Tranh luận việc lát gỗ lim ven sông Hương

Ngày 5-3, ông Nguyễn Việt Bằng, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) KOICA thông tin thêm về việc lát gỗ lim ở tuyến đường đi bộ Nam sông Hương (TP Huế) đang gây tranh cãi những ngày qua.

Tranh luận việc lát gỗ lim ven sông Hương ảnh 1

Công trình đường đi bộ Nam sông Hương đang thi công.

Theo đó, sau khi dự án công bố sử dụng gỗ lim Nam Phi để lát sàn trên đường đi bộ ở bờ Nam sông Hương thì gặp nhiều ý kiến trái chiều từ người dân và các chuyên gia. Những ý kiến bày tỏ lo lắng vì cho rằng chất liệu gỗ nếu đem ra phơi nắng, phơi mưa và ngâm lũ thì sẽ rất nhanh hỏng. Đồng thời, với vật liệu gỗ lim đắt đỏ thì sau thời gian sử dụng, nếu xảy ra hư hỏng, xuống cấp thì kinh phí để duy tu, bảo dưỡng là rất lớn.

Ý kiến của kiến trúc sư Chương Hoàng Phương (khoa Kiến trúc, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế) cho biết Huế là nơi thường xuyên có mưa và lũ lụt. Nước lũ thường dâng cao trên sông Hương trong những năm gần đây nên việc sử dụng vật liệu gỗ sẽ không bền vững.

“Ưu điểm của gỗ là thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, sử dụng gỗ làm ngoài trời, ở địa bàn thường ngập lụt, cần tính toán đến tuổi thọ để có phương án về kinh phí duy tu, bảo dưỡng. Theo tôi, dự án nên kết hợp các vật liệu bền vững khác nhau để có công trình vừa đáp ứng về mặt thẩm mỹ, vừa có tuổi thọ dài lâu” - ông Phương nói.

Tranh luận việc lát gỗ lim ven sông Hương ảnh 2

Quy hoạch đường đi bộ Nam sông Hương.

Ông Nguyễn Việt Bằng cho rằng để đảm bảo chất lượng cho gỗ thì khi đưa gỗ ra lót sàn ở tuyến phố đi bộ, BQLDA cũng sẽ xử lý gỗ bằng ngâm hóa chất, sấy... Đồng thời, để gỗ được đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng thì phải có một đơn vị đứng ra lo duy tu, bảo dưỡng.

"Chúng tôi cũng đang đưa ra phương án là giao việc này (duy tu, bảo dưỡng - PV) cho Công ty Môi trường đô thị Huế và Công ty Công viên cây xanh Huế" - ông Bằng nói.

Về kinh phí cho việc duy tu, bảo dưỡng, ông Bằng cho biết: “Phía đơn vị tài trợ chỉ cho ngân sách để lót sàn chứ không tài trợ kinh phí để duy tu, bảo dưỡng nên về kinh phí để làm việc này thì phải dùng vào ngân sách. Hiện tại chúng tôi cũng lên phương án là nhập vật liệu nhiều hơn so với số lượng gỗ sử dụng lát sàn để dự phòng cho việc duy tu, bảo dưỡng sau này".

Được biết hạng mục cầu đi bộ rộng 4 m, dài 400 m được thiết kế bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ cọc bê tông; mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5 cm, liên kết với sàn bê tông cốt thép. Tổng diện tích lát sàn bằng gỗ lim là 2.438 m2. BQLDA cũng cho biết nguồn gốc gỗ lim nhập khẩu chính ngạch, hợp pháp từ Nam Phi.