Tranh cãi quanh việc khen thưởng phim Về nhà đi con

Sự kiện bộ trưởng Bộ VH-TT&DL tặng bằng khen cho tập thể và 13 cá nhân trong đoàn làm phim Về nhà đi con gây xôn xao dư luận những ngày qua. Nhiều ý kiến phản ứng với việc khen tặng này, cho rằng chưa thỏa đáng, thiếu căn cứ...

Có vẻ cảm tính

Việc khen tặng này được dư luận cho là rất bất ngờ bởi việc một bộ phim vừa trình chiếu xong chưa được mấy ngày đã được Bộ VH-TT&DL trao tặng. Trong khi với trường hợp khen thưởng đột xuất thì phải có những thành tích đột xuất, bất thường được ghi nhận. Chẳng hạn việc đoạt giải thưởng tại các cuộc thi Olympic của học sinh hay thành tích vang dội của đội tuyển bóng đá Việt Nam trong thời gian qua trên đấu trường quốc tế hay những hành động dũng cảm trong cuộc sống.

Chị Vũ Thúy, một fan của phim Việt, bày tỏ: “Về nhà đi con là một bộ phim hot, có giá trị nhất định trong việc đề cao giá trị gia đình. Tuy nhiên, nếu nói về tác động tích cực sau bộ phim thì tôi nhớ trước đây có bộ phim Dấu chân du mục nói về cuộc sống người chăn cừu ở Ninh Thuận. Phim phát xong, du lịch Ninh Thuận phát triển rất mạnh. Qua việc trao bằng khen này, tôi nghĩ Bộ có phần cảm tính và vội vàng...”.

Nhiều ý kiến cũng băn khoăn dựa vào tiêu chí nào để Bộ khen tặng, trong khi trước giờ có không ít bộ phim mang lại giá trị nào đó trong cuộc sống nhưng nào được khen ngợi, biểu dương từ cơ quan quản lý nhà nước. Việc Bộ khen thưởng như thế có quá cảm tính?

Bạn đọc Nguyễn Trường Anh cho rằng: Việc khen thưởng hay cổ vũ luôn được khuyến khích. Tuy nhiên cần phải có sự công bằng giữa các phim với nhau. “Nếu Bộ khen dựa trên những gì tôi được nghe mà coi đó là thước đo thì tôi nghĩ nhiều bộ phim khác cũng không thua kém gì Về nhà đi con. Vậy nên tôi nghĩ khen là phải xứng đáng. Không khen bằng cảm xúc cá nhân hay cảm xúc của một bộ phận công chúng” - anh Trường Anh bày tỏ.

Đoàn làm phim Về nhà đi con tại buổi khen thưởng mới đây. Ảnh: PV

Khen để động viên “người ta làm tốt”

Mang những băn khoăn, thắc mắc này, ngày 23-8, PV Pháp Luật TP.HCM trao đổi với ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng. Ông Phùng Huy Cẩn cho hay việc khen thưởng của Bộ căn cứ vào Nghị định 91 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua khen thưởng.

“Nghị định 91 có nội dung người khen được quyền khen đột xuất, bộ trưởng có quyền khen đột xuất trong lĩnh vực của mình, chúng tôi khen là khen trong lĩnh vực gia đình mà hiện nay Bộ VH-TT&DL đang quản lý nhà nước về lĩnh vực trên, chúng tôi khen dưới góc độ đó và cũng là một sự động viên để người ta làm tốt” - ông Cẩn nói.

Nói về sự quan tâm của dư luận, ông Cẩn cho rằng dư luận băn khoăn hơi nhiều, bên cạnh đó việc khen thưởng này theo ông Cẩn thì không có gì là bất ngờ.

Trước đó, tại lễ trao bằng khen, ông Phùng Huy Cẩn cho rằng: Bộ phim đã phản ánh chủ đề rất nóng trong xã hội, đó là vấn đề gia đình, vấn đề đạo đức xã hội. Sự xuống cấp của đạo đức xã hội suy cho cùng là do chúng ta chưa thực sự quan tâm tới gia đình. Bộ phim đã giải quyết những vấn đề xã hội, tất nhiên không phải giải quyết hết.

Căn cứ vào đó Bộ quyết định khen thưởng đoàn làm phim. Đoàn làm phim được dư luận xã hội đồng tình, cũng góp thêm tiếng nói với Bộ để góp phần chấn hưng nền văn hóa, đặc biệt nhắc nhở mọi người quan tâm hơn nữa tới gia đình.

Hai tập thể và 13 cá nhân được khen

Bộ VH-TT&DL đã trao bằng khen cho hai tập thể: Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam và nhóm biên kịch bộ phim Về nhà đi con.

13 cá nhân được Bộ VH-TT&DL trao bằng khen bao gồm: NSƯT Nguyễn Danh Dũng, đạo diễn bộ phim; nghệ sĩ Trần Anh Phương, đạo diễn hình ảnh; NSƯT Đặng Trọng, họa sĩ thiết kế mỹ thuật và các diễn viên của bộ phim gồm: NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Anh, diễn viên Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Bảo Hân, Quốc Trường, Thúy Hà, Ngân Quỳnh, Tuấn Tú, Quang Anh.

Nội dung tư tưởng “vô cùng tốt”

Thành công của bộ phim là sự đóng góp xuất sắc của tất cả thành phần đoàn làm phim. Ở đó, ngoài giá trị về nghệ thuật, bộ phim có nội dung tư tưởng vô cùng tốt. Đó là khi xây dựng giá trị đạo đức xã hội thì phải xây dựng từ nền tảng gia đình, trong từng gia đình.

ông NGUYỄN NGỌC THIỆN, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm