Triều Tiên bắn tên lửa sau khi bị lên án tại hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ

(PLO)- Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào sáng 25-5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quân đội Hàn Quốc cho biết rằng CHDCNC Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào sáng 25-5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Theo đài RT, các vụ phóng diễn ra sau khi Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ kim cương (nhóm QUAD) tại Tokyo (Nhật), lên án chương trình tên lửa của Triều Tiên và cam kết hướng tới "một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AĐD-TBD) tự do và rộng mở, bao trùm và kiên cường".

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết họ phát hiện ba vụ phóng tên lửa đạn đạo trong khoảng từ 6 giờ đến 6 giờ 42 phút từ khu vực Sunan của Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật xác nhận đã có một vụ phóng tên lửa chưa xác định.

Triều Tiên bắn 3 tên lửa đạn đạo về hướng biển Nhật Bản sau khi bị lên án trong hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ 1 ngày trước đó. Ảnh: AP

Triều Tiên bắn 3 tên lửa đạn đạo về hướng biển Nhật Bản sau khi bị lên án trong hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ 1 ngày trước đó. Ảnh: AP

Đây là vụ phóng thử tên lửa lần thứ 17 trong năm của Bình Nhưỡng, diễn ra một ngày sau khi ông Biden cùng các đối tác nhóm QUAD đưa ra một tuyên bố chung về vai trò của họ đối với tương lai của khu vực AĐD-TBD.

“Chúng tôi cũng lên án việc phát triển và phóng tên lửa đạn đạo gây mất ổn định của Triều Tiên, bao gồm nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, vi phạm các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện đầy đủ các nghị quyết này. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tuân thủ tất cả các nghĩa vụ của mình theo Nghị quyết, kiềm chế các hành động khiêu khích và hãy tham gia vào các cuộc đối thoại thực chất” - trích tuyên bố chung nhóm QUAD.

Trước đó, Nhà Trắng đã cảnh báo Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử tên lửa trong hoặc sau chuyến thăm của ông Biden tới châu Á. Chính quyền Seoul cũng tuyên bố đã lên kế hoạch đề phòng Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm