Tranh cãi về việc ném hàng vạn cuốn giấy vệ sinh để cổ vũ trên sân Việt Trì

(PLO)-  4 tiếng đồng hồ dọn dẹp rác từ các cổ động viên để lại trên sân Việt Trì cũng vất vả, đổ mồ hôi không kém các cầu thủ đá bóng trên sân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước trận đấu giữa đội tuyển U23 Việt Nam - U23 Philippines trên sân Việt Trì, hàng vạn cuốn giấy vệ sinh đã được khán giả ném ra. Điều này đã tạo ra một hình ảnh được nhiều người cho là đẹp mắt.

Nhưng rõ ràng, việc này giống như nhan đề một bài học trong sách giáo khoa tiếng Việt tiểu học mang tên Đẹp mà không đẹp.

Bài học kể về chuyện một em bé vẽ một con ngựa bằng than đen lên bức tường mới. Con ngựa đẹp nhưng làm mất vẻ đẹp của bức tường.

Hậu quả từ những 'cơn mưa giấy vệ sinh' để lại trên SVĐ khiến công nhân vệ sinh thêm phần vất vả. Ảnh: ANH ĐỒNG

Hậu quả từ những 'cơn mưa giấy vệ sinh' để lại trên SVĐ khiến công nhân vệ sinh thêm phần vất vả. Ảnh: ANH ĐỒNG

Hình ảnh ngập tràn giấy vệ sinh bay trên sân vận động có thể đẹp trong mắt ai đó, nhưng lại không đẹp ở khía cạnh bảo vệ môi trường, tăng thêm gánh nặng dọn dẹp môi trường và thậm chí là còn gây lãng phí thì chưa đẹp chút nào.

Chuyện lãng phí hay không thì mỗi người mỗi ý. Có người sẽ bảo, giấy vệ sinh rẻ mà, đáng bao nhiêu mà tiếc. Lại có người thuộc trường phái tiết kiệm thì nói, sao không đem theo các dải lụa nhiều màu sắc ném ra thu lại, vừa tăng tính sinh động lại tái sử dụng được nhiều lần.

Nhưng rõ ràng có một thực tế đã diễn ra, hành động của các cổ động viên ngày 8-5 đã khiến cho gần 20 công nhân vệ sinh phải vất vả dọn dẹp trong buổi sáng 9-5.

“Trận đấu” dọn dẹp rác từ các cổ động viên để lại của các công nhân vệ sinh cũng vất vả đổ mồ hôi không kém các cầu thủ trên sân bóng, thậm chí kéo dài tời 4 giờ đồng hồ vẫn chưa xong.

Cơn mưa giấy vệ sinh trên khán đài tạo ra nhiều ý kiến tranh cãi. Ảnh: ANH ĐỒNG

Cơn mưa giấy vệ sinh trên khán đài tạo ra nhiều ý kiến tranh cãi. Ảnh: ANH ĐỒNG

Bình luận trên trang cá nhân của nhà báo Ngô Bá Lục, một cư dân mạng nói: “Giấy vệ sinh dễ phân huỷ nên không sao”. Phản hồi nhận xét này, một cư dân mạng khác tự nhận “Nhà mình kinh doanh nhà vệ sinh công cộng” thì cho biết: “Chi phí để cải tạo, sửa chữa hầm cầu, cống thoát nước do bã giấy vệ sinh gây ra mỗi năm là rất lớn luôn đó. Giấy gặp nước sẽ rã ra, nó chỉ mất liên kết thôi chứ cái bột giấy vón cục lại như vôi bột rất lâu sau mới hủy được nha. Bạn thử lấy 1 cuộn giấy ngâm nước xem”.

Được biết, chi phí mua giấy vệ sinh theo sự kêu gọi đóng góp trên mạng là khoảng 60 triệu đồng. 60 triệu đồng, 20 công nhân dọn dẹp mà 4 tiếng vẫn chưa xong. Đó có lẽ là những con số dư âm khó quên đối với những người trực tiếp dọn dẹp hậu quả từ các CĐV.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm