống, văn hóa ứng xử, làm nên những nét đặc trưng của người dân TP mang tên Bác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm