Tràn dịch màng phổi sau 2 tuần khỏi COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 24-3, BSCKI Lê Quyết Thắng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Lào Cai, cho biết BV mới tiếp nhận bé H.Đ.D (9 tuổi, TP Lào Cai) với biểu hiện sốt nhẹ, tức ngực, khó thở.

Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, các BS phát hiện bệnh nhi có dấu hiệu tràn dịch khoang màng phổi trái gây xẹp phổi sau khỏi COVID-19 được 2 tuần.

Theo gia đình bệnh nhi, thời điểm nhiễm COVID-19 bé chỉ sốt, ho nhẹ 1 tuần. Gia đình tự điều trị tại nhà bằng thuốc ho, hạ sốt. 

Tràn dịch màng phổi sau 2 tuần khỏi COVID-19 ảnh 1

Sức khoẻ bé D. đã có nhiều cải thiện. Ảnh: BV

Trước nhập viện 1 tuần, bé cảm thấy tức ngực và khó thở với tần suất ngày càng tăng. Nhiều khả năng là do di chứng hậu COVID-19. Các BS đã tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định phẫu thuật mở màng phổi tối thiểu, dẫn lưu dịch và điều trị hậu phẫu.

Hiện bệnh nhân đã ổn định, bớt khó thở, chỉ số SpO2 được cải thiện.

Theo BS Thắng, tổn thương phổi sau nhiễm COVID-19 là di chứng thường gặp. Tổn thương có nhiều mức độ, nhưng phổ biến nhất là viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp.

Để tránh trường hợp diễn tiến âm thầm có thể trở nặng, gây suy hô hấp, những người từng nhiễm COVID-19 có triệu chứng khó thở, đặc biệt khó thở kèm dấu hiệu tức ngực cần đến các cơ sở y tế khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe.

"Nhóm nguy cơ chịu nhiều tổn thương sau nhiễm COVID-19 là người có bệnh viêm phổi nặng, từng thở máy, điều trị ECMO, lớn tuổi...

Hiện nhiều người mắc COVID-19 sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và tự khỏi. Tuy nhiên, một số ít người bệnh có những diễn biến phức tạp, nguy hiểm, do đó cần cảnh giác và đến các cơ sở y tế khám khi có những triệu chứng bất thường, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc" - BS Thắng khuyến cáo.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.