Triệt sản nam có làm mất chức năng sinh lý của quý ông?

(PLO)- Nhiều người cho rằng việc triệt sản nam, thắt ống dẫn tinh sẽ làm mất đi chức năng quan hệ tình dục và gây biến đổi sinh lý của quý ông. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi năm nay 36 tuổi, đã có đủ 3 con và cơ địa không phù hợp đặt vòng tránh thai và thường hay quên việc uống thuốc tránh thai đều đặn, xin hỏi bác sĩ có thể áp dụng biện pháp tránh thai nào cho chồng tôi mà không ảnh hưởng chức năng đàn ông không? (chị Trần Thị Hoa, 38 tuổi, sống ở Quảng Ngãi).

Trả lời

Khi đã có đủ con và không muốn sinh thêm, quý ông có thể chọn biện pháp tránh thai là thắt ống dẫn tinh, hay còn gọi là triệt sản nam.

Đây là thủ thuật đơn giản và ra về trong ngày. Ống dẫn tinh rất nhỏ (đường kính 2mm, lòng ống 0,5mm) nằm trong thừng tinh, có thể sờ thấy ở phần dưới và ngoài của gốc dương vật.

Ống dẫn tinh có nhiệm vụ mang tinh trùng từ tinh hoàn đi vào túi tinh và được xuất ra ngoài mỗi lần giao hợp để vào đường sinh dục nữ. Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật ngăn chặn đường đi của tinh trùng, từ đó ngăn việc thụ thai do tinh trùng không gặp được trứng.

Triệt sản nam không ảnh hưởng sức khỏe và khả năng tình dục. Sau khi ống dẫn tinh bị thắt, người đàn ông vẫn đạt cực khoái và phóng tinh bình thường khi quan hệ tình dục. Chỉ một phần nhỏ tinh dịch được sản xuất từ hệ thống ống sinh dục phía tinh hoàn là không xuất ra ngoài. Còn lượng tinh dịch do phần trên ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt vẫn đuợc tạo ra và chứa trong túi tinh. Vì vậy, người đã bị thắt ống dẫn tinh vẫn có hiện tượng phóng tinh khi đạt cực khoái nhưng chỉ là tinh dịch loãng mà không có tinh trùng.

Hiệu quả của tránh thai triệt sản nam là cao nhất trong tất cả các biện pháp tránh thai hiện đại. Tỉ lệ thất bại khoảng 0,02% đến 0,2%, nghĩa là trong 1.000 người thắt ống dẫn tinh, chỉ có nhiều nhất là 2 người bị thất bại.

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao, có tính chất vĩnh viễn nên vợ chồng cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định lựa chọn. Thắt ống dẫn tinh không giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bác sĩ NGÔ THỊ YÊN, Trưởng phòng Kế hoạch hóa Gia đình Bệnh viện Từ Dũ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm