Triển lãm 'Khúc vọng xưa' của họa sĩ Nguyễn Đình Huống

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Triển lãm Khúc vọng xưa sẽ trưng bày 60 tác phẩm tiêu biểu trong suốt cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Nguyễn Đình Huống được công chúng mến mộ. 

Triển lãm Khúc vọng xưa của họa sĩ Nguyễn Đình Huống sẽ diễn ra từ ngày 1-10 đến ngày 5-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội).

Triển lãm sẽ có 60 tác phẩm tiêu biểu trong suốt cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Nguyễn Đình Huống, đạt nhiều giải thưởng và công chúng mến mộ như Công nhân xây dựng (1972), Cổng làng xưa (1981), Thiên Đô (2009)…

Khúc vọng xưa cũng là triển lãm cá nhân thứ ba của họa sĩ Nguyễn Đình Huống sau các triển lãm Hương quê (2022), Về nguồn (2009).

Triển lãm 'Khúc vọng xưa' của họa sĩ Nguyễn Đình Huống ảnh 1

Tác phẩm Cổng làng xưa, tranh Nguyễn Đình Huống. Ảnh: Họa sĩ cung cấp

Họa sĩ Nguyễn Đình Huống, tức Lâm Thanh, sinh năm 1935 tại Thái Bình, thi đậu Trường Quốc gia Mỹ nghệ, tiền thân của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội ngày nay.

Năm 1954 việc học tập chuyên nghiệp bị gián đoạn, Nguyễn Đình Huống trở thành công nhân của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương I. Ban ngày tăng gia sản xuất, nhưng buổi tối ông vẫn tiếp tục theo học các lớp mỹ thuật quần chúng tại Nhà văn hóa Hàng Buồn (Hà Nội).

Dù là lớp quần chúng, nhưng các giảng viên lại là những họa sĩ có tên tuổi như Giáo sư - họa sĩ Nguyễn Văn Bình, Giáo sư Nguyễn Huy Hoàng, họa sĩ Nguyễn Quang Phòng, họa sĩ Phạm Viết Song…

Đây cũng là khởi đầu cho phong trào Mỹ thuật quần chúng Thủ đô phát triển rực rỡ vào thập niên 1960-1970 với những tên tuổi như Nguyễn Đình Huống, Cơ Chu Pin, Nguyễn Chính, Trần Thị Quỳnh Như…

Triển lãm 'Khúc vọng xưa' của họa sĩ Nguyễn Đình Huống ảnh 2

Chân dung họa sĩ Nguyễn Đình Huống.

Năm 2009, họa sĩ Nguyễn Đình Huống dù đã ở tuổi 74, nhưng vẫn quyết định thực hiện bức sơn dầu khổ lớn 2x3,2m mang tên Thiên đô, miêu tả cuộc dời đô trên thuyền rồng từ Hoa Lư ra Thăng Long của vua Lý Công Uẩn nhân dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tác phẩm sau đó đã nhận được giải A của Hội liên hiệp Văn học – Nghệ thuật và được các nhà sưu tập tranh trong và ngoài nước dành sự chú ý đặc biệt.

Triển lãm 'Khúc vọng xưa' của họa sĩ Nguyễn Đình Huống ảnh 3

Tác phẩm Thiên đô.

Trong suốt cuộc đời sáng tác của mình, họa sỹ Nguyễn Đình Huống ước tính đã thực hiện trên 2.000 tác phẩm, 500 tác phẩm công bố rộng rãi để công chúng thưởng lãm, số còn lại dành tặng cho người thân, bạn bè trong và ngoài nước.

Triển lãm Khúc vọng xưa được họa sỹ Nguyễn Đình Huống gửi gắm như lần cuối được gặp gỡ đồng nghiệp, khán giả, những người yêu hội họa.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Những đôi mắt tìm đẹp của 3 cha con họa sĩ

Những đôi mắt tìm đẹp của 3 cha con họa sĩ

(PLO)- Đôi bạn, Tập chiến đấu trong phố, Bác Hồ với thiếu nhi... đó là 3 trong 23 tác phẩm tiêu biểu của Họa sỹ Trịnh Thiệp đang được trưng bày tại triển lãm 'Họa sĩ Trịnh Thiệp khóa Kháng chiến 1950 - 1954 và các con Trịnh Việt - Trịnh Nam'.