Trao 150 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' cho tân sinh viên

Sáng 12-10, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM, Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức lễ trao học bổng cho 150 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của bảy tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ và tổng kết học bổng “Tiếp sức đến trường”.

Chương trình trao 22 suất học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng/suất cho các tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 128 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập.

Trao 150 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' cho tân sinh viên ảnh 1

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao học bổng cho tân sinh viên. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Đây là đợt trao thứ 9 và cũng là đợt trao học bổng cuối của chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2019 do báo Tuổi Trẻ sáng kiến và chủ trì. Hơn 1.200 tân sinh viên trên 63 tỉnh, thành đã được tiếp sức với tổng giá trị học bổng được trao hơn 14 tỉ đồng.

Nhân dịp này còn có sự tham dự của 99 tân sinh viên được xét nhận học bổng tại các khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, Tây Nguyên và Bắc Trung bộ đang học tập tại TP.HCM do không có điều kiện về tham dự lễ tuyên dương và trao học bổng tại quê nhà.

Trao 150 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' cho tân sinh viên ảnh 2

Các tân sinh viên nhận được học bổng "Tiếp sức đến trường". Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Mỗi tân sinh viên được nhận học bổng là một câu chuyện về nghị lực vượt khó. Câu chuyện chàng tân sinh viên mồ côi và cô gái xương thủy tinh đầy nghị lực đã khiến mọi người tham dự chương trình lặng đi vì nể phục.

Huỳnh Thị Kim Thuận (Ninh Thuận), sinh viên ngành công nghệ thông tin Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM, mắc bệnh xương thủy tinh từ lúc mới lọt lòng, được anh trai cõng lên sân khấu trong ngày nhận học bổng. Anh trai cũng là người đã cõng Thuận đến trường trong suốt 12 năm qua.

Trao 150 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' cho tân sinh viên ảnh 3

  Em Huỳnh Thị Kim Thuận đang trò chuyện với MC. Em là người đã được anh trai cõng đi học trong suốt 12 năm qua. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

“Do bị bệnh cho nên con đường đến trường của em rất khó khăn. Thế nhưng anh trai của em đã trở thành đôi chân và làm bạn đồng hành của em trong suốt thời gian qua. Đã có những lúc em định bỏ học nhưng chính anh đã luôn động viên em. Đó chính là động lực để em vươn lên trong học tập” - Thuận bày tỏ.

Câu chuyện đầy nghị lực của tân sinh viên Nguyễn Phúc An (Đồng Nai), Trường Đại học Y Dược TP.HCM, cũng khiến người nghe xúc động. An mồ côi mẹ từ nhỏ, cha bỏ đi lấy vợ nên em về sống với dì và bà ngoại đã già. Cuộc sống khó khăn nhưng em luôn vươn lên trong học tập.

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, An nói: “Ngay từ nhỏ em đã biết mình thua thiệt hơn các bạn nhưng không vì thế mà nản chí. Em nghĩ chỉ cần có nghị lực và ý chí thì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp, vì thế em đã cố gắng không biết mệt mỏi để bước tới giảng đường đại học. Em chọn ngành y vì muốn sau này trở thành bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho gia đình, cũng như chữa bệnh miễn phí cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn”.

Ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ sau 17 năm thực hiện, học bổng “Tiếp sức đến trường” đã hỗ trợ hơn 19.344 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 134 tỉ đồng.

Nhiều bạn trẻ được hỗ trợ giờ đã ra trường và có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Điển hình là Nguyễn Thị An, 17 năm trước An ngồi khóc bên nồi cám heo khi nhận giấy báo nhập học vì nhà quá nghèo, còn bây giờ đã trở thành bác sĩ nha khoa. Rồi câu chuyện như cổ tích cô bé tên Osin, mồ côi cha mẹ phải phụ giúp việc nhà cách đây sáu năm đã đậu cùng lúc hai trường đại học, hôm nay đã thành đạt trong công việc.

“Các em tân sinh viên thân mến, suất học bổng các em nhận được hôm nay sẽ giúp các em vững tin bước vào giảng đường để thực hiện ước mơ của mình. Chúng tôi mong muốn các em hãy vươn cao, bay xa để trau dồi kiến thức và mở cánh cửa tương lai bằng nỗ lực và ý chí. Suất học bổng không chỉ là một khoản tiền, giá trị lớn hơn là sự tin yêu, là sự chung tay của xã hội để nâng đỡ ước mơ” - ông Chữ gửi gắm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.