Trà Vinh phấn đấu đến 15-10 đạt trạng thái bình thường mới toàn tỉnh

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 23-9, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết tỉnh đã có kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang dần được kiểm soát; số ca nhiễm hàng ngày giảm; các ổ dịch cơ bản được kiểm soát tốt; tăng dần “vùng xanh” và giảm dần “vùng đỏ”, “vùng cam”. Tuy nhiên, vẫn còn vùng có nguy cơ rất cao, nếu không được kiểm soát triệt để thì khả năng dịch bùng phát trở lại là rất dễ dàng, rất nguy hiểm.

Tính đến sáng 23-9, toàn tỉnh Trà Vinh có 1.496 ca nhiễm COVID-19, đã điều trị khỏi cho 1.257 ca và có 21 ca tử vong. Đến nay có bảy địa phương bình thường mới, riêng TP Trà Vinh ở mức nguy cơ và huyện Châu Thành ở mức nguy cơ cao.

Trà Vinh phấn đấu đến 15-10 đạt trạng thái bình thường mới toàn tỉnh ảnh 1

Bản đồ COVID-19 tại Trà Vinh.

Trà Vinh đặt mục tiêu từ nay đến ngày 30-9 tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, không để phát sinh ca bệnh trong cộng đồng. Từ sau 30-9 tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ, phấn đấu đến ngày 15-10 đạt trạng thái bình thường mới trên toàn tỉnh.

Để đạt được mục tiêu đề ra, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, người dân trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó là bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; đảm bảo mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn.

"Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc quan điểm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch bệnh COVID-19” - ông Hẳn nhấn mạnh.

Song song đó, các địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế - xã hội để chuẩn bị phương án, kịch bản, biện pháp ứng phó hiệu quả với những biến động, vấn đề mới phát sinh.

Cụ thể, UBND tỉnh Trà Vinh đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng chống dịch tương ứng mức độ diễn biến dịch bệnh của từng vùng.

Đối với vùng “bình thường mới”, địa phương quyết giữ chặt “vùng xanh”, thiết lập các chốt kiểm soát của các lối ra - lối vào “vùng xanh”, bố trí lực lượng trực canh gác bảo vệ an toàn theo hình thức tự quản, không để dịch xâm nhập vào địa bàn. Tuy nhiên các lực lượng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, quản lý chặt chẽ công dân khi ra, vào địa bàn.

Các địa phương này tiếp tục dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu; cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát nhưng chỉ bán mang đi và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Trà Vinh phấn đấu đến 15-10 đạt trạng thái bình thường mới toàn tỉnh ảnh 2

Cảnh sát giao thông huyện Tiểu Cần (địa phương bình thường mới) tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 ở khu vực chợ. Ảnh: HỒ GIANG

Dừng các hoạt động văn hóa thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; dừng các lễ hội tôn giáo; đối với các hoạt động nghi lễ tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, đám tang tập trung không quá 20 người. Khuyến khích người dân tự lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà.

Khuyến khích sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, từng bước ổn định lại sản xuất, kinh doanh. Trước mắt, chưa thực hiện phương án sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 được kiểm soát, trở về trạng thái bình thường mới và phương án “1 cung đường 2 điểm đến”.

Các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú được tiếp tục hoạt động nhưng phải khai báo y tế, lưu thông tin khách hàng và đặt dưới sự giám sát của chính quyền cấp xã.

Đối với vùng “nguy cơ”, ngoài việc tuân thủ các giải pháp như vùng “Bình thường mới” thì phải hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Các chợ chỉ hoạt động nếu đủ điều kiện; tiểu thương, hộ kinh doanh và nhân viên bán hàng; thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên tầm soát định kỳ 7 ngày 1 lần theo hình thức mẫu gộp.

Đối với vùng “nguy cơ cao”, áp dụng biện pháp dừng các hoạt động tập trung từ 20 người trở lên, trường hợp cần thiết phải tổ chức thì phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền; cơ quan, cá nhân tổ chức phải chịu trách nhiệm đảm bảo tuyệt đối an toàn dịch bệnh.

Không tụ tập từ năm người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Giảm mật độ giao thông, số lượng người trên các phương tiện giao thông công cộng. Nhân viên giao hàng phải thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh tầm soát định kỳ ba ngày/lần.

Riêng vùng “nguy cơ rất cao”, ngành chức năng đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp cách ly y tế (phong tỏa) vùng có dịch COVID-19 theo quy định đối với những vùng dịch diễn biến phức tạp, các yếu tố dịch tễ khó kiểm soát và dịch có nguy cơ lây lan rộng. Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo quy định.

Về công tác tiêm vaccine, tỉnh đặt mục tiêu tối thiểu 50% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19 đến cuối năm 2021.