Triệt phá vụ khủng bố ở Tân Bình vì bình yên nhân dân

Vụ nổ ở trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM là ký ức đau thương nhưng cũng là minh chứng về sức mạnh, khả năng phá án thần tốc của các cán bộ, chiến sĩ ở Bộ Công an và Công an TP.HCM.
Hơn 10 ngày truy xét, công an tóm gọn băng nhóm gây án. Bên cạnh sự tinh nhuệ, không ngại khó ngại khổ của lực lượng trinh sát chiến đấu, còn là bài học về sức mạnh lòng dân.

Bị cáo Nguyễn Khanh tại tòa. Ảnh: HY

Gần ba năm đã trôi qua nhưng vụ nổ vẫn là nỗi ám ảnh. Ám ảnh với người dân, với trinh sát và với cả những phóng viên theo dõi vụ án như chúng tôi.
Chiều 20-6-2018, sau tiếng nổ đinh tai nhức óc, ba người bị thương, trong đó có một nữ công an đang làm nhiệm vụ. Khói bụi mù mịt. Một chiếc xe máy nổ tung trước trụ sở, nhiều xe khác bị hư hỏng. Cổng trụ sở công an la liệt những mảnh kiếng vụn, văng tung tóe. Bên kia đường, một chiếc xe tay ga bị vứt chỏng chơ nằm đó trơ trọi, xe vẫn còn nổ máy vì chủ xe đi ngang, nghe tiếng nổ giật mình sợ quá “đi không nổi, quăng xe bỏ chạy luôn”.
Hiện trường nhanh chóng được phong tỏa. Lực lượng công an, an ninh mặc thường phục lẫn vào đám đông bí mật điều tra. Dữ liệu ban đầu công an thu được chỉ vỏn vẹn: Hai người đàn ông trùm kín mặt, mặc quần Jean, áo khoác, mang giày thể thao, đeo khẩu trang, chạy xe máy mang biển số giả…
Các mũi trinh sát được chia ra thành từng nhóm nhỏ. Hàng ngàn camera khẩn cấp được trích xuất. Lần theo dấu vết chiếc xe máy biển số giả và nghiệp vụ, nhiều mũi trinh sát tập trung về Đồng Nai.
Cuối tháng 6, Đồng Nai và những cơn mưa chớp nhoáng không chỉ phá hỏng nhiều hình ảnh từ camera mà còn “hành” luôn trinh sát, áo quần các anh chưa kịp khô đã ướt. Có trinh sát vợ sắp sanh, như ngồi trên đống lửa nhưng vẫn quyết sát cánh cùng anh em.
Chỉ bốn ngày sau vụ nổ, Nguyễn Tấn Thành - mắt xích quan trọng nhất để bóc tách đường dây khủng bố bị bắt. Kẻ chủ mưu không ai khác chính là cha của Thành (tức Nguyễn Khanh).
Khám xét nơi ở của Khanh, công an phát hiện 38 kíp nổ, chín quả nổ tự chế được giấu trong két sắt, máy giặt, 10 kg thuốc nổ TNT. Sau đó những kẻ còn lại trong đường dây lần lượt sa lưới ở Đắk Mil, Đắk Nông. Tổ chức phản động đứng đằng sau được xác định là “Triều đại Việt”. Đến nay bảy bị cáo trong vụ án này đã phải nhận bản án của tòa với những hình phạt nghiêm khắc. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Già làng, người có uy tín tại huyện Krông Pa bày tỏ bức xúc trước nội dung xuyên tạc, sai sự thật. Ảnh: QN

Ghép ảnh dọa ma gây hoang mang đồng bào

(PLO)- Một số người sống lưu vong đã ghép ảnh, dựng clip rồi tung tin trên mạng “ma lai ăn thịt người” nhằm gây hoang mang, bất ổn trong người đồng bào.

Bảo vệ quyền con người qua Bộ luật Hình sự 2015

Bảo vệ quyền con người qua Bộ luật Hình sự 2015

(PLO)- Bảo vệ quyền con người là một trong những nhiệm vụ quan trọng của luật hình sự; quyền con người được bảo vệ dưới cả hai góc độ: Người phạm tội và người bị tội phạm xâm hại.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.

Tư tưởng nhân quyền xuyên suốt của người Việt

Tư tưởng nhân quyền xuyên suốt của người Việt

(PLO)- Cuốn sách Nhân quyền của người Việt từ Bộ luật Hồng Đức đến Bộ luật Gia Long góp phần khẳng định tư tưởng nhân quyền, quyền con người của người Việt đã có từ thời xa xưa.