VKS đề nghị xử nghiêm nhóm khủng bố trụ sở công an

Ngày 21-9, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ Nguyễn Khanh (sinh năm 1964, tại Bình Dương) cùng 19 đồng phạm về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ.

Sau một ngày xét hỏi, cuối giờ chiều, đại diện VKSND TP.HCM bắt đầu phần luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Đề nghị phạt án nặng kèm phạt tiền

VKS khẳng định có đủ căn cứ để truy tố các bị cáo như cáo trạng đã công bố; việc truy tố là đúng người, đúng tội, không oan. Từ đó, VKS đề nghị mức hình phạt đối với từng bị cáo dựa vào tính chất, mức độ, hành vi của mỗi người.

Đối với bị cáo Nguyễn Khanh, VKS đề nghị tòa phạt 19-20 năm tù về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; 3-4 năm tù về tội chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ. Tổng hợp hình phạt chung mà VKS đề nghị đối với bị cáo đầu vụ này là 22-24 năm tù.

Các đồng phạm tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân như Dương Bá Giang, Vũ Hoàng Nam, Dương Khắc Minh, Nguyễn Minh Tấn, Phạm Trần Phong Vũ… bị đề nghị mức án từ ba năm đến 18 năm tù.

Ba bị cáo Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Khắc Sinh Nhật, Nguyễn Minh Nhật bị truy tố về tội mua bán trái phép vật liệu nổ, VKS đề nghị phạt 2-3 năm tù. Ngoài ra, VKS cũng đề nghị phạt tiền đối với các bị cáo.

VKS đề nghị xử nghiêm nhóm khủng bố trụ sở công an ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Khanh tại tòa. Ảnh: HOÀNG YẾN

Làm theo cái gọi là “Triều đại Việt” vì… tiền

Theo VKS, nhằm lôi kéo người Việt trong và ngoài nước chống phá chính quyền, Ngô Văn Hoàng Hùng (ở nước ngoài) thành lập tổ chức “Triều đại Việt”. Nguyễn Khanh gia nhập tổ chức trên, có nhiệm vụ tuyển người và mua vật liệu nổ, chế tạo trái nổ để gây nổ tại trụ sở công an, cơ quan nhà nước. Khanh đã nhận từ Hùng 140 triệu đồng và 600 CAD (đôla Canada). Khanh đã mua 12 kg thuốc nổ, 45 kíp nổ rồi chuyển cho đồng bọn chế tạo 10 trái nổ.

Theo chỉ đạo, nhóm này chọn trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình làm mục tiêu khủng bố. Ngày 20-6-2018, hai thanh niên trong nhóm đến xin phiếu xác nhận hạnh kiểm cá nhân. Vào được bên trong, một người đặt một trái nổ đựng trong ba lô chỗ ghế ngồi chờ tiếp dân, một trái nổ ngụy trang bằng hộp quà ở khu vực để xe...

Tiếp đó, hai thanh niên này dùng điều khiển từ xa kích nổ hai trái nổ, lên xe chở nhau tẩu thoát về Đồng Nai. Vụ nổ khiến một cán bộ tiếp dân và người khác bị thương, nhiều xe máy và tài sản khác hư hỏng.

Hai ngày sau vụ khủng bố, Khanh ra gặp hai đồng phạm để nghe báo cáo và đưa tiền để mua điện thoại khác cho sử dụng.

Theo chỉ đạo của Hoàng Hùng, Khanh đã giao ba trái nổ cho Nguyễn Minh Tấn (được Hùng tự phong là “Tư lệnh Quân khu 4”, nhiệm vụ phát triển tổ chức ở miền Tây) để khủng bố các trụ sở cơ quan nhà nước ở Hậu Giang, Kiên Giang…

Tại tòa, bị cáo Khanh cho biết lôi kéo nhiều người tham gia tổ chức để có cớ cho Ngô Văn Hoàng Hùng gửi thêm tiền về cho mình. Tiền nhận được, Khanh chỉ chi hơn 20 triệu đồng cho các công việc được giao, còn lại tiêu xài cá nhân.

Truy nã quốc tế người cầm đầu

Cơ quan tố tụng xác định trong vụ án này Ngô Văn Hoàng Hùng là người cầm đầu, thực hiện hành vi khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và tài trợ khủng bố. Hiện nay Hùng đang ở Canada nên cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố Hùng về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và tài trợ khủng bố. Đồng thời, cơ quan an ninh điều tra ra quyết định truy nã quốc tế, lúc nào bắt được Hùng sẽ xử lý sau.  

Những chức danh tự phong rổn rảng

Theo hồ sơ, Ngô Văn Hoàng Hùng là người từng bị TAND TP Mỹ Tho, Tiền Giang tuyên phạt án tử hình, sau đó được giảm còn án tù chung thân về tội âm mưu lật đổ chính quyền (thẩm quyền xét xử theo luật cũ). 

Năm 1979, Hùng mãn hạn tù và vượt biên sang Canada tiếp tục móc nối, câu kết cùng một số đối tượng phản động khác. Hùng thành lập cái gọi là “Triều đại Việt” và lôi kéo, tập hợp người Việt trong và ngoài nước tham gia tổ chức này với phương châm sử dụng phương pháp bạo động, vũ trang, khủng bố để lật đổ chế độ nhà nước Việt Nam.

Hùng tự phong cho mình chức danh tổng tư lệnh, điều hành mọi hoạt động của tổ chức. Người này thường xuyên đăng tải các thông tin sai sự thật lên mạng xã hội nhằm mục đích bôi nhọ, nói xấu Đảng, Nhà nước, đả kích chế độ, lôi kéo nhiều người tham gia tổ chức “Triều đại Việt” . 

Cạnh đó, những người cầm đầu tổ chức này còn chỉ đạo “cấp dưới” mua vật liệu nổ, chế tạo trái nổ gây nổ tại các cơ quan nhà nước, trụ sở công an; chuẩn bị vũ khí, tập trung lực lượng thành lập các “căn cứ” của tổ chức “Triều đại Việt”.

Bị cáo Khanh là người có bức xúc về việc tranh chấp đất đai nên đã bị Hùng lôi kéo tham gia tổ chức “Triều đại Việt”. Khanh được giao nhiệm vụ tuyển chọn người tham gia tổ chức, mua vật liệu nổ, chế tạo trái nổ để gây nổ tại trụ sở cơ quan nhà nước, trụ sở công an nhằm gây tiếng vang cho tổ chức. Khanh cũng được giao nhiệm vụ may cờ cho tổ chức. Hùng hứa sẽ phong Khanh làm chuẩn tướng, tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai. 

Ngoài ra, Khanh còn lập danh sách 24 người đăng ký tham gia tổ chức “Triều đại Việt” để nhận tiền tài trợ từ Hùng…

Dương Bá Giang khai do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bị Hùng lôi kéo và hứa được làm trưởng khu. Sau khi nhận tiền và thuốc nổ từ Khanh thì Giang chế tạo ra các trái nổ. Để thực hiện hành vi khủng bố, Khanh, Giang đã tìm Dương Khắc Minh và Vũ Hoàng Nam (sinh năm 1996, tại TP.HCM) giúp đỡ và trả công 2,5 triệu đồng.

Vì sao bán 7 kg thuốc nổ không bị xử lý?

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định đối tượng Hà Văn Dương là người đã bán 7 kg thuốc nổ và 25 kíp nổ cho Nguyễn Khanh. Việc mua bán này diễn ra năm 2007 và kết quả ghi lời khai của Dương và Khanh là phù hợp.

Hành vi của Dương có dấu hiệu của tội mua bán trái phép vật liệu nổ theo khoản 1 Điều 305 BLHS năm 2015, là tội phạm nghiêm trọng.

Do thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm nghiêm trọng là 10 năm, mà tính từ năm 2007 đến khi hành vi của Dương bị phát hiện (năm 2018) là 11 năm nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với Dương đã hết.

Cáo trạng nêu cơ quan an ninh điều tra không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Dương về tội mua bán trái phép vật liệu nổ là có cơ sở.

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

Trang Nemo vắng mặt, tòa hoãn xử

(PLO)- Luật sư cho biết bị cáo Trang Nemo vắng mặt tại phiên xử do phải nhập viện tối qua, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.
Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

(PLO)- TAND quận 1 đang mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo) và 3 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng.