TP.HCM xử nghiêm việc nói xấu các ứng cử viên trên mạng xã hội

Chiều 11-5, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM, đã chủ trì phiên họp thứ XII của Uỷ ban bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

BAU-CU-TPHCM

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi họp. Ảnh: LÊ CAO

Tại buổi họp, các quận, huyện đã báo cáo về công tác tổ chức tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên; việc nhận thùng phiếu, tài liệu bầu cử; công tác lắp camera an ninh ở các điểm bầu cử; chuẩn bị điểm bầu cử dự phòng; biện pháp y tế đảm bảo phòng chống dịch,…

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết mạng xã hội hiện nay có đưa một số thông tin ảnh hưởng đến bà Trịnh Kim Chi, ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Ông Trung cho rằng, ở góc độ nào đó thì việc này là vi phạm, xúc phạm đến các ứng cử viên. Ông đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc.

Về việc này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định tất cả những trường hợp đưa thông tin lên mạng nói xấu ứng cử viên không có căn cứ thì phải xử nghiêm. Ông đề nghị Sở TT&TT theo dõi trên mạng, ai nói xấu ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thì lập kế hoạch xử lý cụ thể, nghiêm túc. 

“Dứt khoát không để tình trạng này xảy ra” – ông Hoan nhấn mạnh và đề nghị Sở TT&TTphối hợp với Công an TP, tuỳ theo tính chất mức độ mà xử lý.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, ông Võ Văn Hoan nhìn nhận TP.HCM phải xây dựng các kịch bản bầu cử ứng phó với ba tình huống gồm kịch bản trong tình huống bình thường nhưng có nguy cơ cao như hiện nay, thực hiện giãn cách xã hội và trong điều kiện phải cách ly xã hội. 

Ông Hoan đề nghị Sở Y tế trình Chủ tịch UBND TP phê duyệt các kịch bản này. Từ đó, xuất hiện tình huống nào, ở đâu thì UBND TP sẽ chỉ đạo thực hiện theo đúng quy trình.

“Ngay cả giãn cách xã hội cũng chỉ ở địa chỉ, khu vực chứ không phải cả TP. Khi ứng phó với những tình huống cụ thể thì UBND TP sẽ quyết định phạm vi cách ly như thế nào, giãn cách khu vực nào, trên kịch bản có sẵn và quyết định của Chủ tịch UBND TP” – ông Hoan thông tin.

Theo ông Hoan, để thực hiện theo kịch bản I (điều kiện bình thường) thì cần thông báo khung giờ bầu cử cho từng khu vực, nhóm, tổ dân phố cụ thể để bà con biết và tham gia vì họ rất lo lắng chuyện này. Trường hợp người dân có việc gấp cần đi sớm, đi trễ thì giải quyết bình thường nhưng đảm bảo chống dịch.

Ngoài ra, các quận, huyện nên có quyết định thành lập chính thức các tổ bầu cử dự phòng. Riêng các trường hợp phải cách ly tập trung thì chuyển cử tri của họ ở địa phương đến điểm cách ly tập trung làm thủ tục bầu cử tại địa điểm đó. 

BAU-CU-TPHCM

Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM, phát biểu chỉ đạo. Ảnh: LÊ CAO

Phát biểu kết luận phiên họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM, đã đề nghị các cơ quan đẩy mạnh tuyên truyền cho công tác bầu cử trong tình hình vừa tập trung chuẩn bị bầu cử, vừa chống dịch COVID-19.

Bà Lệ đề nghị các quận, huyện thực hiện các chỉ thị về phòng, chống dịch; đề cao, cảnh giác, không được lơ là, chủ quan trong mọi tình huống, kể cả trong bầu cử và công việc, sinh hoạt hàng ngày.

Bà nhấn mạnh cán bộ công chức phải gương mẫu thực hiện công tác phòng chống dịch để làm gương cho việc vận động, thuyết phục người dân.

Đối với các hội nghị tiếp xúc cử tri phải thực hiện giảm 50% sức chứa hội trường, đảm bảo giãn cách, sát khuẩn, tuỳ tình hình mà tổ chức trực tuyến.

Phó Bí thư Thành uỷ TP cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, rà soát tại khu vực bỏ phiếu, đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử. Các Uỷ ban bầu cử phải hoàn tất xác minh, trả lời đơn thư tố cáo, khiếu nại, chậm nhất là ngày 13-5,….

 

Vận động bầu cử qua mạng xã hội, được không?

Tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM, đã đặt vấn đề về việc người ứng cử vận động rầm rộ qua trang cá nhân như zalo, facebook mà không phải qua cơ quan truyền thông.

Bà khẳng định Điều 67 của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND đã quy định việc vận động bầu cử thông qua phương tiện thông tin đại chúng.  Do đó, bà đề nghị Sở TT&TT kiểm tra, tham mưu vấn đề này.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT, cho biết hiện nay mạng xã hội đã phát triển nhiều; pháp luật chưa theo kịp với các hành vi này, chưa quy định việc cấm hay không việc ứng cử viên tham gia tự tổ chức, vận động bầu cử trên không gian mạng như facebook và zalo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.