Trà Vinh: Hỗ trợ thiết thực để doanh nghiệp vượt khó khăn

Theo ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù chịu tác động bất lợi của đại dịch COVID-19, nhưng kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh của tỉnh Trà Vinh vẫn đạt kết quả tích cực. Nổi bật là tăng trưởng GRDP quý I đạt 5,37%, 6 tháng đầu năm đạt 5,32% (cùng kỳ 2020 chỉ đạt 3,35%).

Điều đáng phấn khởi khi trong điều kiện dịch bệnh khó lường, thị trường có nhiều điểm nghẽn, giá nông, thủy sản có nhiều biến động khó lường, nhưng Trà Vinh đã thu hút đầu tư được 3 dự án lớn với tổng số vốn đăng ký trên 10.200 tỉ đồng; thu ngân sách đạt trên 53% dự toán, các chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp, thương mại – dịch vụ phục hồi và có mặt tăng trưởng tốt.

Để tăng cường xúc tiến đầu tư có hiệu quả thiết thực trong tình hình mới, Trà Vinh cũng đã xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, nhất là các thị trường tiềm năng có thế mạnh.

Sản xuất tại Cty TNHH MTV Út Mừng, doanh nghiệp nhận hỗ trợ từ dự án để phát triển quy trình sản xuất chỉ xơ dừa và các sản phẩm thủ công từ xơ dừa. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Với những chuyển động tích cực của các sở, ngành và địa phương, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp mới chủ trương đầu tư cho 14 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 10.318,67 tỉ đồng.  

Toàn tỉnh có 381 dự án còn hiệu lực, trong đó có 41 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 3,1 tỉ USD (dự án nhiệt điện 2 chiếm 2,41 tỉ USD) và 340 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 121.886,04 tỉ đồng.

Cũng từ đầu năm đến nay, Trà Vinh phát triển gần 180 doanh nghiệp (đạt 34,4%) với tổng vốn đăng ký 4.210 tỉ đồng, vốn bình quân 24,4 tỉ đồng/ doanh nghiệp, so với cùng kỳ số doanh nghiệp phát triển mới tăng hơn 24 doanh nghiệp và vốn đăng ký tăng gấp 2,4 lần…

Đây cũng là nỗ lực đáng ghi nhận của tỉnh về phát triển doanh nghiệp trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn. Đến nay toàn tỉnh đã có 3.056 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 43.205 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 101.339 lao động.

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho hay, để thực hiện hiệu quả vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch trong tình hình hiện nay, tỉnh chỉ đạo các các sở, ban, ngành tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch COVID-19, vừa ổn định sản xuất phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng nhất là dự án KCN Cổ Chiên, các dự án điện gió, kêu gọi nhà đầu tư vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được phê duyệt.

Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp cập nhật liên tục trên bản đồ chung sống an toàn với Covid-19, ổn định và phục hồi sản xuất nhanh các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có thế mạnh của tỉnh như chế biến thủy sản đông lạnh, các sản phẩm từ dừa và may mặc.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở KH & ĐT và Dự án SME Trà Vinh tham quan gian hàng của công ty Rynan Technologies Việt Nam trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh 2020. Ảnh: PHÚC NGUYÊN

Theo ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Trà Vinh, giai đoạn dịch bệnh COVID-19 vừa qua,  tỉnh thông qua dự án SME đã xúc tiến các hoạt động hỗ trợ thiết thực để tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua những khó khăn và nắm bắt các cơ hội mới trong bối cảnh mới.

“Từ năm 2020 đến nay, khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện và gây nhiều khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, thông qua Dự án SME, Trà Vinh đã nhanh chóng xúc tiến các hoạt động hỗ trợ thiết thực để tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua những khó khăn và nắm bắt các cơ hội mới trong bối cảnh mới. Trong năm 2020 có đến 9 doanh được dự án ký hợp đồng cam kết tài trợ với tổng nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại của dự án là 5,3 tỉ đồng.

Dự án cũng nhanh chóng khởi động các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thương mại điện tử. Các khóa tập huấn được tổ chức đã cung cấp các giải pháp phù hợp để doanh nghiệp cải thiện tình hình kinh doanh bao gồm tiếp cận thương mại điện tử, cải thiện bao bì, phát triển thương hiệu và huy động vốn. Đồng thời dự án cũng cung cấp các gói hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và sản phẩm của Trà Vinh được tiếp cận các sàn thương mại điện tử lớn”- ông Phúc cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mua lọ thuốc 2.000 đồng phải có… mã số định danh

Mua lọ thuốc 2.000 đồng phải có… mã số định danh

(PLO)- “Khi chúng tôi tiếp xúc với các doanh nghiệp, đặc biệt là tại các lớp đào tạo, họ cho biết vướng mắc về hóa đơn, chứng từ là nhiều nhất” - bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam.

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch LENS

(PLO)- Những sản phẩm du lịch, văn hóa đặc sắc các tỉnh Tây Bắc được giới thiệu rộng rãi đến người dân, du khách của TP.HCM và ngược lại, hình ảnh du lịch của TP.HCM cũng được quảng bá rộng rãi cho người dân phố núi.