Cử tri Thủ Đức gửi gắm vấn đề Thủ Thiêm, nhà ở cho người nghèo

Sáng 11-5, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức, trực thuộc TP.HCM.

ung-cu-vien-thu-duc

Các ứng cử viên đơn vị 1 đã tiếp xúc với cử tri TP Thủ Đức. Ảnh: LÊ THOA

Đơn vị 1 gồm các ứng cử viên: Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM; ông Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM; ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM và ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Cán bộ cao cấp cũng sai phạm trong xây dựng

Tại hội nghị, nhiều cử tri đã đặt vấn đề với ứng cử viên Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, về việc chống tham nhũng trong xây dựng, nâng cao chất lượng công trình xây dựng, đẩy nhanh việc thực hiện dự án….

Cử tri Ngô Đức Hạnh cho rằng ông Hải đang giữ nhiều chức vụ trong các hiệp hội doanh nghiệp trong khi công việc của đại biểu Quốc hội cũng rất nhiều. “Nếu trúng cử thì ông sẽ dành thời gian cho công việc nào là chính?” – cử tri Hạnh hỏi.

ung-cu-vien-thu-duc

Cử tri Ngô Đức Hạnh đặt câu hỏi cho ứng cử viên Lê Viết Hải. Ảnh: LÊ THOA

Cử tri Tống Sỹ Hùng cũng mong muốn ứng cử viên Lê Viết Hải hiến kế với Quốc hội các giải pháp xử lý sai phạm trong trong xây dựng, dự án đất đai. “Tôi thấy nhiều cán bộ cao cấp cũng sai phạm ở lĩnh vực này, tôi mong ông quan tâm sâu hơn giúp Quốc hội sửa đổi luật để chống tham nhũng” – cử tri Hùng nói

Ông cũng bày tỏ lo lắng với ông Hải về chính sách cải thiện nhà ở cho người nghèo, xử lý đoạn đường Lương Định Của nhiều năm chưa hoàn thành.

Trả lời cử tri, ông Lê Viết Hải cho rằng, vấn đề tham nhũng là bức xúc của người dân cả nước. Nếu được trúng cử đại biểu Quốc hội ông sẽ quan tâm đến việc xây dựng khung pháp lý để các cơ quan thanh tra, kiểm tra độc lập đối với các cơ quan hành chính nhà nước.

“Vì nhiều sai phạm không được xử lý, không được báo cáo, tìm ra đến nơi đến chốn” – ông Hải nói và nhấn mạnh sẽ thực hiện tốt việc giám sát, kiểm tra tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực của mình.

Ông Hải cũng cho biết hiện chỉ còn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT để giải quyết những vấn đề lớn, mang tính chiến lược nên có thể dành thời gian đóng góp kinh nghiệm, kiến thức, tâm huyết của mình cho hoạt động Quốc hội.

ung-cu-vien-thu-duc

Ứng cử viên Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình trả lời cử tri. Ảnh: LÊ THOA

Về vấn đề nhà ở xã hội, ông Hải cho rằng cần phải có cơ chế, chính sách liên quan quỹ đất, tiết kiệm chi phí trong đầu tư, có nguồn tài trợ cho người thu nhập thấp mua được nhà. Việc này cần sự đóng góp của nhiều cơ quan ban, ngành.

Ông cũng đề xuất việc đưa nhà trong hẻm ra mặt tiền, nâng cao hệ số sử dụng đất để có số lượng nhà ở tăng lên, giải quyết được vấn đề "nhà ổ chuột" mà cử tri quan tâm. 

Liên quan đến chất lượng công trình xây dựng, ông Hải nhìn nhận cần phải thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, nghiệm thu công trình, trong đó vai trò giám sát của đại biểu Quốc hội cũng cần được nâng cao.

Trình bày chương trình hành động của mình, ông Lê Viết Hải khẳng định sẽ nghiên cứu để có góp ý hữu ích trong việc xây dựng cơ chế đặc biệt nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất kể cả nguồn ngân sách cho đầu tư, giúp cho TP Thủ Đức phát triển nhanh theo đúng kế hoạch, định hướng và mục tiêu đã đề ra. 

“Tôi cũng sẽ chủ động đóng góp ý tưởng, tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia thiết kế kiến trúc và quy hoạch đô thị trong nước và quốc tế nhằm tìm giải pháp hữu hiệu biến Thủ Đức trở thành một hình mẫu cho việc chỉnh trang, kiến tạo một đô thị mới” – ông Hải nhấn mạnh và cho rằng cần khai thác những đặc điểm riêng về điều kiện địa lý tự nhiên cũng như văn hoá, lịch sử của vùng đất này để tạo nên sự độc đáo riêng. 

Nói cán bộ gần dân nhưng gặp cán bộ thì rất khó

Tại hội nghị, cử tri Tống Sỹ Hùng cũng bày tỏ sự quan tâm đến chương trình hành động của ứng cử viên Phan Nguyễn Như Khuê.

Cử tri Hùng cho biết rất vui vì những việc mà ông Khuê đã làm cho người dân trong nhiệm kỳ qua nhưng còn nhiều khía cạnh mà ông Khuê cần quyết liệt hơn. “Thời gian qua ông đã tiếp xúc với bà con Thủ Thiêm nhiều lần... Mong rằng ông sẽ tham mưu cho lãnh đạo nhiều hơn để có kết quả nhất định cho dân” – cử tri Hùng nói.

Cử tri Hùng cũng mong ứng cử viên Khuê lưu ý đến việc đào tạo cán bộ bởi hiện nay có tình trạng cán bộ cấp trên chỉ đạo cho cấp dưới làm không đúng chính sách dẫn đến hàng loạt cán bộ sai phạm. 

ung-cu-vien-thu-duc

Cử tri Nguyễn Thị Mai Lan nêu ý kiến với ứng cử viên Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: LÊ THOA

Cử tri Nguyễn Thị Mai Lan cũng nêu ý kiến với ứng cử viên Phan Nguyễn Như Khuê: “Ông là đại biểu khoá XIV, rất hiểu người dân; mong ông làm sao phải để Đảng gần dân, là đầy tớ của dân chứ không phải ngược lại, nói phải đi đôi với làm vì vụ Thủ Thiêm đã nhiều năm nhưng chưa xong”.

Cử tri Lan cũng cho rằng hiện nay để gặp được cán bộ để phản ánh bức xúc rất khó. “Còn nhớ trước năm 2000 gặp chủ tịch thì dễ nhưng bây giờ thì rất khó…" – bà Lan nói.

ong-phan-nguyen-nhu-khue

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM, trả lời cử tri. Ảnh: LÊ THOA

Cử tri Nguyễn Thị Dung cho rằng vấn đề nhức nhối nhất ở đây là Thủ Thiêm. “Ông Khuê đi tiếp xúc cử tri bao nhiêu lần thì tôi dự bấy nhiêu lần. Nhưng mỗi lần chúng tôi ý kiến thì các đồng chí đều nói rằng sẽ ghi nhận ý kiến để về trình lại lãnh đạo” - cử tri Dung nói về đề nghị các lần tiếp xúc cử tri cần có các cơ quan chức năng đi cùng để ghi nhận và xử lý luôn, tránh tình trạng “hò hẹn”.

Tiếp thu ý kiến cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM, bày tỏ sự trân trọng những tình cảm, tin yêu, sự gửi gắm, đề đạt của cử tri dành cho năm ứng viên.

Ông khẳng định dù trúng cử hay không thì những ý kiến của cử tri là chất liệu để mỗi ứng viên thể hiện trách nhiệm là người công bộc của dân.

ung-cu-vien-thu-duc

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM, trao đổi với cử tri sau hội nghị. Ảnh: LÊ THOA

Theo ông Khuê, việc được đánh giá là đại biểu của dân hay không, không chỉ nằm ở huy hiệu trên ngực áo mà là sự đánh giá, nhìn nhận của cử tri. Các ứng cử viên phải thực hiện trách nhiệm gắn bó với dân, thấu hiểu những bức xúc, tâm tư được gửi gắm bằng niềm tin của dân.

Thay mặt năm ứng cử viên, ông Phan Nguyễn Như Khuê đã ghi nhận, tiếp thu những vấn đề cử tri góp ý để bổ sung vào chương trình hành động. Từ đó, có sự quan tâm hơn nữa đến chính sách trẻ em, người thu nhập thấp, người khó khăn, người nghèo....

“Bản thân tôi và ứng cử viên sẽ hạnh phúc khi có cơ hội tiếp tục với vấn đề Thủ Thiêm, làm sao đó bớt đi được sự tâm tư, hoài mong của quý cử tri với thời gian khá dài” – ông Khuê chia sẻ.

 

Trình bày chương trình hành động của mình, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM, cam kết sẽ tiếp tục gắn bó, liên hệ chặt chẽ với cử tri, thường xuyên tiếp xúc và lắng nghe ý kiến cử tri bằng nhiều hình thức.

Ông khẳng định sẽ dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm bắt thực tiễn, chuyển tải tâm tư nguyện vọng của cử tri, phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri tới Quốc hội và các cơ quan, tổ chức.

Ông cũng cam kết kịp thời chuyển đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân đến cơ quan có thẩm quyền; theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân.

'Tôi sẽ góp phần để pháp luật gần gũi, có tuổi thọ dài hơn'
'Tôi sẽ góp phần để pháp luật gần gũi, có tuổi thọ dài hơn'
(PLO)- “Tôi sẽ đóng góp để quy trình soạn thảo, ban hành văn bản pháp luật ngày càng chặt chẽ, gần gũi hơn với cuộc sống. Từ đó, những quy định pháp luật sẽ có sức sống, có tuổi thọ dài hơn.." - ứng cử viên Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.