Từ vụ cấp cứu do uống 12-15 viên tránh thai khẩn cấp, bác sĩ nói gì?

(PLO)- Một số phụ nữ được khuyên không nên sử dụng thuốc tránh thai nếu có nguy cơ đột quỵ, đau tim, hình thành cục máu đông hoặc các vấn đề khác về tim mạch, tuần hoàn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, một nữ bệnh nhân 34 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì sử dụng thuốc tránh thai Levonorgestrel 10 năm nay, thường uống 12-15 viên một tháng.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm cấp cứu, siêu âm tim có hình ảnh giãn buồng tim phải, hở nặng van ba lá, tăng áp lực động mạch phổi.

Kết quả chụp CT ngực có tiêm thuốc cản quang, cho thấy huyết khối động mạch phổi 2 bên. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định là huyết khối thuyên tắc động mạch phổi cấp tính, lạm dụng thuốc tránh thai Levonorgestrel.

Một số phụ nữ được khuyên không nên sử dụng thuốc tránh thai nếu có nguy cơ đột quỵ, đau tim, hình thành cục máu đông hoặc các vấn đề khác về tim mạch.

Một số phụ nữ được khuyên không nên sử dụng thuốc tránh thai nếu có nguy cơ đột quỵ, đau tim, hình thành cục máu đông hoặc các vấn đề khác về tim mạch.

Theo các bác sĩ, thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Thông thường loại thuốc này được sử dụng theo cách uống, có tác dụng tránh thai nhờ cơ chế làm quá trình rụng trứng ở nữ giới bị chậm.

Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau. Từ đó, thuốc có thể ngăn chặn thụ tinh, hoặc không cho trứng được thụ tinh vào được ổ trong tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng chủ yếu trong các trường hợp: Người phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ, khi thực hiện quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su gặp các vấn đề như thủng bao, tuột bao, hoặc khi cả hai mong muốn không có con.

Theo bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, không phải ai cũng dùng được viên tránh thai khẩn cấp, những người bị dị ứng với thành phần của viên uống tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng.

Cạnh đó, một số phụ nữ được khuyên không nên sử dụng thuốc tránh thai nếu có nguy cơ đột quỵ, đau tim, hình thành cục máu đông hoặc các vấn đề khác về tim mạch, tuần hoàn.

Cần nhớ, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi phụ nữ đang mang thai vì khi đó thuốc sẽ không có tác dụng ngừa thai nữa.

Với những người thường xuyên quan hệ tình dục, viên uống tránh thai khẩn cấp sẽ không có hiệu quả nếu sử dụng liên tục, nó chỉ nên dùng cho những người thỉnh thoảng quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ. Những phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục thì sẽ cần phải dùng các biện pháp tránh thai liên tục, kéo dài.

Cũng theo BS Nguyệt, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ít có hiệu quả hơn với phụ nữ béo phì. Trong một thử nghiệm lâm sàng tiến hành trên phụ nữ sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin, kết quả cho thấy những phụ nữ béo phì (BMI lớn hơn 30) sẽ có nguy cơ mang thai cao hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ khác.

Vì vậy, lựa chọn tốt nhất về việc dùng biện pháp tránh thai cho phụ nữ thừa cân hoặc béo phì là sử dụng dụng cụ tử cung có chứa đồng. Hiệu quả của biện pháp này như một biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể lên tới 99% và có thể kéo dài hiệu quả tránh thai lên tới ít nhất là 10 năm.

Ths.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết các loại thuốc tránh thai đều có nguy cơ gây tắc động mạch phổi. Vì vậy một số đối tượng sẽ được chỉ định rất chặt chẽ như người có tiền sức mắc các bệnh tim mạch, người béo phì, rối loạn mỡ máu…

Nếu các biện pháp tránh thai cơ học chỉ tác động tại chỗ như ở tử cung, không đi vào tuần hoàn chung thì thuốc tránh thai đường uống là đi vào tuần hoàn chung, chuyển hóa qua gan do đó gây 2 yếu tố nguy cơ là tình trạng tăng đông máu và thứ hai là có những trường hợp gây tổn thương gan.

“Thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất cũng chỉ là Progesterone - hormone sinh dục nữ, nhưng liều cao hơn một chút để ức chế quá trình rụng trứng. Do đó dùng tránh thai khẩn cấp hiệu quả thấp, chị em không thể coi đây là biện pháp tránh thai an toàn. Nhiều phụ nữ dù đã uống tránh thai khẩn cấp vẫn có thai” – bác sĩ Thành cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm