TP.HCM xử nghiêm người đứng đầu giải quyết hồ sơ chậm

Ngày 17-5, UBND có văn bản yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành và chủ tịch UBND 24 quận - huyện tiếp tục thực hiện và chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc trực tiếp thực hiện thư xin lỗi người dân và doanh nghiệp khi giải quyết hồ sơ bị chậm trễ tại đơn vị mình phụ trách.

TP.HCM xử nghiêm người đứng đầu giải quyết hồ sơ chậm ảnh 1
TP.HCM sẽ xử nghiêm người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện nếu giải quyết hồ sơ chậm trễ mà không xin lỗi dân và doanh nghiệp. Ảnh: LÊ THOA

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sắp tới, UBND TP sẽ làm nghiêm vấn đề này. Nếu người đứng đầu các sở, ngành và chủ tịch UBND 24 quận, huyện thực hiện không đúng sẽ có biện pháp xử lý ngay.

Như trường hợp có người dân và doanh nghiệp phản ánh, UBND TP sẽ cử người xuống làm việc, kiểm tra. Nếu nguyên nhân khách quan thì cho giải trình, còn chủ quan thì lần đầu sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Còn tái phạm lần hai sẽ luân chuyển công tác.

Để thực hiện thư xin lỗi có hiệu quả, UBND TP đã giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, báo cáo việc thực hiện thư xin lỗi của các sở, ngành, quận, huyện và các đơn vị trực thuộc cho UBND TP kể từ đầu tháng 6-2016.

Đồng thời, đề xuất các biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính chậm trễ thời hạn nhưng người đứng đầu đơn vị không thực hiện thư xin lỗi và không cam kết thời gian hoàn thành giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân liên quan.  

UBND TP cũng giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của UBND TP ban hành quy định xin lỗi tổ chức, công dân đối với việc giải quyết chậm trễ hồ sơ, thủ tục hành chính, trình UBND TP trước ngày 10-6-2016.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.